BS Hoàng Thị Mỹ Lâm – Bài 1

Kính thưa Quý vị,

Chúng tôi vừa được thân hữu chuyển cho bài viết, “Hãy đến với nhau”, của BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ tịch Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (xin coi nguyên văn ở cuối bài). Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp, tham khảo tài liệu, hình ảnh, video clips… của Quý thân hữu tại Đức, Pháp… và VN, chúng tôi mạnh dạn viết bài, chia sẻ với BS Mỹ Lâm, Quý Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, và Quý vị.

Nếu Quý vị nhận email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,
Hữu Nguyên

“Hãy đến với nhau”… VỚI AI???

Hữu Nguyên

Đọc bài viết, “Hãy đến với nhau”, của BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ tịch Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, chúng tôi có mấy suy nghĩ, xin được mạnh dạn chia sẻ cùng BS, Quý Liên Hội và Quý độc giả.

Thứ nhất, chúng tôi tin tưởng, quý trọng, khi BS khẳng định, “chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ”. Những lời son sắt của BS cũng là tấm lòng son sắt chung của tất cả những người Việt yêu nước, trong đó có chúng tôi.

Thứ hai, cũng như BS, chúng tôi tin tưởng, tất cả những ai có tấm lòng son sắt đó, đều tha thiết ấp ủ niềm ao ước “hãy đến với nhau”, và niềm ao ước đó không chỉ thể hiện bây giờ, mà đã thể hiện rõ ràng và cụ thể, trong mọi sinh hoạt của người Việt hải ngoại, suốt 45 năm qua.

Nhưng câu hỏi cần được đặt ra cho rõ ràng, minh bạch: “hãy đến với nhau”… là VỚI AI?

Tất nhiên, BS – người đã viết những lời son sắt tâm huyết trên – không thể không đồng ý, chúng ta không thể mù quáng, mất cảnh giác, “nhắm mắt, bưng tai, bịt miệng”, nghe theo lời hô hào chung chung “hãy đến với nhau”, để rồi chung vai sát cánh với những tên VC nằm vùng, những đứa “ăn cơm quốc gia thờ ma CS”, những kẻ công khai hô hao giới trẻ “không chống cộng”, những tên núp danh nghĩa “kháng chiến phục quốc” hay bình phong “tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN”, để rồi thao túng cộng đồng, quyên góp tiền bạc cho cho VC…

Nếu mù quáng, “nhắm mắt, bưng tai, bịt miệng”, đến với nhau như vậy, e rằng, chúng ta chỉ thấy những điều dối trá, nghe những lời dối trá… riết rồi chính chúng ta cũng sẽ nói những điều dối trá, mà không biết đó là dối trá. Đúng như Khổng Tử từ ngàn xưa đã dậy, chơi với kẻ xấu như vô chợ cá, lâu rồi nhiễm tính xấu, cả người tanh mà không ngửi thấy mùi tanh. Thực tế tại hải ngoại đã chứng minh, những người Việt gốc tỵ nạn CS, ăn học thành tài tại hải ngoại, chạy theo VC vài năm, trở thành những kẻ vô ơn, bạc nghĩa, ngôn ngữ đểu cáng, mất dậy, giống hệt VC.

HOANG-MY-LAM-1

Thánh Gandhi dậy: “Không nên THẤY điều dối trá, không nên NGHE điều dối trá, không nên NÓI điều dối tra”. Vì vậy, nếu chúng ta mù quáng, mất cảnh giác,  “nhắm mắt, bưng tai, bịt miệng”, vừa nghe hô hào “hãy đến với nhau”, đã vội vã chạy đến với những tên VC nằm vùng, những đứa “ăn cơm quốc gia thờ ma CS”, tiếp tay những kẻ công khai hô hao giới trẻ “không chống cộng”… thì chắc chắn, chúng ta sẽ thấy điều dối trá, nghe lời dối trá… rồi chính chúng ta, cũng sẽ nói điều dối trá, mà không biết đó là dối tra.

Thứ ba, chúng tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương của BS và Liên Hội NVTN tại CHLB Đức, “tạo cơ hội cho  Cộng Đồng người Việt tại đây mở rộng tiếp xúc trực tiếp với các sinh hoạt của người Việt chống Cộng trên toàn thế giới”. Tuy nhiên, chúng tôi không đồng ý, khi BS thoái thác trách nhiệm của người lãnh đạo CĐ: “để người Việt địa phương tự mình so sánh và đánh giá các tin tức trên các diễn đàn Việt”.

