Bùi Trọng Cường – ÔNG LÀ AI??? Bài 02

Kính thưa Quý vị,

Để có thể trả lời được những thắc mắc quanh những việc làm trái khoáy, không hợp lý của CT/CĐ Bùi Trọng Cường (BTC), kỳ trước chúng tôi đã trình bầy SỰ THẬT THỨ NHẤT: ÔNG BTC ĐÃ ĐI ĐÊM VỚI CÁN BỘ DU SINH VC, KHIẾN NHIỀU HỘI ĐOÀN, ĐOÀN THỂ PHẢN ĐỐI. (xin click vô đây coi nguyên văn). Kỳ này, chúng tôi xin trình bầy SỰ THẬT THỨ HAI: Tại cuộc biểu tình chống Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng, ông Bùi Trọng Cường, Chủ tịch CĐ/NVTD Queensland, đã hô hào người Việt hải ngoại, phải tích cực giúp đỡ du sinh được VC cho xuất cảnh du học, khiến người biểu tình phẫn nộ la hét phản đối, và Ban Tổ Chức buộc phải vội vàng lôi ông khỏi khán đài!

SỰ THẬT này đã được SGT đăng tải trong số báo ngày 16/10/2008, nay chúng tôi nhuận sắc lại và cắt bỏ một số đoạn cho ngắn gọn, để gửi tới Quý vị, với hy vọng được sự quan tâm, chia sẻ và phổ biến. Nếu có điều chi thiếu sót, mong Quý vị, đặc biệt là ông BTC, bổ khuyết.

Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,
Hữu Nguyên
LOGO CDM ORIGIN.jpg

Kêu gọi giúp du sinh – CT/CĐ Bùi Trọng Cường bị lôi khỏi khán đài

Lần đầu tiên trong lịch sử cộng đồng người Việt hải ngoại: Chủ tịch CĐ đang phát biểu, bị đồng hương phẫn nộ phản đối… Ban Tổ Chức biểu tình phải vội vàng lôi xuống khỏi khán đài!!!

Hữu Nguyên


DÁNG ĐỨNG VN HAY VIỆT GIAN??? Tại cuộc biểu tình chống Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng ngày 13/10/2008, vì lớn tiếng hô hào người Việt hải ngoại, giúp đỡ du sinh được VC cho xuất cảnh du học, Chủ Tịch CĐ/QLD Bùi Trọng Cường bị người biểu tình phẫn nộ phản đối, khiến Ban Tổ Chức phải vội vàng lôi ông khỏi khán đài. Hình trên: Sau khi bị lôi khỏi khán đài, ông Cường (tóc bạc, vận suit) đứng một mình trong cô đơn (ân hận hay căm hận?), giữa sự né tránh của người biểu tình, nhất là đồng hương Queensland, những người “rất xấu hổ” về ông CT/CĐ của họ. (1)

LGT: Trước việc làm đáng tiếc, của CT/CĐ Bùi Trọng Cường tại cuộc biểu tình chống VC Nguyễn Tấn Dũng – việc làm được coi là “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử biểu tình chống cộng, của cộng đồng người Việt hải ngoại – trong số báo tuần này, ngoài bài tường thuật chi tiết về cuộc biểu tình (trang 16 & 53), SGT xin gửi tới quý độc giả bài tường thuật dưới đây, ghi lại trung thực những gì chúng tôi đã tai nghe mắt thấy, đã xảy ra cho ông Cường tại cuộc biểu tình. Ngoài ra, để rộng đường dư luận, SGT cũng đăng nguyên văn bài phát biểu của ông Cường, phân tích những giả thuyết dẫn đến sai lầm của ông, nguyên nhân dẫn đến sự phẫn nộ của người biểu tình, và ý kiến độc giả khắp nơi phản đối ông. Trong số báo tuần tới, SGT sẽ gửi tới quý độc giả, bài phỏng vấn LS Võ Trí Dũng, Trưởng Ban Tổ Chức cuộc biểu tình, và ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch CĐ/NVTD Liên Bang, về việc làm “phản bội lý tưởng người Việt tỵ nạn CS”, của CT/CĐ Bùi Trọng Cường. 

* * *

Trong cuộc biểu tình chống VC Nguyễn Tấn Dũng, chúng tôi (cụ Nguyễn Quang Toại, CốVấn SGT; ông Phạm Thanh Phương, Phụ tá Chủ Bút; LS Lê Đình Hồ, Cố vấn Pháp lý; Hữu Nguyên, Chủ bút), đều có mặt từ đầu đến cuối.

