Tướng Douglas MacArthur

MACATHUR JAPAN.jpg
Tướng Douglas MacArthur (Thống Chế), Tổng Tư Lệnh Tối Cao Quân Lực Đồng Minh (Supreme Commander of the Allied Powers), đến Nhật ngày 30 tháng 8 năm 1945, cùng với 400 ngàn lính Mỹ, với sứ mạng: Triệt hạ toàn bộ guồng máy chiến tranh của Nhật, và lèo lái nước Nhật theo tiêu chuẩn tự do, dân chủ của Tây phương, để Nhật trở thành đồng minh của Hoa Kỳ. Sau 7 năm, Tướng MacArthur không những hoàn thành sứ mạng, ông còn chứng minh cho thế giới thấy rõ SỰ THẬT: Bằng 2 trái bom nguyên tử, Mỹ đã đánh bại Nhật. Nhưng bằng sự công bằng, bác ái và dân chủ, Mỹ đã chinh phục được nhân tâm cả 70 triệu dân Nhật. Hình trên: Từ Tổng Hành Dinh của tướng MacArthur đến Sân bay Tokyo, hàng triệu người Nhật Bản đứng hai bên đường, xúc động trong nước mắt, đưa tiễn ông về Mỹ, sau 7 năm ông lãnh đạo nước Nhật. (click coi video)

Huyền thoại MacArthur

Chiếm đóng, tái thiết và đưa Nhật Bản vào con đường phát triển

Tinh Vệ biên dịch (Secretchina – 18-09-2016)

Tướng quân MacArthur là danh tướng của Mỹ. Năm 1942 tướng MacArthur dẫn đại quân tấn công Nhật Bản, từ Melbourne xa xôi đánh thẳng đến Tokyo, hai tay nhuộm máu người Nhật Bản. Vì thế vô số người Nhật muốn xé xác ông, còn ông cũng hận người Nhật thấu xương.

Vào 2:50 chiều ngày 30/8/1945, tướng quân MacArthur ra khỏi máy bay và đặt chân lên đất Nhật Bản, cho dù ông không mang theo vũ khí, cũng không có người tổ chức duyệt binh, nhưng thời khắc đó với 70 triệu người Nhật Bản là thời khắc kinh hoàng mà họ không thể quên, trong tâm trí mọi người chỉ còn nghĩ được hai chữ “MẤT NƯỚC! MẤT NƯỚC! MẤT NƯỚC!”.

Nhưng tướng MacArthur mang quân đến vì hòa bình, chính nghĩa, khoan dung và dân chủ.

Nền kinh tế Nhật Bản sau chiến tranh rơi vào suy sụp, đến bữa trưa của Dân biểu Quốc hội cũng phải ăn cơm trộn khoai lang, cái đói bao phủ khắp nơi. Lúc này tướng MacArthur đã yêu cầu chính phủ Mỹ khẩn cấp việtn trợ Nhật Bản. Ngay sau đó, 3,5 triệu tấn lương thực và 2 tỷ Mỹ kim tức tốc được gửi đến Nhật. Tướng MacArthur cũng khôn ngoan quyết định, duy trì chính quyền Nhật Bản, đồng thời yêu cầu chính phủ Mỹ đặc xá cho Thiên hoàng, bất chấp áp lực của Liên xô. Ngoài ra, tướng MacArthur còn quan tâm đến số phận của từng người lính bình thường của Nhật Bản, giúp họ và gia đình tìm con đường sống.

Cùng với tướng MacArthur, 400 nghìn lính Mỹ đã dùng lòng nhân ái và tinh thần hy sinh để chinh phục Nhật Bản. Khi đó các con hẻm trong thành phố của Nhật vô cùng chật hẹp, một người Nhật bình thường và một người lính Mỹ to lớn nếu gặp nhau cũng khó cùng đi qua, vì thế người lính Mỹ thường nép vào một bên, nhường cho người Nhật đi trước. Trước lòng nhân ái của lính Mỹ, người Nhật không thể không băn khoăn tự hỏi, nếu họ là kẻ chiến thắng, họ có làm được như thế không?

Sau khi tướng MacArthur đến Nhật Bản, ông lập tức ra lệnh thả tội phạm chính trị, trong đó có rất nhiều đảng viên Cộng sản, bị chính phủ Nhật bắt giam trong thời gian dài.