BS cũng đồng ý, để BS có thể thực hiện được “mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ”, và nhất là trong cương vị Chủ Tịch Liên Hội NVTN tại CHLB Đức, khi “mục tiêu cá nhân [của BS] đã trở thành trách nhiệm đối với cộng đồng” – như BS đã viết – chắc chắn BS và Quý Liên Hội, phải thực thi trách nhiệm vô cùng quan trọng của người lãnh đạo, được đồng hương tỵ nạn CS tín nhiệm bầu: Tìm hiểu và đánh giá các cá nhân và tổ chức mệnh danh là “chống cộng”, trước khi cho những cá nhân và tổ chức “chống cộng” đó, tiếp xúc với CĐ người Việt và chính giới tại Đức. Nếu BS và Quý Liên Hội không lãnh nhận trách nhiệm quan trọng đó, lại đùn cho người Việt địa phương tự làm, thử hỏi BS và Quý Liên Hội ra ứng cử, tranh cử với không biết bao nhiêu lời hứa hẹn, cam kết, đầy thiên kinh địa nghĩa, để làm gì?

Thực hiện đường lối thâm nhập, lũng đoạn, bòn rút tiền của, và nhuộm đỏ cộng đồng người Việt hải ngoại, trong thời gian mấy chục năm qua, VC đã liên tục xuất cảng hàng loại VC nằm vùng đội lốt “nhà đấu tranh nhân quyền”, “tù nhân lương tâm”, bằng cách VC giật dây cho tay sai và các tổ chức của chúng tại hải ngoại, tiếp xúc và lôi kéo cộng đồng người Việt địa phương, cùng tham gia các chiến dịch vận động chính giới bản xứ, chấp nhận cho nhập cảnh những “nhà đấu tranh nhân quyền”, “tù nhân lương tâm” do VC đào tạo và xuất cảnh. Vì biết rõ SỰ THẬT này, nên chúng tôi không thể không mạnh dạn đặt CÂU HỎI, nói lên sự NGHI NGỜ của mình: Phải chăng đó là nguyên nhân, ngày 28/4/2017, một phái đoàn gồm Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, Đảng Việt Tân, đã đến gặp chính giới Đức, “lên án VC vi phạm nhân quyền” và đòi VC “trả tự do cho các tù nhân lương tâm”? Tất nhiên, đây chỉ là câu hỏi, và chúng tôi HY VỌNG, câu trả lời của BS Mỹ Lâm và Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, sẽ là KHÔNG! Hình trên (từ trái): Bà Stefanie Borisch (thứ nhất) và Bà Annette Knobloch (thứ ba), nhân viên phòng Á Châu Vụ, Bộ Ngoại Giao Đức; BS Hoàng Thị Mỹ Lâm (thứ hai), Chủ tịch Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức; Ông Trần Kỉnh Thành (thứ tư), đại diện đảng Việt Tân tại Âu Châu; Ông Đặng Xuân Diệu (thứ năm), “tù nhân lương tâm” với án tù 13 năm, nhưng được VC chấp thuận cho sang Pháp vào tháng 1/2017; và Ông Nguyễn văn Rị (thứ sáu), Hội Trưởng NVTNCS Mönchengldbach, người được “trao tặng 4 huân chương cao qúy cảo đạo lẫn đời” trong vòng 11 năm tính đến 2016.

Chúng tôi thành tâm tin tưởng, chắc chắn cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại Đức, cũng như các cơ quan tình báo và chính giới Đức, có dư thông minh, hiểu biết và kinh nghiệm về những trò ma giáo của CS và bè lũ tay sai, để nhận ra, trong số những kẻ lợi dụng tự do, dân chủ, làm lợi cho CS, ai vì vô tình, ngây thơ, ham vui, háo danh…; và ai là tay sai CS, khỏi cần phải chờ đợi thời gian trả lời.

Đội lốt danh nghĩa “giới trẻ thế giới vì nhân quyền”, nhằm đánh lừa chính giới bản xứ và đồng hương, LS Trần Kiều Ngọc và đồng đảng, đã thực hiện chiến dịch, moi tiền của của người Việt hải ngoại, ròng rã suốt nhiều năm tháng tại Úc, Mỹ, Canada… và các quốc gia Châu Âu. Phải chăng BS Hoàng Thị Mỹ Lâm và Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức đã tiếp tay LS Trần Kiều Ngọc, trong việc moi tiền của của đồng hương tại Đức? Chúng tôi hy vọng, câu trả lời là KHÔNG! Hình trên (từ phải): Giữa năm 2017, TKN tới Đức vận động đồng hương đóng góp  tiền bạc cho “Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới vì Nhân Quyền”. Ông Nguyễn văn Rị (thứ hai), Hội Trưởng NVTNCS Mönchengldbach, người được “trao tặng 4 huân chương cao qúy cảo đạo lẫn đời” trong vòng 11 năm tính đến 2016; LS Trần Kiều Ngọc (thứ ba), người sáng lập “Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền”, nhiều lần công khai hô hào giới trẻ “không chống cộng” và được “người Việt ở Đức” phong tặng mỹ danh “viên ngọc qúy giữa đêm thâu”; BS Hoàng Thị Mỹ Lâm (thứ tư), Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn, Công Hòa Liên Bang Đức, người vừa viết bài kêu gọi mọi người “hãy đến với nhau”, đồng thời bà khẳng định, “chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản“.