Ngay khi ông Bùi Trọng Cường lên phát biểu, chúng tôi đã thấy  nhiều người nhìn ông với ánh mắt nghi ngờ, theo dõi, và thiếu thiện cảm. Có mấy nguyên nhân.

Thứ nhất, trước đó không đầy 2 tuần, ngày 1/10/2008, ông Bùi Trọng Cường, đã cùng những đảng viên Việt Tân trong “BCH mở rộng” của ông, bí mật đi đêm với cán bộ VC đội lốt du sinh, nhằm phá vỡ kế hoạch biểu tình của đồng hương, chống lại cuộc triển lãm Taste VN vào ngày 3/10/2008, do đại sứ VC công khai hậu thuẫn. Việc làm của ông đã khiến nhiều Hội đoàn, Đoàn thể và độc giả tại Úc và ngay cả hải ngoại, đều lên tiếng phản đối. (coi chi tiết SGT 583, ngày 9/10/2008 – và ONLINE)

Thứ hai, 4 tháng trước, ngày 6/6/2008, tại Đại Hội CĐ/NVTD Úc Châu Kỳ 19 họp ở QLD, ông Cường CT/CĐ trong cương vị Trưởng Ban Tổ Chức, đã cho Đại Hội thông qua một Quyết Nghị, trong đó có điều khoản THOẢ HIỆP VỚI CS, mà dư luận nghi ngờ, ông Cường LÀ TÁC GIẢ. (coi chi tiết SGT 567, ngày 18/6/2008, Tr.30) (2)

Thứ ba, ông Bùi Trọng Cường là nhân vật then chốt trong “Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam”, một tổ chức bị dư luận nghi ngờ: Do VC thành lập tại Ba Lan vào năm 2006, để bề ngoài, dùng bình phong “bênh vực quyền lợi người lao động tại VN”, nhưng thực chất bên trong, là lèo lái cộng đồng người Việt hải ngoại, bênh vực quyền lợi của người lao động VN được VC cho xuất cảng, nhằm thu lợi cho VC mỗi năm hàng chục tỷ đô la. (coi chi tiết SGT 567, ngày 18/6/2008, Tr.30) (3)

Với những sai lầm nghiêm trọng trên, ngay khi ông Cường lên phát biểu, mọi người đã lập tức nghi ngờ ông. Khi ông kêu gọi mọi người giúp đỡ du sinh được VC cho xuất cảnh du học, nhiều người đã không giấu được sự phẫn nộ và bực tức. Ngay lúc đó, chúng tôi cũng đã bầy tỏ sự bất mãn với một vị trong Ban Tổ Chức biểu tình, về bài phát biểu quanh co, lạc đề của ông Cường, sẽ khiến người nghe nghi ngờ, ông đang tuyên truyền cho Nghị Quyết 36 của CS.


Hình trên: Ông Bùi Trọng Cường hô hào mọi người giúp đỡ du sinh, được VC cho xuất cảnh du học.

Tệ hại hơn, ngay phần mở đầu, ông Bùi Trọng Cường đã dại dột đọc: “Ngày hôm nay, tôi xin dành trọn bài diễn văn này của tôi để nói về một vấn đề[…] Đó là vấn đề du sinh trong cái nghị quyết ba mươi sáu”.

Câu mở đầu đầy hớ hênh của ông Cường đã khiến nhiều đồng hương phẫn nộ phản đối, vì mọi người tin rằng, hôm nay, biểu tình chống VC Nguyễn Tấn Dũng, tại sao ông Cường chỉ nói vấn đềdu sinh trong Nghị Quyết 36 của CS???

Một vị cao niên, tướng mạo uy nghi, tay cầm lá đại kỳ VNCH, đứng gần khán đài quay qua nói với chúng tôi:

– Ông này nói gì kỳ cục vậy? Hôm nay bà con đến đây là để biểu tình chống CS Nguyễn Tấn Dũng. Chửi cộng sản không lo, chỉ lo nói chuyện giúp đỡ du sinh VC là thế nào?

Một thiếu phụ, tuổi trên dưới 40, mỉm cười dễ dãi:

-Thì cụ cứ bình tĩnh nghe đã. Biết đâu BS Cường đang làm màn lung khởi, trước nói du sinh, sau chửi cộng sản thì sao?

Vị cao niên trợn mắt:

-Cái gì mà lung khởi với trực khởi! Vậy cô không nghe ông ta vừa nói “sẽ dành trọn bài diễn văn hôm nay để nói mỗi vấn đề du sinh” hay sao? Bộ ông ta lung khởi, rồi cô trực khởi hỉ?