Ngày 25/8/1945, quân chiếm đóng của Mỹ cho phép phụ nữ Nhật xây dựng tổ chức của mình; tháng 9 cho thông qua Dự luật về quyền bầu cử và ứng cử của phụ nữ Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản, phụ nữ được quyền bầu cử và ứng cử.

Lúc này tại Tokyo, có cô kỹ nữ được chọn làm Nghị viên thành phố, nhiều thị dân cảm thấy khó chấp nhận. Nhưng tướng MacArthur nói, mọi người chọn cô ấy để cô ấy phục vụ mọi người, đừng vì cô ấy là kỹ nữ mà kỳ thị bỏ qua. Khi đó mọi người chợt hiểu, người được chọn trong bầu cử dân chủ, phải là người thay mặt cho mình để vì mình làm việc. Quả nhiên, sau khi trở thành Nghị viên, cô đã không phụ lòng mọi người, làm được rất nhiều việc có ý nghĩa.

Vào ngày 11/10/1945, tướng MacArthur quyết định ban hành luật tự do báo chí, Nhật Bản được tự do thông tin và tự do ngôn luận. Ngày 22/12/1945, ban hành “Luật Công hội”, giai cấp công nhân thực sự được quyền lập hội bảo vệ quyền lợi của mình. Ngày 1/9/1947, ban hành “Luật lao động”, quy định mức lương tối thiểu người công nhân phải có; và ấn định giờ làm việc tối đa, để bảo vệ sức khoẻ cho công nhân.

Ngày 3/2/1946, tướng MacArthur chỉ thị cho Tổng bộ Liên minh soạn thảo Hiến pháp Nhật Bản. Chính phủ Mỹ truyền đạt nguyên tắc Hiến pháp cho tướng MacArthur là: Chính phủ Nhật Bản phải do toàn thể cử tri bầu ra và phải chịu trách nhiệm trước toàn thể cử tri. Ngày 3/5, quân liên minh thông qua bản Dự thảo Hiến pháp. Ngày 7/10, Quốc hội Nhật Bản thông qua Hiến pháp, và ngày 3/11, Nhật hoàng ban hành Tân Hiến pháp.

Đây là Hiến pháp do lực lượng chiếm đóng soạn thảo, chiếu theo giá trị của văn minh Tây Phương, áp đặt cho Nhật Bản, nhưng lại là bản Hiến pháp đem lại phúc lợi căn bản và phổ quát cho nhân dân Nhật. Hiến pháp nhấn mạnh quyền lợi công dân cơ bản của người Nhật Bản, xem những quyền lợi này là “quyền lợi thiên định cho mỗi người, và không ai có quyền tước đoạt”. Những quyền này bao gồm: quyền bầu cử, lập hội và tự do ngôn luận; quyền mọi người được coi là vô tội, cho đến khi bị kết tội qua phiên xử công bằng tại toà án, có bồi thẩm đoàn và luật sư biện hộ; quyền tự do cư trú, tự do sở hữu, và nghiêm cấm mọi sự tước đoạt, tịch thu vô cớ.

Ngày 21/10/1946, Quốc hội đã thông qua “Luật Cải cách ruộng đất”. Chính phủ Nhật Bản mua lại đất đai dư thừa của giới địa chủ, sau đó bán đất lại cho nông dân không có ruộng. Với những nông dân không có tiền mua đất, chính phủ cho vay thế chấp với tiền lời thấp. Tất cả diễn ra không đổ một giọt máu, một mạng người, những người nông dân Nhật ai nấy đều có được một phần đất cho mình.

Ngày 31/3/1947, ban hành “Luật Giáo dục”. Theo đó mục tiêu hàng đầu của giáo dục là “tôn trọng sự tôn nghiêm của cá nhân, bồi dưỡng cho mọi người có lòng nhiệt huyết vì chân lý và hòa bình”. Trường học của Nhật Bản không còn nằm trong kiểm soát của chính phủ mà do Ủy ban Giáo dục do dân chúng bầu ra điều hành. Việc chọn lựa nhà giáo, sách học và chương trình học, hoàn toàn do người dân tự chủ quyết định.