Thứ tư, BS nhận xét rất đúng, “việc tung tin bôi nhọ kẻ nọ người kia mà không có bằng cớ thì đó chỉ là sự tuyên truyền theo kiểu phao tin đồn để làm tổn thương uy tín và triệt hạ đối thủ”.

Tuy nhiên, có 2 điểm quan trọng BS không thể không đồng ý.

Một, bất cứ ai sống trong xã hội tự do dân chủ, cũng có quyền thắc mắc, hay nêu sự nghi ngờ của mình một cách đàng hoàng, thẳng thắn và minh bạch, nếu người đó thành tâm tin rằng, tổ chức A, B hay cá nhân C, D… có những việc làm khuất lấp, tiếm danh cộng đồng, lạm dùng lòng tin của công dân, tổ chức gây quỹ, bòn rút tiền của, của người dân một cách không minh bạch, làm lợi cho các thế lực ngoại bang, trong đó có CS.

Hai, suốt mấy chục năm qua, những tổ chức như Mặt Trận, Việt Tân, VOICE, SBTN… và những cá nhân như Trịnh Hội, Nam Lộc, Trúc Hồ, Trần Kiều Ngọc… đã gây ra không biết bao nhiêu điều xấu xa, tệ hại, trong cộng đồng người Việt hải ngoại, khiến chính các vị lãnh đạo CĐ tại nhiều quốc gia lên tiếng phản đối, tẩy chay, và bị đông đảo đồng hương biểu tình nguyền rủa.

Bằng chứng rõ ràng nhất, chính LS Trần Kiều Ngọc đã nhiều lần viết bài và lên tiếng công khai xác nhận, cô và tổ chức của cô “KHÔNG CHỐNG CỘNG”. Hiển nhiên, bằng chứng này cho thấy, mục tiêu và đường của LS TKN hoàn toán trái ngược với BS Mỹ Lâm, khi BS viết: “mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản”. Như vậy xin hỏi BS, chúng tôi nên tin những lời son sắt BS viết, hay phải nhìn kỹ những việc BS làm?

LS Nguyễn Văn Đài, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, bà Knobloch, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa và anh Trịnh Đỗ Tôn Vinh.

Trong bài viết, “VOICE – Vòi Bạch Tuộc CS”, SGT đã trình bầy: Suốt nhiều chục năm qua, VC thao túng, lũng đoạn và moi tiền bạc của người Việt hải ngoại, qua trò hề “khổ nhục kế”, biến tay sai VC thành các nhân vật “chống cộng cuội”, các nhà “đấu tranh dân chủ cò mồi”, các “tù nhân lương tâm dzỏm”, các “đảng viên phản tỉnh”, các “nhà cách mạng lão thành ly khai”… Theo dõi những việc làm mệnh danh “đấu tranh dân chủ” suốt hơn chục năm qua, của LS Nguyễn Văn Đài, đồng thời đã trực tiếp phê phán LS Đài qua diễn đàn Paltalk, từ chục năm trước, SGT tin rằng, LS Nguyễn Văn Đài và cái gọi là “Luật sư Vì Công lý” được LS Đài thành lập tại VN năm 2004, cũng như “Hội Anh Em Dân Chủ” do LS Đài làm Chủ tịch hiện nay, đều là những lá bài “dân chủ cuội” của CS, nhằm lũng đoạn chính giới bản xứ, với sự tiếp tay tung hứng của những cá nhân, tổ chức thân cộng tại hải ngoại. Vì tin tưởng như vậy, chúng tôi không thể không mạnh dạn đặt CÂU HỎI, nói lên sự NGHI NGỜ của mình: Phải chăng đó là nguyên nhân, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm và Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã tiếp tay LS Nguyễn Văn Đài, mang danh nghĩa  “gia đình tù nhân lương tâm VN”, đến gặp Bộ Ngoại Giao Đức ngày 25/1/2019? Chúng tôi hy vọng, câu trả lời sẽ là KHÔNG! Hình trên (từ phải): LS Nguyễn Văn Đài (thứ nhất); Bà Nguyễn Thị Kim Thanh (thứ hai), vợ của “tù nhân lương tâm” Trương Minh Đức; Bà Annette Knobloch (thứ ba), nhân viên Bộ Ngoại Giao Đức; BS Hoàng Thị Mỹ Lâm (thứ tư), Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn, Công Hòa Liên Bang Đức; Nguyễn Trung Trọng Nghĩa (thứ năm), con của “tù nhân lương tâm” Mục sư Nguyễn Trung Tôn; Anh Trịnh Đỗ Tôn Vinh (thứ sáu), thành viên quan trọng của LHNVTN Đức.

