Lý Tống – Đặng Quốc Vinh

Related image

Kính thưa Quý vị,

Ngay khi nghe tin Lý Tống qua đời, người Việt yêu nước chống cộng toàn thế giới, đều bàng hoàng, thương tiếc… Trong sự bàng hoàng, thương tiếc, mỗi người, trong mỗi thân phận, mỗi hoàn cảnh, cũng nhận ra ý nghĩa cao đẹp của lý tưởng chống cộng, mà Lý Tống đã ung dung theo đuổi suốt cả cuộc đời… Một ai đã nói, trên trái đất vốn không có đường, chỉ có người đi mà thành đường. Quả thật, những hành động anh hùng mà Lý Tống đã làm trong mấy chục năm qua, là con đường mới lạ và độc đáo, với không biết bao nhiêu hành động anh hùng, mà chỉ cần một, cũng đủ chấn động thế giới và làm nên lịch sử.

Cuộc đời của Lý Tống cho thấy, khi quê hương dân tộc còn chìm đắm trong sự cai trị của CS, mục tiêu lớn nhất của Lý Tống, không phải là sự thành công về tiền tài vật chất và danh vọng; mà chính là sự bền bỉ theo đuổi con đường chống cộng, để tìm thấy trong bất cứ sự khó khăn, nguy hiểm nào, cũng luôn tiềm ẩn cơ hội cho Lý Tống chiến đấu và chiến thắng.

Là một cựu quân nhân QLVNCH, cuộc đời của Lý Tống cho thấy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều quan trọng nhất đối với một người lính, không chỉ là chiến thắng, mà còn là sự can trường trong chiến bại, là vĩnh viễn không bỏ cuộc.

Ai cũng biết, đời người chỉ sống có một lần. Nhưng quả thật, sống được như Lý Tống, dù chỉ một lần, cũng xứng đáng và tự hào, vì Lý Tống đã làm được không biết bao nhiêu việc, mà người khác, dù có sống cả triệu lần, cũng không dám làm, thậm chí không bao giờ dám nghĩ tới. Cuộc đời của Lý Tống, giúp chúng ta nhận ra, khi biết dâng hiến đời mình cho LÝ TƯỞNG chống cộng, chính LÝ TƯỞNG đã thổi bùng niềm đam mê, sức mạnh, sự thông minh, lòng dũng cảm… khiến Lý Tống trở thành anh hùng.

Những việc Lý Tống làm, khiến người Việt yêu nước chống cộng khắp nơi tự hào, vững tin vào lý tưởng chống cộng và tương lai tất thắng của tổ quốc, dân tộc. Đúng như ông Đặng Quốc Vinh, hậu duệ VNCH tại Úc, người đã thường xuyên viếng thăm Lý Tống tại Thái Lan, đã xúc động nhận xét với SGT, cách đây hơn chục năm: “Tôi chẳng biết ngày xưa, trước khi lên đường ám sát bạo chúa Tần Thủy Hoàng, Kinh Kha bên dòng sông Dịch, uống cạn ly rượu rồi vỗ gươm mà hát… có cái hào khí can vân như thế nào, nhưng mỗi lần gặp anh Lý Tống, là tôi thấy kính phục anh vô cùng, và thấy chính mình cũng như được hun đúc trong cái hào khí của anh. Tôi thấy tôi trưởng thành hơn, vững vàng hơn và tha thiết hơn với công cuộc đấu tranh chống cộng sản.”

Chết bao giờ cũng là một bi kịch. Trái lại với Lý Tống, cái chết của anh đã nhắc nhở mọi người niềm tự hào, nhớ đến những hành động anh hùng Lý Tống đã làm, để rồi trong niềm thương tiếc và tự hào, chúng ta thầm biết ơn tổ quốc VN, QLVNCH, đã sản sinh ra người con, người lính như Lý Tống.