MACARTHUR BIRTHDAY.jpg
Hình trên: Sáng 26 tháng 1 năm 1950, tướng MacArthur vừa mở cửa Tổng Hành Dinh bước ra, ông bất ngờ thấy hàng trăm học sinh Nhật, cùng vui mừng hát vang bài Happy Birth Day bằng tiếng Anh, mừng ông sinh nhật 70 tuổi. (click coi video)

Năm 1952, tướng MacArthur chấm dứt vai trò quân quản của Mỹ, trao trả chính quyền cho chính phủ Nhật Bản. Sau 7 năm chiếm đóng, người Mỹ cải cách triệt để con đường phát triển của Nhật Bản, chủ quyền quốc gia từ trong tay kẻ chuyên chế trao lại cho người dân Nhật Bản, những tiền đề tiến bộ đầu tiên này giúp người Nhật bước vào con đường tự do, dân chủ thênh thang. Hơn 10 năm sau, Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, quốc gia phồn vinh, nhân dân giàu có, xã hội ổn định. Đặc biệt quan trọng hơn, tất cả mọi chi phí cho cải cách của nước Nhật trong thời gian 7 năm chiếm đóng, tướng MacArthur đã không dùng một đồng tiền thuế nào của người dân Nhật, mà lấy từ tiền thuế của người Mỹ.

Chính những việc làm cao thượng, đầy tình người đó, nên trong thời gian quân Mỹ chiếm đóng Nhật Bản, rất nhiều người Nhật đã viết thư gửi cho tướng MacArthur, xin được biếu tặng điền sản của họ. Nhiều phụ nữ Nhật viết thư xin được hiến thân cho tướng MacArthur, nhiều phụ nữ tình nguyện “xin hãy cho tôi được sinh con cho ngài.”

MCARTHUR JAPAN2.jpgMACATHUR JAPAN.jpg
Hình trên: Báo chí đưa tin và hình ảnh, từ Tổng Hành Dinh của tướng MacArthur đến Sân bay Tokyo, hàng triệu người Nhật Bản đứng hai bên đường đưa tiễn ông trong nước mắt. (click coi video)

Sáng ngày 16/4/1951, Tổng thống Mỹ Truman giải nhiệm chức Tư lệnh quân chiếm đóng, tướng MacArthur phải về Mỹ. Sự kiện này chỉ thông báo cho một số quan chức cao cấp người Nhật biết. Nhưng khi ngồi xe hơi ra phi trường, ông mới xúc động khi thấy, từ Tổng Hành Dinh của ông đến Sân bay Atsugi, hàng triệu người Nhật Bản đứng hai bên đường đưa tiễn. Đoàn xe hộ tống ông đi qua cả rừng người suốt hai bên đường, mắt ai cũng đẫm lệ, miệng ai cũng hô vang: ĐẠI THỐNG CHẾI!!! ĐẠI THỐNG CHẾ!!! ĐẠI THỐNG CHẾ!!!

MACATHUR NHAT HOANG.jpg
Hình trên: Thiên Hoàng đích thân đến sứ quán đưa tiễn MacArthur

Người dân Tokyo đứng chật kín hai bên đường, ai nấy rơi nước mắt, họ như hoàn toàn quên chuyện tướng MacArthur là kẻ chiếm đóng đã đánh bại quân đội quốc gia mình. 19 phát súng thần công đã nổ vang, tiễn đưa tướng MacArthur. Thiên hoàng đích thân đến sứ quán đưa tiễn MacArthur, tướng MacArthur cũng xúc động rơi nước mắt, nắm chặt hai tay của Thiên hoàng Hirohito…

MACATHUR 19GUNS.jpg
19 phát súng thần công đã nổ vang, tiễn đưa tướng MacArthur.

Khi đưa tiễn, Thủ tướng Yoshida của Nhật nói: Tướng quân MacArthur đã cứu chúng tôi ra khỏi nỗi sợ hãi, lo lắng và hỗn loạn của thất bại để đưa chúng tôi vào con đường mới do ông xây dựng, chính Ngài đã gieo trồng hạt giống dân chủ trên đất nước chúng tôi để chúng tôi bước trên con đường tự do, dân chủ và hòa bình. Tình cảm nhớ thương, biết ơn trong phút ly biệt mà nhân dân chúng tôi dành cho Ngài, không lời nào có thể diễn tả được…”

Quả thật, bằng 2 trái bom nguyên tử, Mỹ đã đánh bại Nhật. Nhưng bằng sự công bằng, bác ái và dân chủ, Mỹ đã chinh phục được nhân tâm cả 70 triệu dân Nhật.

Tinh Vệ biên dịch từ Secretchina – Theo daikynguyenvn.com

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.