Thứ năm, BS nhận xét rất đúng, BS và chúng tôi là người Tỵ Nạn CS thuộc thế hệ thứ nhất hiện đang sống tại hải ngoại. Nhưng chắc chắn, BS cũng đồng ý, chúng ta không phải là những người “rơi rụng”, “tàn rụi”, hay “thụ động để cho thời gian cuốn hút… vào cõi hư không”, như BS đã viết một cách rẻ rúng, vùi dập, nếu không nói là xúc phạm.

Sự thật, suốt thời gian hơn 4 thập niên qua, thế hệ thứ nhất của người Việt tỵ nạn CS, dù lưng đã còng, đầu đã bạc, vẫn một lòng một dạ son sắt theo đuổi, con đường đấu tranh chống cộng, bảo vệ màu cờ sắc áo, chính nghĩa quốc gia, xứng đáng là tập thể của những người Việt quốc gia “can trường trong chiến bại”, như Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại đã viết.

KẾT LUẬN

Suốt thế kỷ qua, lịch sử thế giới đã chứng minh sự thật hiển nhiên: Chủ nghĩa CS là hiểm hoạ của toàn nhân loại, nhất là đối với dân tộc Việt Nam. Sinh ra trong thời đại, chủ nghĩa CS ngang ngược tung hoành, bên cạnh cái chẳng may là nạn nhân của CS, chúng ta còn có được cái may mắn, là CHỨNG NHÂN CỦA LỊCH SỬ, CHỨNG KIẾN VÀ HIỂU RÕ SỰ ĐỘC ÁC, TÀN NHẪN, ĐỂU CÁNG, KHỐN NẠN, VÔ LUÂN… của CS.

Và như bác học Albert Einstein đã nói, “Those who have the privilege to know, have the duty to act”, chúng ta những người đã may mắn chứng kiến và hiểu rõ tội ác CS phải có bổn phận, coi chống cộng là bổn phận thiêng liêng của mình đối với dân tộc, đất nước,… và những người đã bị CS thảm sát, trong đó có những người thân yêu của chúng ta.

Chúng ta chống cộng, không chỉ vì lòng căm thù CS, mà LỚN LAO HƠN, CAO CẢ VĨ ĐẠI HƠN, THIÊNG LIÊNG HƠN, còn vì chúng ta muốn được trân trọng ấp ủ, nâng niu, đùm bọc, bảo vệ… tất cả những gì chúng ta tha thiết yêu thương, quý mến,… của hôm qua, hôm nay và trong mai hậu.

Cũng như thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã viết trong bài thơ “Vì ấu trĩ…”, chúng ta chống cộng, vì là nạn nhân của chủ nghĩa CS, cùng chung nỗi đau đớn chất ngất, trách nhiệm triền miên,… của những người hiểu rõ tội ác CS, chúng ta không muốn thờ ơ, ấu trĩ trước hiểm hoạ CS, để muôn đời bị con cháu nguyền rủa:

Đau đớn này không chỉ riêng ta
Mà tất cả!
Cả những kẻ đã nằm trong mả,
Và những bào thai trong bụng mẹ chót sinh ra
Chúng sẽ có quyền nguyền rủa lũ ông cha
Đã để chúng sa xuống hầm tai vạ.

Hữu Nguyên

(*) Đọc thêm những bài viết về BS Hoàng Thị Mỹ Lâm và Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn, Công Hòa Liên Bang Đức.

(*) Đọc thêm Những bài viết về LS Trần Kiều Ngọc.

(*) Nguyên văn bài viết của BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn, Công Hòa Liên Bang Đức.