Một đồng hương Sydney, tay cầm tấm biển “Nguyễn Tấn Dũng Crimial and Murderer” nhìn ông Cường với ánh mắt khinh bỉ:

-Cha này BS, lại từng làm chủ tịch cộng đồng liên bang mà sao dốt vậy. Hôm nay, chỗ này biểu tình chống thằng trùm sò Nguyễn Tấn Dũng, đâu phải chỗ cho thằng chả nói nhăng, nói cuội chuyện giúp đỡ du sinh.

Vị cao niên gật đầu tán thành:

– Chú em nói phải. Chắc tay này không muốn chửi cộng sản, nên mang chuyện du sinh ra nói để đánh lạc hướng cuộc biểu tình của đồng hương mình….

Ngay lúc đó, phía tiền đình Quốc Hội Úc xuất hiện phái đoàn VC Nguyễn Tiến Dũng, nhiều người biểu tình liền hô to “Đả đảo VC!”, “Nguyễn Tấn Dũng go home!”…

Bất chấp tiếng hô của người biểu tình, ông Cường lớn tiếng đọc câu VC xưa nay vẫn nói là của Hồ Chí Minh: “Trồng cây thì 10 năm, nhưng trồng người thì 100 năm…” Rồi ông Cường khẳng định chắc như bắp: “Chỉ có 10% đến 20% [du sinh] thuộc cái danh sách hay cái loại “con ông cháu cha”, còn đa số có thể nói 70%, 80% là các em đi học tự túc.” [Ý ông Cường muốn tuyên truyền, người Việt hải ngoại hãy tích cực giúp đỡ 70% đến 80% du học tự túc]

Nghe vậy, một đồng hương cao to mặc bộ đồ dù, tướng mạo uy nghiêm, đưa tay chỉ thẳng mặt ông Cường, lớn tiếng, giọng đanh thép:

– Thằng này tuần trước đi gặp cán bộ du sinh VC trên Brisbane nên ăn phải bả VC. Nghe nó nhai lại lời Hồ tặc là tui lộn tiết… Hừ, bầy đặt “mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”…

Một cụ già râu dài tóc bạc, mình ve vóc hạc, nhưng hồng hào khoẻ mạnh, thủng thẳng nói, tiếng không lớn, nhưng vang và rõ mồn một:

“Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người” đâu phải của Hồ tặc. Câu đó là của Quản Trọng thời Xuân Thu… Thập niên chi kế, mạc như thụ mộc…

Cụ già nói đến đó, đã nghe một giọng sang sảng chất vấn ông Cường:

– Ông căn cứ vào đâu mà bảo chỉ có 10%, 20% du sinh là “con ông, cháu cha VC”? Bộ tụi VC đưa tài liệu để ông tuyên truyền chúng tôi phải không???

Thì ra người đó là ông TTL (Long), đang đứng gần khán đài. Ông vốn người cùng xứ đạo bên Tân Tây Lan với LM Nguyễn Hữu Lễ, sau sang định cư tại Sydney. Ông là người thẳng thắn, tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống cộng sản, nổi tiếng với tiếng trống ngũ liên trong dịp đồng hương Sydney biểu tình phản đối SBS phát sóng VTV-4 của VC

Ông TTL vừa dứt lời, ba, bốn người khác đứng gần khán đài cũng ầm ĩ phản đối:

– Tay này nói tầm bậy tầm bạ lung cà…

– Lôi cổ cha xuống, không cho cha nói nữa. Đâu có phải cứ làm chủ tịch là muốn nói gì thì nói đâu…

Một người râu quai nón, cầm cờ vàng chỉ thẳng về phía ông Cường, hét lớn với nội công sư tử hống”:

– Thằng cha này ăn nói lạc đề!!!… Yêu cầu Ban Tổ Chức không cho nói nữa!!!

Mọi người cùng la hét ầm ĩ “Không cho nói nữa!!! Câm miệng ngay!!! Lôi cổ nó xuống!!!”… Lúc này, ông Cường lúng túng, mặt tái nhợt, lí nhí phân bua điều gì, nhưng không ai nghe rõ và cũng chẳng ai thèm nghe…

Ông TTL một tay cầm cây đại kỳ, dộng dộng cán cờ xuống đất, một tay chỉ thẳng mặt ông Cường, miệng hét… Nhưng vì tiếng ồn ào chung quanh quá lớn, nên không ai nghe rõ ông Long hét gì…

Khi đó, thêm mấy người tiến về phía khán đài, lớn tiếng hò hét phản đối ông Cường. Một người to lớn, mặt vuông chữ điền, râu quai nón, lông mày chổi xể, xếch ngược kiểu hung tằm mi, giận dữ hai tay gạt đám đông, xấn xổ tiến tới khán đài, rồi một tay vung cây cờ, một tay chỉ thẳng mặt ông Cường, miệng hét như sấm: ĐI XUỐNG!!!