Trong niềm THƯƠNG TIẾC, TỰ HÀO, BIẾT ƠN đó, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng Quý vị: 1. Bài thơ “Một Cánh Bằng Rơi”, của nhà thơ Trần Văn Lương; 2. Bài thơ “Tiễn chân Anh Hùng Ó Đen Lý Tống”,của nhà thơ Ngô Minh Hằng; 3. Bài phỏng vấn ông Đặng Quốc Vinh, Sàigòn Times thực hiện ngày 27 tháng 5 năm 2006. Hy vọng, qua những vần thơ của nhà thơ Trần Văn Lương, nhà thơ Ngô Minh Hằng, cùng tâm tư, suy nghĩ của ông Đặng Quốc Vinh, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn những ảnh hưởng sâu xa và ý nghĩa cao quý, anh hùng Lý Tống đã để lại cho người Việt yêu nước chống cộng, hôm qua, hôm nay và mai sau…

Trân trọng,
Hữu Nguyên

Phỏng Vấn Ô. Đặng Quốc Vinh, Trưởng Phái Đoàn Viếng Thăm Lý Tống

Hữu Nguyên

LY TONG TAI THAI

Hình trên: Lý Tống vẫy chào những người hậu thuẫn tinh thần, trên đường tới tham dự phiên toà hôm 7-9-2006 tại Bangkok, Thái Lan (AFP PHOTO)

SGT: Thưa ông Đặng Quốc Vinh, được biết, trong thời gian mấy năm qua, ông là một trong những người thường xuyên theo dõi tin tức về anh hùng Lý Tống. Ông cũng là một trong số những người Việt tại Úc viếng thăm anh hùng Lý Tống nhiều nhất, có thời gian trò truyện với anh Lý Tống lâu nhất, và hiểu rõ những cá tính, ước vọng của anh Lý Tống hơn cả. Mà như ông đã biết, trong những ngày gần đây, cộng đồng người Việt hải ngoại vô cùng xôn xao và lo ngại trước tin anh Lý Tống tuyệt thực. Vậy xin ông cho biết, tình hình của anh Lý Tống hiện nay ra sao? Lý do nào khiến anh Lý Tống quyết định tuyệt thực?

Ô. Đặng Quốc Vinh (ĐQV): Theo tin tức mới nhất được chị Sajit trực tiếp điện thoại cho chúng tôi biết, thì anh Lý Tống đã bắt đầu tuyệt thực kể từ hôm Thứ Ba, 28 tháng 3, 2006 vừa qua, và đến hôm nay Thứ Hai, 3 tháng 4, đã được gần một tuần. Anh Lý Tống đã cho chị Sajit biết là anh chỉ uống nước, và yêu cầu chị không được gửi bất kỳ thứ đồ ăn, thức uống nào, ngoài nước lạnh. Mặc dù ông James Cole, Đệ nhất tham vụ tòa đại sứ Mỹ ở Bangkok cho dân biểu Trần Thái Văn biết là ông ta đã cho người thường xuyên thăm viếng, theo dõi, cũng như yêu cầu ban giám đốc nhà tù lưu ý đến sức khỏe của anh Lý Tống, nhưng chúng tôi rất lo ngại đến sức khỏe của anh. Lý do khiến chúng tôi rất lo ngại là vì, anh Lý Tống rất quyết tâm. Mà vấn đề khiến anh tuyệt thực là vấn đề vô cùng khó khăn, vừa liên quan đến pháp lý, lại vừa có tính chính trị, vượt ra ngoài khả năng của anh Lý Tống, cũng như của cộng đồng chúng ta. Còn lý do khiến anh Lý Tống tuyệt thực thì như chị Sajit đã cho biết, là để phản đối việc chính phủ Thái chấp thuận trao cho tòa án xét xử yêu cầu dẫn độ đầy phi lý của chính quyền CSVN.

SGT: Thưa ông, ông thường xuyên đề cập đến chị Sajit, vậy chị là ai?

Ô.ĐQV: Chị Sajit là người Thái, làm việc thiện nguyện, có tên Việt là Diệu Tâm. Chị nói tiếng Anh, tiếng Việt rất giỏi và chị rất tích cực, giúp đỡ những người Việt tỵ nạn trước đây, và hiện chị thường xuyên viếng thăm, giúp đỡ anh Lý Tống. Chị rất ngưỡng mộ, kính phục việc làm của anh Lý Tống, nên chị là gạch nối đầy ân tình giữa chúng tôi và anh Lý Tống.

SGT: Thưa ông, ông nghĩ thế nào trước viễn ảnh tòa án Thái sẽ xét xử yêu cầu dẫn độ anh hùng Lý Tống về VN của chính quyền CS Hà Nội?

