BỊ NHIỄM COVID-19, ĐÃ CHỮA KHỎI, LẠI TÁI NHIỄM?! (HN-SGT tổng hợp)

coronavirus map

Đến nay, thế giới có 2,859 người tử vong và 83,700 người nhiễm COVID-19 tại hơn 50 quốc gia, trong đó có 25 người tại Úc (thêm 2 người được phát hiện ngày 27/2, 1 tại QLD và 1 tại Tây Úc). Và hiện tại, thế giới hiện có 20 viện bào chế đang gấp rút chế biến và thí nghiệm thuốc chủng phòng chống COVID-19. Tuy nhiên, có 2 sự kiện quan trọng khiến thế giới lo ngại: Một, BỊ NHIỄM COVID-19, ĐÃ CHỮA KHỎI, LẠI TÁI NHIỄM?! Hai, NGUY CƠ BỊ COVID-19 KHÔNG DO LÂY NHIỄM.

BỊ NHIỄM COVID-19, ĐÃ CHỮA KHỎI, LẠI TÁI NHIỄM?!

Một phụ nữ Nhật ngoài 40 tuổi, sống tại Osaka, miền tây Nhật Bản, làm nghề hướng dẫn viên du lịch Vũ Hán, đã bị nhiễm COVID-19 lần 2. Lần trước, được phát hiện vào tháng 1/2020, bà đã được chữa khỏi và xuất viện. Vài tuần sau, bà thấy đau ngực, đau họng, khó thở… vội đến khám BS, và tối 27/2/2020, BS xác nhận bà bị tái nhiễm COVID-19.

Nhận xét về hiện tượng tái nhiễm COVID-19, Song Tie, nhân viên y tế tại tỉnh Quảng Đông cũng lo ngại cho biết, 14% bệnh nhân COVID-19 được xuất viện tại Quảng Đông, bị TÁI NHIỄM. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra tại Quảng Đông, không xảy ra ở tỉnh nào khác tại TQ.

Nhận xét về hiện tượng tái nhiễm này, các chuyên viên y tế cho biết: Thông thường, một người bị nhiễm COVID-19, được chữa khỏi, hệ thống miễn nhiễm của cơ thể sẽ tự tạo kháng thể chống lại COVID-19, nên khó bị tái nhiễm. Tuy nhiên thực tế, không phải lúc nào cũng như vậy, vì mấy nguyên nhân: Thứ nhất, hệ thống miễn nhiễm của người bệnh có thể không đủ mạnh. Thứ hai, COVID-19 có thể “biphasic” (mai phục) trong cơ thể người bệnh, chờ cơ hội tái phát.

Image result for Adam Kamradt-Scott

Giáo sư Adam Kamradt-Scott (hình trên), chuyên viên phòng chống lây nhiễm tại University of Sydney cũng cho biết, việc tái nhiễm đôi khi xảy ra, nhưng những bệnh nhân bị tái phát, thường chỉ bị nhẹ, vì hệ thống miễn nhiễm của người bệnh đã “nhận diện được kẻ xâm lăng”.

NGUY CƠ BỊ COVID-19 KHÔNG DO LÂY NHIỄM

Một phụ nữ tại California bị phát hiện nhiễm bệnh COVID-19, nhưng giới chức y tế không thể nào tìm ra bất cứ nguyên nhân nào khiến bà bị nhiễm bệnh. Lý do, trong thời gian gần đây, bà chưa hề đi du lịch bất cứ đâu và cũng không hề giao tiếp với bất cứ người nhiễm bệnh COVID-19 nào trên nước Mỹ.

Image result for travis air force base coronavirus
Hành khách từ tầu Diamond Princess được phi cơ chuyên chở tới căn cứ không quân Travis Air Force Base, sống cách ly. Đến nay, tại đây có 2 người nhiễm COVID-19

Bà sống ở vùng Vacaville, 16 cây số cách căn cứ không quân Travis Air Force Base, nơi đón nhận và cách ly những hành khách có thể lây nhiễm COVID-19 từ tàu Diamond Princess. Chẳng lẽ, COVID-19 có thể lan truyền 16 cây số để gây bệnh cho bà? Nếu không thể, do đâu bà bị nhiễm bệnh? Nếu có thể, tại sao cho đến nay, chỉ có mình bà bị?

Hữu Nguyên

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.