Nhận ra tình thế diễn biến hết sức nguy hiểm, mấy vị trong Ban Tổ Chức biểu tình, vội nhào ra can ngăn… Ông Võ Minh Cương, tuy không thuộc Ban Tổ Chức, vội bước lên khán đài, chụp lấy microphone từ tay ông Cường, rồi lên tiếng yêu cầu đồng hương ổn định trật tự…

Nhưng tiếng la hét phản đối vẫn dữ dội ầm ĩ…. Lại thêm mấy người tiến đến gần khán đài, kiên quyết đòi lôi cổ Bùi Trọng Cường xuống. Ngay lúc ấy, từ phía sau đám đông, có tiếng la lảnh lót vang vọng, của một phụ nữ:

-Nó là Việt Cộng đó!!! Bà con kéo cổ nó xu… uú… uống…!!!

Nhiều người biểu tình cũng la theo…

-VC đó!!! Kéo nó xuống!!! Kéo VC xuống!!! Kéo VC xuống!!!

Trước cảnh tượng huyên náo, ầm ĩ nhưng kiên quyết của đồng hương, ông Võ Minh Cương quay qua nói gì đó với ông Cường… Ông Cường có vẻ phân bua, lưỡng lự, không chịu… Ông VM Cương lại nói… Sau mấy giây trôi qua, ông Cường lặng lẽ, bẽ bàng bước xuống khỏi khán đài.

Ngay sau đó, ông Lê Công, Chủ Tịch CĐNVTD Canberra, bước lên khán đài dõng dạc tuyên bố: “Chúng ta sẵn sàng bằng mọi giá dập tắt ngay những điếu thuốc đang cháy, trước khi nó làm cháy rừng”. (!!!???)


Hình trên: Tại cuộc biểu tình chống VC Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Công (bên trái), Chủ Tịch CĐNVTD nCanberra; và ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch CĐ/NVTD Liên Bang Úc. Sau khi ông Bùi Trọng Cường bị lôi xuống, ông Công bước lên khán đài hai lần, dõng dạc tuyên bố: “Chúng ta sẵn sàng bằng mọi giá dập tắt ngay những điếu thuốc đang cháy, trước khi nó làm cháy rừng”.

Mặc dù ông Lê Công không nói rõ điếu thuốc đang cháy có nguy cơ làm cháy rừng là ám chỉ ai, cháy rừng nào… nhưng trong bối cảnh đó, những người biểu tình đều nghĩ, điếu thuốc đang cháy là Bùi Trọng Cường; và những lời hô hào bênh vực du sinh một cách trắng trợn và nguy hiểm của ông Cường là ngọn lửa có thể làm cháy cả BCH cộng đồng người Việt Úc châu… Vì vậy, mọi người đều vỗ tay rầm trời, hoan hô ông Lê Công.

Sau đó, cuộc biểu tình được tiếp diễn tốt đẹp. Riêng Bùi Trọng Cường, sau khi bẽ bàng bước xuống khỏi khán đài, không một ai lại gần ông. Ông Cường đi đến đâu, mọi người đều tảng lờ, né tránh… Ông đứng chỗ nào, mọi người đều dần dần, lặng lẽ lánh xa…

Tất nhiên, tại cuộc biểu tình, cũng có những đảng viên Việt Tân, hoặc một hai người “đồng hội đồng thuyền, đồng quan điểm, thuộc loại ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” với ông Cường. Nhưng khi đó, cả ngàn cặp mắt tức giận và khinh bỉ, đang đổ về phía ông Cường, nên họ chẳng dại gì “lậy ông tôi ở bụi này”, lại gần ông để bị văng miểng, bị lộ chân tướng…

Nhìn ông Bùi Trọng Cường lúc đó, ai cũng thấy rõ: ÔNG LÀ NGƯỜI CÔ ĐỘC NHẤT HÀNH TINH!!!

Sự cô độc của ông là điều dễ hiểu. Tất cả những Việt yêu nước, nhất là những người đi biểu tình chống VC Nguyễn Tấn Dũng hôm đó, đều là những người có tinh thần chống cộng, có kinh nghiệm với CS.

Hơn chục năm trước, mọi người thấy ông Cường là người sáng lập và lãnh đạo CĐ/NVTD Liên Bang và QLD, ông lại thường xuyên hô hào, viết bài chống cộng… nên ai ai cũng tin tưởng, coi ông như thần tượng chống cộng.