Ô.ĐQV: Tôi không có am tường về luật pháp, nhưng qua theo dõi và nghe Luật sư Nguyễn Hữu Thống nói chuyện trên PalTalk, thì nếu việc xét xử dẫn độ anh Lý Tống chỉ thuần tuý trên phương diện luật pháp của cơ quan tư pháp Thái, thì chắc chắn, tòa án Thái sẽ bác bỏ đơn xin dẫn độ của CSVN, và như vậy là anh Lý Tống sẽ không bị dẫn độ. Tuy nhiên, vấn đề này không thuần tuý được xét xử trên phương diện luật pháp, mà nó có yếu tố chính trị ảnh hưởng rất mạnh trong đó. Và theo tôi biết, thì từ lâu lắm, anh Lý Tống đã tiên đoán đến viễn ảnh, chính phủ Thái sẽ nhượng bộ trước áp lực của chính quyền cộng sản Hà Nội, chấp nhận cho CSVN dẫn độ anh về VN. Trong những lần viếng thăm anh Lý Tống trước đây, anh đã nhiều lần tâm sự với tôi về những lo ngại này. Và sau đó, tôi cũng đã trao đổi với nhiều người, với ước mong có thể làm được gì để ngăn chặn âm mưu dẫn độ anh của chính quyền CS Hà Nội. Chắc quý vị cũng đã biết, đáng lẽ theo những thỏa thuận về luật pháp giữa Thái và Mỹ, anh Lý Tống phải được về Mỹ thi hành hết bản án tù. Nhưng chính phủ Thái đã làm khó dễ, và giữ anh ở lại nhà tù Thái cho đến nay. Điều này cho thấy, tương lai, chính phủ Thái cũng sẽ tìm cách ảnh hưởng tới toà án Thái, để toà án Thái chấp thuận yêu cầu dẫn độ anh của CS Hà Nội.

SGT: Được biết, trong cộng đồng người Việt tại Úc, ông là một trong những người viếng thăm anh Lý Tống thường xuyên nhất. Vậy trong lần viếng thăm gần đây nhất, ông thấy tinh thần, sức khỏe cùng ý chí của anh Lý Tống so với những lần viếng thăm trước như thế nào?

Ô.ĐQV: Qua lần viếng thăm vừa rồi của anh chị em chúng tôi, ai cũng phải ngạc nhiên khi thấy tinh thần của anh Lý Tống vẫn rất kiên cường, lạc quan, và yêu đời. Dĩ nhiên, là về sức khỏe, anh không được khỏe mạnh như xưa. Tuổi anh cũng đã gần 60, lại thường xuyên sống trong vòng lao lý, hết nhà tù CS Việt Nam đến nhà tù Thái Lan, nên sức khỏe của anh có phần suy giảm là điều không tránh khỏi. Nhưng đấy là so với trước. Chứ còn so với người khác ở tuổi như anh thì tôi thấy anh còn tráng kiện lắm. Nhất là cái tinh thần đấu tranh của anh thì phải nói lúc nào cũng bất khuất, hào khí can vân. Tôi chẳng biết ngày xưa, trước khi lên đường ám sát bạo chúa Tần Thủy Hoàng, Kinh Kha bên dòng sông Dịch, uống cạn ly rượu rồi vỗ gươm mà hát… có cái hào khí can vân như thế nào, nhưng mỗi lần gặp anh Lý Tống, là tôi thấy kính phục anh vô cùng, và thấy chính mình cũng như được hun đúc trong cái hào khí của anh. Tôi thấy tôi trưởng thành hơn, vững vàng hơn và tha thiết hơn với công cuộc đấu tranh chống cộng sản.

SGT: Sau mỗi lần viếng thăm anh Lý Tống trở về, ông có những suy nghĩ, những cảm xúc gì?