 

HÃY ĐẾN VỚI NHAU

Hoàng Thị Mỹ Lâm
(Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn, Công Hòa Liên Bang Đức)

Đã 44 năm từ ngày CSBV cưỡng chiếm miền Nam VN, những nạn nhân trực tiếp của “bên thắng cuộc”,  hiện đang sống lưu vong ở hải ngoại hay còn được gọi là người Tỵ Nạn Thế Hệ Thứ Nhất đã dần rơi rụng . Những thanh thiếu niên  vào thời đó nay cũng bước dần vào tuổi thất thập cổ lai hi. Thời gian không dừng lại để chờ đợi chúng ta, chúng ta cũng không thể  thụ động để cho thời gian cuốn hút chúng ta vào cõi hư không.

Là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản, là người đã  đi tìm sự sống trong cái chết , tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ. Từ ngày “bị đẩy” lên làm Chủ Tịch Liên Hội  NVTN tại CHLB Đức thì mục tiêu cá nhân đã trở thành trách nhiệm đối với cộng đồng. Cùng với những việc làm trong trách nhiệm cộng đồng tôi cũng luôn hướng mắt tìm những khuôn mặt trẻ tuổi thuộc thế hệ một rưỡi hay thế hệ thứ hai của lớp người tỵ nan để chia sẻ trách nhiệm.

Trên thế giới, trong cộng đồng người Việt hải ngoại cũng  từ từ xuất hiện những khuôn mặt mới dám nói dám làm và sẵn sàng dấn thân cho dân tộc. Liên Hội NVTN tại CHLB Đức chủ trương tạo cơ hội cho  Cộng Đồng người Việt tại đây mở rộng tiếp xúc trực tiếp với các sinh hoạt của người Việt chống Cộng trên toàn thế giới  để người Việt địa phương tự mình so sánh và đánh giá các tin tức trên các diễn đàn Việt. Tiếp xúc trực tiếp để nghe tận tai nhìn tận mắt rồi tự thẩm định giá trị của mỗi tổ chức là cách trung thực nhất thay vì chỉ tìm hiểu qua người thứ ba hay qua thông tin mạng .

Thời nay với sự phát triển của công nghệ, mỗi người đều có thể lập nên một trang tin tức , một đài truyền hìnhcho riêng mình . Lợi hại của việc này ai cũng đều đã thấy rõ. Điều quan trọng nhất là chúng ta đang sống trong một xã hội có luật pháp, những hành động phi pháp sẽ bị truy tố trước tòa án và sẽ bị xét xử đúng luật . Còn những việc tung tin bôi nhọ kẻ nọ người kia mà không có bằng cớ thì đó chỉ là sự tuyên truyền theo kiểu phao tin đồn để làm tổn thương uy tín và triệt hạ đối thủ.

Lần đầu tiên chúng  tôi tiếp xúc với người của  VOICE  là việc gặp cô  Lê Thu Hà, cộng sự viên của Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cũng là người của VOICE đã đào tạo rồi gửi về Việt Nam hoạt động . Lê Thu Hà bị CSVN phóng thích thẳng từ nhà tù sang Đức Quốc chung với Luật Sư Nguyễn Văn Đài ngày 08.06.2018 . Cô  Hà là một trường hợp chấn thương tâm lý điển hình và rất đáng thương sau khi bị tù tội tra khảo trong nhà tù Cộng Sản. Ngoài ra chúng tôi còn được tiếp xúc tại Đức với  một thanh niên sinh năm 1991 được đào tạo bởi VOICE và đang hoạt động tại  Việt Nam . Cậu thanh niên này được  chính phủ Đức mời sang ngắn hạn để tường trình về hiện trạng Việt Nam .  Chúng tôi cảm phục sự hiểu biết và cách làm việc thẳng thắn cởi mở của người bạn trẻ  này . Chính  cậu thanh niên này đã giới thiệu tổ chức VOICE  đến với chúng tôi . Người thứ ba cũng đã được VOICE đào tạo mà chúng tôi được gặp tại Genève trong cuộc biểu tình dịp UPR VN  22.01.2019 là Nguyễn Trung Trọng Nghĩa , con trai của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn còn nằm trong lao tù CSVN .

Do đó khi Tổ chức VOICE liên lạc với Ban Chấp Hành  Liên Hội với mong muốn trong lịch trình đến Âu Châu sau khi qua các nước Na Uy , Đan Mạch và Hòa Lan  sẽ được đến Đức Quốc để nói chuyện với đồng hương  thì  chúng tôi, với sự yểm trợ của một số đông Hội Đoàn Hội Viên  và thân hữu, đã nhận lời . Sự kiện Tổ Chức VOICE  gồm Trịnh Hội, Vi Yên và  3 Nghệ Sĩ Nam Lộc, Diễm Liên, Nguyên Khang   trình diễn tại  4 thành phố lớn ở Đức Quốc là do yêu cầu của đồng hương từng vùng  , như tại Bắc Đức là Berlin, tại Nam Đức là München và Trung Đức là Frankfurt và Mönchengladbach.

