Nguyễn Đình Thắng kiện Holly Ngo

Suy nghĩ về phiên toà Nguyễn Đình Thắng kiện Holly Ngo

Hữu Nguyên

Ngày 2 tháng 7 năm 2019, Toà Thượng Thẩm California đã xét xử vụ kiện bà Holly Ngo (HN) thưa ông Nguyễn Đình Thắng (NĐT) về phỉ báng mạ lị, và ngày 10 tháng 7, Bồi Thẩm Đoàn đã tuyên bố bà Holly Ngo thắng kiện, ông Nguyễn Đình Thắng phải bồi thường thiệt hại $170,000. Ba ngày sau, 13 tháng 7, bà Holly Ngo đã gửi Thông Cáo Báo Chí (1) cảm ơn luật sư, truyền thông và quý đồng hương đã giúp đỡ, hậu thuẫn bà. Vụ kiện đã được truyền thông hải ngoại, gồm cả Mạch Sống Media, loan tải rộng rãi. (2)

Vì ngày 31/07/2017 (7 tháng sau khi bị Holly Ngo thưa kiện), ông Nguyễn Đình Thắng đã nộp đơn phản kiện (cross-complaint) bà Holly Ngo “vu khống BPSOS không minh bạch về tài chánh”, nên tháng tới, 26/8/2019, Toà Thượng Thẩm California sẽ mở phiên xử với bồi thẩm đoàn mới, và Chánh án vẫn là bà Deborah Chuang Servino.

Căn cứ vào những dữ kiện, tài liệu… đã được phổ biến, chúng tôi nhận thấy, trong phiên xử sắp tới, ông NĐT sẽ gặp nhiều khó khăn…

  • Thứ nhất, NĐT là Public Figure. Điều này có nghĩa, chứng minh bà HN viết sai sự thật chưa đủ để ông NĐT thắng kiện; ông NĐT còn bắt buộc phải chứng minh được, bà HN VIẾT SAI SỰ THẬT VỚI ÁC Ý, nghĩa là biết sai mà vẫn viết (Public Figures must prove that the defendant acted with actual malice, i.e., knowing that the statements were false or recklessly disregarding their falsity). Điều này hêt sức khó khăn.
  • Thứ hai, Quyền Tự Do Ngôn Luận của bà HN. Hành xử quyền Tự Do Ngôn Luận của một công dân Mỹ, được Đệ Nhất Tu Chính Án Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ, trong tư cách một thiện nguyện viên đóng góp hàng chục ngàn cho BPSOS, đồng thời là Phó Ban Ngân Sách Tài Chánh ACF, và là người tổ chức quyên góp tiền bạc từ đồng hương giúp cho ACF và BPSOS, bà HN có trách nhiệm và bổn phận viết bài, trình bầy những thắc mắc, nghi ngờ, hoặc bất đồng quan điểm… về việc thu chi không minh bạch của BPSOS và ông NĐT. Đó là trách nhiệm và bổn phận của bà đối với những người đã tin tưởng vào bà, đóng góp tiền bạc cho ACF và BPSOS. Nhất là sau khi bà đã nhiều lần trực tiếp thắc mắc với ông NĐT, nhưng không kết quả.
  • Thứ ba, Quá khứ thu chi không minh bạch của BPSOS. Tháng 7 năm 2008, sau khi kiểm toán ngân khoản tài trợ của chính phủ cho BPSOS (từ tháng 4/2007 đến tháng 3/2008), Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (United States Department of Justice Office of the Inspector General) đã kết luận: Số tiền [BPSOS] không được phép chi tiêu, hoặc không có giấy tờ chứng minh lên tới hơn $700,000 (over $700,000 in either unsupported or unallowable costs – Appendix III: Department of Justice OIG Audits  – Boat People S.O.S., Inc.). Sau gần 4 năm dài làm việc với BPSOS, đến năm 2012 Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ mới chính thức đóng hồ sơ. Với quá khứ không minh bạch sổ sách khiến Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ phải mất gần 4 năm làm việc, hiển nhiên việc bà HN thắc mắc, nghi ngờ… thu chi của BPSOS không minh bạch, là điều hoàn toàn hợp tình và hợp lý. Sự nghi ngờ, thắc mắc của bà HN không thể coi là VU KHỐNG VỚI ÁC Ý.
  • Thứ tư, WHISTLEBLOWER. Trong cương vị Phó Ban Ngân Sách Tài Chánh ACF, và là người tổ chức quyên góp tiền bạc từ đồng hương giúp cho ACF và BPSO, việc bà HN viết bài thắc mắc, nghi ngờ về việc thu chi không minh bạch của BPSOS, có thể coi là việc làm hoàn toàn phù hợp trách nhiệm, bổn phận và lương tâm, của một whistleblower theo định nghĩa của luật pháp Cali: A whistleblower is a person who exposes any kind of information or activity that is deemed illegal, unethical, or not correct within an organization that is either private or public. Điều này có nghĩa, luật pháp có bổn phận bảo vệ HN-whistleblower, ngay cả khi những cáo buộc đó sai sự thật một cách không ác ý.
  • Thứ năm, NĐT bị mất uy tín. Rõ ràng, sau vụ kiện vừa qua, tư cách và uy tín của NĐT đã bị tàn phá trầm trọng trên nhiều phương diện, thể hiện ngay trước mắt mọi người tại toà án (3) cũng như qua bản tin đầy lúng túng và gượng ép, được chính NĐT phổ biến trên Mạch Sống Media. Đúng như chúng tôi đã nhận định trong bài viết ngay trước phiên xử: “tranh tụng tại toà sẽ kéo ông NĐT sa lầy vào không biết bao nhiêu âm mưu, thù hận, thủ đoạn bất chính… Môi trường đầy tội lỗi đó, sẽ đánh thức những xấu xa, quỷ quái tiềm ẩn và làm thui chột không biết bao nhiêu điều tốt đẹp, ông NĐT và những người thân của ông đang ấp ủ”. (Suy nghĩ về phiên toà Huệ Ngô kiện Thắng Nguyễn)