Ô.ĐQV: Cảm xúc nhiều lắm anh ạ. Mà suy nghĩ cũng rất nhiều. Và có thể nói là buồn thương lẫn lộn. Và tôi thấy trong cuộc đời này, hình như tất cả những ai có lòng yêu dân thương nước tha thiết thì họ đều phải chịu đựng khổ ải cả anh ạ. Đã vậy, họ còn bị đánh phá, xuyên tạc, chửi bới triền miên nữa. Vì thế, tôi nhận ra, trong cuộc sống bề bộn ở thế gian này, nếu mình, với tâm trí tầm thường, lại đứng quá gần một ngọn thái sơn bắc đẩu, chỉ nhìn thấy gốc cây, hòn đá, con cầy con cáo dưới chân núi, nên mình dễ có thái độ dè bỉu, coi thường, mà không nhìn thấy hết chiều cao vòi vọi của thái sơn, phải không anh? Trong những lần tôi viếng thăm anh Lý Tống, tôi biết anh là người anh hùng, nhưng anh cũng rất đa cảm. Anh rất tha thiết được gặp gỡ trò chuyện cùng đồng hương mình… Vì vậy, tôi rất mong bà con cô bác, những ai có điều kiện, xin hãy cố gắng viếng thăm anh Lý Tống một lần, để giúp anh thấy cuộc đời này còn rất đáng yêu, đáng sống vô cùng….

SGT: Thưa ông, trong khi đại đa số người Việt hải ngoại đều xúc động và ngưỡng mộ trước việc làm của anh Lý Tống, thì cũng có một số người vì lý do này hoặc lý do khác, cho rằng việc làm của anh có tính phiêu lưu, anh hùng cá nhân. Ông nghĩ thế nào về quan niệm này?

Ô.ĐQV: Tôi tôn trọng quan niệm của người khác, vì họ nghĩ thế nào là quyền của họ. Nhưng cá nhân tôi thì tôi nghĩ rằng, để đánh giá hành động của một người, ta nên xét cá tính của người đó, hoàn cảnh khi người đó hành động, và tác động của việc làm đó đối với những người chung quanh. Anh Lý Tống là một người thích hành động, thích làm việc, chứ không thích nói xuông. Và những việc anh làm là những việc đặc biệt không phải ai cũng làm được. Tôi tin chắc là nếu anh Lý Tống có muốn rủ thêm người để bàn bạc rồi làm những việc mà anh đã làm, thì chắc chắn cũng khó có thể rủ được ai, và cũng khó có ai chịu làm với anh. Vì cái việc anh làm nó nguy hiểm quá, nó đòi hỏi phải có bản lãnh, khả năng, và lòng dũng cảm sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình. Rồi xét tới cái hoàn cảnh của người Việt mình ở hải ngoại trong suốt mấy chục năm qua đấu tranh chống CS gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi ở VN thì chế độ cộng sản nó bưng bít, đầu độc người dân. Vì vậy, làm sao để có thể khích lệ tinh thần yêu nước, chống cộng của người dân VN đây? Anh Lý Tống thấy muốn làm điều đó chỉ có thả truyền đơn kêu gọi đồng bào nổi dậy chống CS là được. Bây giờ nói đến cái ảnh hưởng của việc anh làm đối với những người chung quanh, thì tôi thấy ở hải ngoại này có rất nhiều người khâm phục việc làm của anh, nhất là giới trẻ, trong đó có bản thân tôi. Ngay cả cộng đồng người Cuba tự do cả mấy trăm ngàn người, họ cũng coi anh như một anh hùng. Việc anh làm rõ ràng ảnh hưởng rất lớn lao, không những đối với thế hệ trẻ hôm nay, mà còn đối với thế hệ trẻ tương lai nữa. Ngoài ra, việc làm của anh còn tạo nhiều ảnh hưởng tốt đẹp mà chúng ta chưa thể thấy hết được. Còn bảo việc anh làm có tính anh hùng cá nhân, thì tôi thấy trong lịch sử của dân tộc Việt Nam vẫn có những người có những hành động tương tự như anh Lý Tống. Và những người đó đều được dân tộc Việt Nam coi là anh hùng, và họ đều có chỗ đứng xứng đáng trong sử sách Việt Nam. Tôi thấy việc làm của anh Lý Tống cũng anh hùng chẳng khác gì họ. Vậy thì tại sao chúng ta lại không thừa nhận hành động anh hùng của anh Lý Tống? Hay vì anh còn sống, gần gũi chúng ta quá, nên chúng ta chỉ thấy những điểm bình thường ở anh cũng giống mình, mà không thấy được những hành động anh hùng của anh?