Việc Liên Hội NVTN tại CHLB Đức kết hợp với các tổ chức người Việt chống Cộng tại các nước vùng Bắc Âu để tổ chức các buổi sinh hoạt vào cửa miễn phí cho VOICE đã làm xôn xao một số ít người trong cộng đồng . Tuy nhiên, vì  chúng tôi đặt nặng trách nhiệm đưa sinh hoạt  người Việt chống Cộng trên toàn thế giới đến gầnvới nhau  nên đã quyết tâm vượt qua mọi thử thách để thực hiện toàn bộ chương trình này .

Địa điểm VOICE  trình diễn văn nghệ  đầu tiên tại Đức Quốc là Berlin vào ngày 08.03.2019. Dẫu vậy, phái  đoàn  VOICE  từ Đan Mạch đã đến Berlin ba  ngày  sớm hơn  để thực hiện những cuộc tiếp xúc với chính giới Đức . Đầu tiên là buổi tiếp xúc  của VOICE với cơ quan Human Rights Watch (HRW). Sáng  hôm sau là  buổi ăn trưa  thân mật  với ông Felix Schwarz , một người bạn của những người Việt Nam yêu tự do và là một nhân viên cao cấp trong Bộ Ngoại Giao Đức; chiều hôm đó là cuộc tiếp xúc chính thức của VOICE với Bộ Ngoại Giao Đức với ba chủ đề : thứ nhất là để vận động cải thiện cách  đối xử trong tù cho các tù nhân lương tâm như Trần Huỳnh Duy Thức  Trần Thị Nga … , thứ hai là vận động  đòi hỏi  Hiệp Định Thương Mại EVFTA chỉ được thông qua khi  những điều kiện căn bản về nhân quyền đươc thực thi đứng đắn tại  Việt Nam  và thứ ba là  thỉnh nguyện một biện pháp giúp đỡ tinh thần cho nạn nhân tù nhân lương tâm Lê Thu Hà đang ở Đức , vốn là người của VOICE đào tạo trước đây.

Berlin là một thành phố đầy rẫy tai mắt của  Sứ Quán Cộng Sản , một thành phố có rất nhiều người Việt chùn chân trước sức ép của những tai mắt này nhưng cũng có rất nhiều người Việt khác, không phân biệt Đông Tây, rất nhiệt tình  và can đảm. Điều này đã được  ban tổ chức đem ra phân tách và bàn bạc kỹ lưỡng  với VOICE, tuy nhiên Trịnh Hội và Nam Lộc đã cùng quyết định sẽ  tiếp xúc với người Việt tại Berlin mà không quản ngại khó khăn. Dưới sự yểm trợ của ba Hội Đoàn thành viên của Liên Hội là Hội NVTNCS tại Hamburg, Hội NVTNCS tại Bremen và Nhà Việt Nam Berlin cùng với sự tiếp sức của Liên Đoàn Hướng Đạo Berlin , Gia Đình Phật Tử Chánh Niệm Berlin , Giáo Xứ Thánh Gia Berlin và  Ca Đoàn Thánh Linh Hamburg  buổi nói chuyện của VOICE kèm theo chương trình văn nghệ độc đáo của Diễm Liên và Nguyên Khang cùng các ca sĩ địa phương đã diễn ra trang trọng và thành công vượt bực . Số người tham dự lên đến trên 600 người . Tuy nhiên  số lượng người tham dự không quan trọng bằng phẩm chất tinh thần của người tham dự. Cả thính phòng im phăng phắc khi nghe các diễn giả Nam Lộc , Trịnh Hội , Vi Yên nói chuyện hoặc khi  các ca sĩ trình diễn , những tràng vỗ tay kéo dài cả mấy phút cho những  lời nói hay hoặc những câu ca tuyệt diệu…

Các buổi sinh hoạt văn nghệ sau đó của VOICE ở München, Mönchengladbach và Frankfurt  với sự hợp lực của các thành viên Liên Hội và thân hữu cũng được người Việt khắp nước Đức ủng hộ đông đảo.  Đặc biệt là số người tham dự tại Mönchengladbach và  Frankfurt  lên đến cả ngàn người .