Tóm lại, với 5 khó khăn trên, một lần nữa chúng tôi tin rằng: Ông NĐT nên huỷ bỏ vụ kiện bà HN, để khỏi bị tiếp tục thảm bại. Nếu không, cho dù có thắng kiện, ông NĐT vẫn sa lầy vào không biết bao nhiêu âm mưu, thù hận, thủ đoạn bất chính… Và chắc chắn, cùng sa lầy với ông có cả BPSOS, thân hữu và gia đình của NĐT.

Hữu Nguyên

(1) Thông Cáo Báo Chí của bà Holly Ngo

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 13 tháng 7 năm 2019

Đồng cảm với những khổ đau của người Việt tỵ nạn và tin tưởng vào uy tín, lý tưởng cao đẹp của BOAT PEOPLE SOS, Holly Ngo đã nghe ông Nguyễn Đình Thắng, đóng góp công sức, tâm huyết, thời gian và tiền bạc cho BOAT PEOPLE SOS; và mạnh dạn viết bài trình bày những thắc mắc về việc thu chi không minh bạch của ông. Khi ông Nguyễn Đình Thắng viết Thông Báo xúc phạm Holly Ngo và từ chối xin lỗi, Holly bắt buộc phải thưa kiện để bảo vệ danh dự và nhân phẩm của mình. Kết quả, ngày 10 tháng 7 vừa qua, Bồi Thẩm Đoàn đã tuyên bố Holly Ngo thắng kiện và ông Nguyễn Đình Thắng phải bồi thường án phí và thiệt hại cho Holly Ngo.

Nay Holly Ngo viết thư này, xin chân thành cảm tạ sự giúp đỡ của Luật Sư Hoyt E. Hart, Luật Sư Phan Huy Đôn, quý vị thân nhân, bằng hữu và đồng hương; đặc biệt là các ký giả tham dự phiên toà, phỏng vấn Holly Ngo, trong đó có:

– Nhà báo Kim Âu của báo Chính Nghĩa
– Nhà báo Thanh Trúc của đài Á châu Tự Do
– Nhà báo Nguyễn Việt Linh của báo Người Việt
– Ký giả của đài Phố Bolsa TV
– Ký giả của đài Nửa vòng trái đất TV

Holly Ngo cũng xin cảm ơn: Anh Nguyễn Khoa Thái Anh đã giúp thông dịch từ Việt ngữ qua tiếng Anh; Quý độc giả của báo chí, các Diễn Đàn internet, và khán thính giả của các đài TV và đài Radio… đã quan tâm theo dõi và bày tỏ niềm thông cảm, thương mến cùng sự khích lệ lớn lao dành cho Holly Ngo.

Holly Ngo cũng chân thành hy vọng, qua vụ kiện này, ông Nguyễn Đình Thắng học được bài học: Trong cư xử cũng như khi viết bài, luôn luôn tôn trọng luật pháp và nhân phẩm mọi người, nhất là phụ nữ và những mạnh thường quân của BOAT PEOPLE SOS.

Holly vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ người tị nạn ở Thái Lan với tư cách cá nhân và niềm tin vào các công việc thiện nguyện dành cho người đồng hương Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn. Nếu nhận được tiền bồi thường của BOAT PEOPLE SOS, sau khi trả chi phí vụ kiện, chúng tôi sẽ dành tất cả cho các công việc từ thiện giúp đồng bào Việt Nam. Xin ơn trên phù hộ cho chúng tôi được hoàn thành ý nguyện.

Trân trọng,
Holly Ngo

(2) Truyền thông & vụ kiện Holly Ngô vs Nguyễn Đình Thắng

(3) Kim Âu: “Ngồi chứng kiến cuộc thẩm cung, khai cung, đối đáp giữa hai bên, nhìn bộ mặt của Nguyễn Đình Thắng, chúng tôi thấy lợm giọng buồn nôn [… …] Qua phiên xử này tất cả những hành động đê tiện, đốn mạt của Nguyễn Đình Thắng thêm một lần nữa phơi trắng trước bàn dân thiên hạ [… …] Thắng dàn dựng, bịa đặt, gán ghép những sự việc rời rạc để biến một phụ nữ có từ tâm, thích làm việc thiện, ham học hỏi, tìm hiểu để nâng cao nhận thức chính trị biến dạng thành một người vì si mê Thắng nên ghen tỵ, quấy nhiễu nam giới, tống tình cả một nhóm người…”

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.