SGT: Tin tức mới nhất về anh Lý Tống là gì, thưa ông?

Ô.ĐQV: Theo như lá thư mới nhất của Lý Tống gửi cho ông Lê Ngoạn, đề ngày 10/4 vừa rồi, vấn đề quan trọng hiện được anh Lý Tống quan tâm nhất hiện nay là người Việt hải ngoại, nhất là bà con mình ở bên Mỹ, phải cố gắng vận động làm sao để Mỹ chấp thuận cho bà Suthathif Tuwasi ra điều trần trước quốc hội Mỹ.

SGT: Thưa bà Suthathif Tuwasi là ai, và tại sao anh Lý Tống lại thấy cần phải để cho bà điều trần trước quốc hội Mỹ?

Ô.ĐQV: Bà Suthathif Tuwasi là thông dịch viên, phụ giúp cảnh sát Thái trong tiến trình điều tra và tiến hành vụ án khởi tố anh Lý Tống, nên bà đã biết được rất nhiều sự thật, mà những sự thật này đã không được trình bầy trước tòa án Thái. Hậu quả của việc che đậy đó đã dẫn đến việc anh Lý Tống bị tòa án Thái kết tội không tặc và phải ở tù 5 năm 6 tháng. Theo lời của anh Lý Tống, thì anh hy vọng, nếu bà Suthathif Tuwasi được điều trần tại quốc hội Mỹ, bà sẽ là một “vị thần bảo vệ công lý” mà Thượng để đã phái tới để cứu anh khỏi vụ án không tặc.

SGT: Đó là lý do, anh Lý Tống muốn bà Suthathif Tuwasi ra điều trần trước quốc hội Mỹ?

Ô.ĐQV: Đúng như vậy. Lý do là hiện tại điều anh Lý Tống lo ngại là chính phủ Mỹ sẽ từ chối can thiệp nếu anh bị dẫn độ về VN. Sự lo ngại này của anh Lý Tống không phải mới đây, mà đã có từ tháng 2 năm 2005. Trong hai chuyến viếng thăm vào tháng 6 , cũng như tháng 9 năm ngoái, anh Lý Tống cũng đã nhiều lần trình bầy về những lo ngại sẽ bị CSVN đòi dẫn độ mà chính phủ Mỹ sẽ từ chối can thiệp. Nhưng nhiều người Việt mình khi nghe chúng tôi nói thì cứ tin tưởng cho rằng, Mỹ sẽ không đem con bỏ chợ.

SGT: Tại sao anh Lý Tống lại đinh ninh cho rằng chính phủ Mỹ sẽ có thái độ bất can thiệp khi CSVN đòi dẫn độ anh Lý Tống?

Ô.ĐQV: Thái độ bất can thiệp này của chính phủ Mỹ là do Mỹ tin rằng anh Lý Tống đã bị tòa án Thái kết án tội không tặc. Mà tội không tặc hiện nay đối với Mỹ là một tội vô cùng nguy hiểm, phải nghiêm trị bằng mọi giá. Nếu chính phủ Mỹ can thiệp vào trường hợp của anh Lý Tống, không cho CSVN dẫn độ, thì dư luận Mỹ sẽ cho rằng chính phủ Mỹ nói một đằng mà làm một nẻo. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới đường lối chống khủng bố mà Mỹ đang theo đuổi. Vì thế, nếu bà Suthathif Tuwasi được điều trần trước quốc hội Mỹ, sự thật sẽ được phơi bầy. Lúc đó, quốc hội Mỹ sẽ tin tưởng, anh Lý Tống không phải là không tặc, và khi đó, quốc hội Mỹ sẽ đòi chính phủ Mỹ [tức hành pháp] phải can thiệp để anh Lý Tống được trở lại Mỹ sau ngày 17/5/2006 là ngày anh hết hạn tù. Thậm chí, khi đó, ngay cả tội không tặc mà tòa Thái đã kết án có khi cũng phải đem xử lại, hoặc huỷ bỏ.

SGT: Theo ông, thì sự thật nào được coi là quan trọng mà bà Suthathif Tuwasi sẽ trình bầy trước quốc hội Mỹ?