Chúng tôi là những người làm việc Cộng Đồng với nguyên tắc đưa Cộng Đồng người Việt chống Cộng trên thế giới đến gần với nhau mà  không thiên vị đảng phái, tổ chức hay tôn giáo. Chúng tôi kêu gọi sự mở rộng tầm nhìn khách quan của người Việt hải ngoại để tiếp xúc  thẳng thắn và trực tiếp với những người Việt hoạt động  chống Cộng, từ đó chúng ta  mỗi người mới  tự đánh giá được phẩm chất  công việc của họ. Có khi sau  tiếp xúc thì thất vọng và cũng có khi sau tiếp xúc lại hiểu nhau hơn, vì vây chúng ta hãy đem công tâm và sự tinh tế bén nhạy của chính mình ra mà phán xét.

Trước khi thế hệ người Việt tỵ nạn thứ nhất  tàn rụi, chúng ta hãy đưa tay dìu dắt thế hệ sau nối tiếp con đường đấu tranh cho một nước Việt Nam dân chủ , tự do thực sự . Chúng ta hãy để cho  thế hệ mới có cơ hội lên tiếng để chúng ta trực tiếp thẩm định thay vì chỉ nhận xét qua tin đồn hay lời vu cáo không có cơ sở pháp luật. Mong lắm thay.

Berlin , ngày 17.03.2019
Hoàng Thị Mỹ Lâm

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

18 Responses to BS Hoàng Thị Mỹ Lâm – Bài 1

 1. lamhaiphong: Nước lên ốc bám chân cầu... nói:

  Thời đại bây giờ đảng quang vinh và nhà nước ta đã hội nhập với thế giới đại đồng, tạo cơ hội cho đoàn viên thanh niên VN lớn lên ở hải ngoại đóng góp công lao xây dựng tổ quốc. Đó là điều tốt nên làm. Tại sao tay Hữu Nguyên và mấy tay tỵ nạn thủ cựu đã già nua héo úa rơi rụng, sắp sang bên kia thế giới vì bị cuốn hút vào cõi hư không đúng như Bs Lâm vĩ đại quang vinh đã viết, vậy mà cứ khư khư giữ nguyên não trạng của thời chiến tranh lạnh, tối ngày đòi chống cộng là thế nào? Các ông bà cứ ngoan cố thủ cựu như vậy là các ông bà trở thành chướng ngại vật, đi ngược lại bánh xe lịch sử tiến hoá của đỉnh cao trí tuệ và cản trở không cho đoàn viên thanh niên VNCS hải ngoại được đến với đảng và nhà nước CSVC quang vinh đã đánh thắng 3 đế quốc lớn là Pháp, Nhật, Mỹ và đang vươn lên ngang tầm thời đại hôm nay. Nếu mấy tay chống cộng cứ khư khư như vậy, chăc chắn họ sẽ trở thành chướng ngại vật của bánh xe lịch sử và bị bánh xe 5 cánh sao vàng của các đoàn viên thanh niên CSVN như Trần Kiều Ngọc, Nancy Nguyễn, Trịnh Hội… nghiền nát và họ sẽ bằng mọi cách khâm liệm các ông bà dưới ba thước đất mà không thương tiếc. Bà Bs Mỹ Lâm biết chạy theo giới trẻ như vậy là khôn ngoan, thức thời, chớ không dại dột làm tên thủ cựu như con ốc trong 2 câu thơ của nhà thơ Nam Lộc:
  Nước lên ốc bám chân cầu
  Những tên thủ cựu trong đầu mọc rêu

  Thích

  • Mối thù năm Mậu Thân nói:

   Có những cái mới khiến chúng ta phải chống cộng như 226 người yêu nước đã phải chết trong đồn công an VN và những cái rất mới như cướp đất Thủ Thiêm, vườn rau Lộc Hưng.
   Đặc biệt chủ quyền đất nước lâm nguy ngư dân VN ra biển bị tàu lạ đâm chìm… Vũng Áng là một phần đất thuộc lãnh thổ VN mà ngay cả chính quyền Việt cộng cũng không có quyền bước vào……..etc….
   Bạn thờ ơ vô tâm với tất cả những việc đó nên gọi người chống cộng là thủ cựu đâu óc mọc rêu. Cho thấy bạn là người tàu nên bạn không đau xót gì trước những mất mát của người Việt.
   Thôi biến đi thằng gián điệp tàu cộng.