Nhưng trong khoảng vài năm trở lại đây, nhất là sau Đại Hội CĐ Kỳ 19 vào giữa năm 2008, nhiều người nghi ngờ ông. Nay tai nghe mắt thấy, ông Cường kêu gọi giúp đỡ du sinh do VC cho xuất cảnh, mọi người đều thất vọng, khi thấy thần tượng chống cộng của họ bị sụp đổ, nên họ phẫn nộ, khinh bỉ ông, vì họ nghĩ… ÔNG CƯỜNG LÀ KẺ PHẢN BỘI!!!

VÀ XƯA NAY, ở bất cứ đâu trên thế giới, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ai ai cũng tâm tâm niệm niệm, một chân lý bất di bất dịch: KẺ PHẢN BỘI BAO GIỜ CŨNG ĐÁNG BỊ CĂM HẬN, BỊ KHINH BỈ, GẤP BỘI SO VỚI KẺ THÙ.

Hữu Nguyên

(1) Bạch Phượng (QLD): Cám ơn anh Dũng đã chuyển bài của ông Lê Minh […] Tôi có liên lạc với một số thân hữu (từ Qld) có điều kiện tham dự cuộc biểu tình tại Canberra (không phải nhóm của ông Huỳnh Bá Phụng) thì họ rất xấu hổ trước việc làm của BS Bùi Trọng Cường. Một anh [người QLD] nói trên chuyến xe buýt từ Canberra trở về Sydney, anh muốn độn thổ luôn, vì nghe những lời phê bình của đồng hương Sydney về bài phát biểu bênh vực du sinh VC của BS Cường, Chủ tịch CĐ Qld. (trích mail của bà Bạch Phượng gửi ông Dũng)

(2) Ngay sau Đại Hội CĐ/NVTD Liên Bang Kỳ 19, tân BCH/CĐNVTD Liên Bang nhiệm kỳ 2008-2010 đã có buổi họp ra mắt truyền thông tại Sydney. Tại buổi họp, có sự hiện diện của ông Nguyễn Thế Phong (Chủ tịch), Ls. Võ Trí Dũng (Phó Chủ tịch nội vụ), ông Nguyễn Văn Bon (Tổng thư ký), cùng đông đảo quý vị lãnh đạo CĐ, Hội Đoàn, Đoàn Thể, truyền thông… Hôm đó, Sàigòn Times (Phạm Thanh Phương, LS Lê Đình Hồ, Hữu Nguyên), đã thắc mắc về điều khoản THOẢ HIỆP VỚI CS trong bản Quyết Nghị, và được ông Nguyễn Thế Phong lập tức thừa nhận, đó là thiếu sót nghiêm trọng và hứa sẽ sửa đổi. Trả lời câu hỏi của SGT, ai là tác giả bản Quyết Nghị, cô AL tham dự Đại Hội cho biết, chắc là Trưởng Ban Tổ Chức Bùi Trọng Cường. Trả lời câu hỏi của SGT, tại sao Đại Hội lại có thể thông qua một Quyết Nghị, với điều khoản sai lầm nghiêm trọng như vậy, cô AL cho biết, vì Trưởng Ban Tổ Chức Bùi Trọng Cường đã cho thông qua Quyết Nghị vào phút chót, khi mọi người đang chuẩn bị ra về, nên chẳng ai còn tâm trí bàn thảo về nội dung Quyết Nghị. Riêng câu hỏi của SGT, tại sao một Quyết Nghị quan trọng như vậy, ông BTC lại để đến phút chót mới thông qua, thì không ai có câu trả lời. Cuộc họp này đã được nhiều vị đại diện truyền thông ghi âm, trong đó có Radio Sydney của ông Nguyễn Đình Khánh và báo SGT.

(3) Phải chăng, là nhân vật then chốt trong “Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam”, nên tại Đại Hội CĐ/NVTD Úc Châu Kỳ 19 họp tại QLD, ông Bùi Trọng Cường đã thuyết trình đề tài “Hiện tình người lao động VN ở nước ngoài”? Phải chăng đó là lý do, trong Quyết Nghị được Đại Hội thông qua, Điều 2 và Điều 3, đều biến CĐNVTD Úc Châu thành một bộ phận của “Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam”? Phải chăng để thực hiện Quyết Nghị của Đại Hội vào tháng 6/2008, nên 1/10/20018, ông BTC bí mật đi đêm với cán bộ du sinh VC tại Brisbane; và 13/10/2008, tại Canberra, ông BTC công khai hô hào giúp đỡ du sinh VC???

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.