Ô.ĐQV: Qua thư từ và những lời tâm sự trước đây của anh Lý Tống mà chúng tôi có dịp nghe trong những lần vô thăm anh, thì sự thật hiển nhiên nhất mà bà Suthathif Tuwasi biết rõ là huấn luyện viên Teera, trưởng phi cơ cùng bay với anh Lý Tống, đã tình nguyện hợp tác và tham gia phi vụ với anh Lý Tống để lấy tiền thưởng, trong đó có 10,000 Mỹ kim tiền thưởng ngay trên phi cơ, cộng với 5,000 Mỹ kim anh Lý Tống hứa sẽ thưởng sau khi hoàn thành sứ mạng. Nếu sự thật này được bà Suthathif Tuwasi trình bầy trước quốc hội Mỹ, và được thừa nhận là sự thật, thì tội không tặc của anh Lý Tống phải huỷ bỏ, còn tội vi phạm không phận VN sẽ thuộc trách nhiệm của phi công Teera, chứ không còn thuộc trách nhiệm của anh Lý Tống nữa.

SGT: Bà Suthathif Tuwasi biết rõ sự thật huấn luyện viên Teera nhận tiền thưởng từ anh Lý Tống không?

Ô.ĐQV: Theo như anh Lý Tống trình bầy thì khi có sự hiện diện của bà Suthathif Tuwasi, anh Lý Tống có đến cạnh Teera, đặt tay lên vai của y và thì thầm: Đừng cho cảnh sát biết vụ 10,000 Mỹ kim tiền mặt. Giữ mà xài. Lát nữa tôi sẽ đưa thêm 5,000 Mỹ kim. Sau đó, Teera cho anh Lý Tống biết, cảnh sát đã tịch thu mất số tiền 10,000 Mỹ kim rồi.

SGT: Và anh Lý Tống tin là bà Suthathif Tuwasi sẽ khai sự thật này trước quốc hội Mỹ?

Ô.ĐQV: Theo anh Lý Tống cho biết thì bà Suthathif Tuwasi là một người rất can đảm. Mặc dù bà đã bị cảnh sát Thái hăm dọa nhiều lần, nhưng tại tòa, bà đã khai là bà có nghe thấy huấn luyện viên Teera nói chuyện với anh Lý Tống trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng bà không có ý lắng nghe nội dung cuộc trò chuyện. Nhưng dù bà Suthathif Tuwasi không biết rõ nội dung trò chuyện, lời khai của bà về thái độ của anh Lý Tống và huấn luyện viên Teera khi trò chuyện cũng đủ để mọi người thấy anh Lý Tống không thể nào là không tặc và Teera là nạn nhân của không tặc.

SGT: Được biết, tháng 2 vừa rồi, có một phái đoàn viếng thăm Lý Tống. Xin ông cho biết phái đoàn gồm những ai?

Ô.ĐQV: Vào dịp tháng 2 vừa rồi, phái đoàn viếng thăm anh Lý Tống gồm có anh Vĩnh Tuyên là giáo sư trước 1975, một trong những người lính VNCH, đã từng bị đi cải tạo. Anh ở Phần Lan qua. Tại Úc thì dưới Melbourne có GS Nguyễn Thuyên. Còn trên Sydney thì có ông Hoàng Nam ở đài 2VNR, LS Nguyễn Văn Đức, Ông Nguyễn Bằng Dương, bên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, Bà Phương Y là vợ của ông Dương. Rồi ông Nguyễn Hiền, thủ quỹ của Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH. Và người cuối cùng là tôi. Nói chung thì trong phái đoàn, chỉ có tôi là người chưa bao giờ đi lính hết. Còn lại, tất cả mọi người đều từng đi lính trước 1975.

SGT: Đó là lần thăm thứ 4 ông viếng thăm anh Lý Tống. Còn lần thứ nhất, ông thăm anh hùng Lý Tống trong hoàn cảnh nào?

Ô.ĐQV: Tôi rời nước VN từ 1981 cho đến nay chưa về VN một lần nào. Vì vậy, muốn tìm hương vị quê nhà, tôi và bà xã có viếng thăm Thái Lan. Đến Thái Lan, tôi mới kể chuyện về anh hùng Lý Tống cho bà xã nghe, và muốn rủ bà viếng thăm Lý Tống. Bà xã tôi là người Nhật, nên rất kính trọng những anh hùng đã xả thân vì tổ quốc, nên nghe chuyện, bà rất rất khâm phục, đồng ý đi ngay. Vì có địa chỉ nhà tù của anh Lý Tống, nhưng hỏi tài xế xe taxi thì không ai biết, vì họ không biết tiếng Anh. Sau đó, chúng tôi phải cho các cháu vô trong khách sạn, khóa cửa lại, dặn chúng ở trong phòng không được ra ngoài, rồi mua sẵn mì gói cho chúng nó ăn trong vòng nửa ngày. Tiếp đó, hai vợ chồng mới đón xe lam đi ra đến xe đò, rồi về đến thành phố Rayon, là thành phố đi ngược lại Bangkok. Đi vào thành phố mình cứ tìm rồi hỏi, may gặp một bà chủ quán người Hoa, bà mới nói là “Trại tù này gần đây. Tôi có quen ông trại trưởng ở đó. Nếu hai anh chị muốn thì tôi sẽ gọi điện thoại để ông trại trưởng đến đón.” Mừng quá, chúng tôi nhận lời. Quả thực, bà đó telephon một hồi thì ông thiếu tá trại trưởng đi xe hơi ra đón vợ chồng chúng tôi vào. Vào thì họ thấy mình quốc tịch Nhật, quốc tịch Úc, rồi lại viếng thăm anh Lý Tống là người tù mà họ cũng có cảm tình. Bên cạnh đó, mình cũng biết cách cư xử lịch sự, hào phóng, khéo léo gửi tiền xăng, với quà cáp, thì họ rất vui vẻ, cho thăm rất là lâu. Đó là lần đầu tiên chúng tôi được gặp anh Lý Tống. Sau đó về tôi mới thấy người mình nên cố gắng đem lại sự công bằng phần nào cho những người đấu tranh bằng cách đi thăm họ. Kế đó là chuyến đi vào tháng 2-2005, thì tôi đi vào giữa mùa mưa. Tôi nhớ là lần đó, tôi đi giữa Bangkok, trời mưa chừng nào, tôi khóc chừng đó…

SGT: Câu hỏi cuối cùng, trước nguy cơ anh Lý Tống có thể bị dẫn độ về VN, và trước tình hình anh Lý Tống tuyệt thực hiện nay, theo ông, chúng ta nên làm gì?

Ô.ĐQV: Thưa, hiện tại việc thứ nhất, chúng ta có thể làm là hãy hưởng ứng lời kêu gọi xin chữ ký hậu thuẫn anh Lý Tống trong Thỉnh Nguyện Thư gửi lên Quốc Vương Thái do CĐNVTD liên bang và các tiểu bang đang tổ chức. Việc thứ hai là trong cuộc biểu tình 30-4 năm nay, xin quý đồng hương hãy tham gia cuộc “biểu dương/cầu an” cho anh Lý Tống trước toà đại sứ Thái Lan để yểm trợ tinh thần anh Lý Tống. Việc thứ ba, là chúng tôi xin quý đồng hương, ai có thể bớt chút thời gian viếng thăm anh Lý Tống, thì thật là vô cùng quý báu, vì qua những lần viếng thăm anh, chúng tôi biết, anh rất vui mừng và được an ủi tinh thần rất nhiều. Cuối cùng, chúng tôi cũng xin thưa, chuyện anh Lý Tống có bị dẫn độ về VN hay không, nó tùy thuộc vào nhiều vấn đề, trong đó có những áp lực chính trị, ngoại giao giữa 3 quốc gia Thái, Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta nên cố gắng làm hết bổn phận và khả năng của mình. Như vậy, kết quả dù có xảy ra như thế nào chăng nữa, chúng ta cũng không cảm thấy ân hận. Xin quý vị hãy nhớ rằng, nếu hôm nay CSVN thành công trong việc đòi dẫn độ Lý Tống về VN xét xử, thì nó sẽ trở thành một tiền lệ pháp lý vô cùng nguy hiểm, để CSVN sau này có thể đòi dẫn độ bất cứ ai khác, nếu người đó đến Thái, hoặc ngay cả khi người đó đang ở quốc gia khác.

SGT: Chân thành cảm ơn ông.

Hữu Nguyên

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.