   Thích

   • dám vu khống Lâm 9 Ngón Hải Phòng là gián điệp Tàu cộng??? nói:

    Bạn là thằng nào mà dám vu khống Lâm 9 Ngón Hải Phòng là gián điệp Tàu cộng??? Bạn có ăn gan cóc tía cũng không dám xưng danh tánh tên tuổi. Bộ bạn không đọc bài của Bác sĩ Mỹ Lâm, Chủ tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Đức sao? Muốn kết án ai phải đưa ra toà, hoặc có án lệnh của toà, không có chuyện khơi khơi vô nét viết bậy viết bạ, chụp mũ người công chính. Thằng này từng chặt một ngón tay, không them đi bội đội giải phóng miền Nam là có công với nhân dân miền Nam anh hùng lắm đó. Năm 1978, tụi VC xua đuổi người Hoa về nước cũng có công của Lâm 9 ngón, vậy mà bạn dám bảo thằng nay là gián điệp Tàu cộng…

    Thích

 2. lamhaiphong: Nước lên ốc bám chân cầu... nói:

  Thời đại bây giờ đảng quang vinh và nhà nước ta đã hội nhập với thế giới đại đồng, tạo cơ hội cho đoàn viên thanh niên VN lớn lên ở hải ngoại đóng góp công lao xây dựng tổ quốc. Đó là điều tốt nên làm. Tại sao tay Hữu Nguyên và mấy tay tỵ nạn thủ cựu đã già nua héo úa rơi rụng, sắp sang bên kia thế giới vì bị cuốn hút vào cõi hư không đúng như Bs Lâm vĩ đại quang vinh đã viết, vậy mà cứ khư khư giữ nguyên não trạng của thời chiến tranh lạnh, tối ngày đòi chống cộng là thế nào? Các ông bà cứ ngoan cố thủ cựu như vậy là các ông bà trở thành chướng ngại vật, đi ngược lại bánh xe lịch sử tiến hoá của đỉnh cao trí tuệ và cản trở không cho đoàn viên thanh niên VNCS hải ngoại được đến với đảng và nhà nước CSVC quang vinh đã đánh thắng 3 đế quốc lớn là Pháp, Nhật, Mỹ và đang vươn lên ngang tầm thời đại hôm nay. Nếu mấy tay chống cộng cứ khư khư như vậy, chăc chắn họ sẽ trở thành chướng ngại vật của bánh xe lịch sử và bị bánh xe 5 cánh sao vàng của các đoàn viên thanh niên CSVN như Trần Kiều Ngọc, Nancy Nguyễn, Trịnh Hội… nghiền nát và họ sẽ bằng mọi cách khâm liệm các ông bà dưới ba thước đất mà không thương tiếc. Bà Bs Mỹ Lâm biết chạy theo giới trẻ như vậy là khôn ngoan, thức thời, chớ không dại dột làm tên thủ cựu như con ốc trong 2 câu thơ của nhà thơ Nam Lộc:
  Nước lên ốc bám chân cầu
  Những tên thủ cựu trong đầu mọc rêu

  Thích

  • Mối thù năm Mậu Thân nói:

   Có những cái mới khiến chúng ta phải chống cộng như 226 người yêu nước đã phải chết trong đồn công an VN và những cái rất mới như cướp đất Thủ Thiêm, vườn rau Lộc Hưng.
   Đặc biệt chủ quyền đất nước lâm nguy ngư dân VN ra biển bị tàu lạ đâm chìm… Vũng Áng là một phần đất thuộc lãnh thổ VN mà ngay cả chính quyền Việt cộng cũng không có quyền bước vào……..etc….
   Bạn thờ ơ vô tâm với tất cả những việc đó nên gọi người chống cộng là thủ cựu đâu óc mọc rêu. Cho thấy bạn là người tàu nên bạn không đau xót gì trước những mất mát của người Việt.
   Thôi biến đi thằng gián điệp tàu cộng.

   Thích

   • dám vu khống Lâm 9 Ngón Hải Phòng là gián điệp Tàu cộng??? nói:

    Bạn là thằng nào mà dám vu khống Lâm 9 Ngón Hải Phòng là gián điệp Tàu cộng??? Bạn có ăn gan cóc tía cũng không dám xưng danh tánh tên tuổi. Bộ bạn không đọc bài của Bác sĩ Mỹ Lâm, Chủ tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Đức sao? Muốn kết án ai phải đưa ra toà, hoặc có án lệnh của toà, không có chuyện khơi khơi vô nét viết bậy viết bạ, chụp mũ người công chính. Thằng này từng chặt một ngón tay, không them đi bội đội giải phóng miền Nam là có công với nhân dân miền Nam anh hùng lắm đó. Năm 1978, tụi VC xua đuổi người Hoa về nước cũng có công của Lâm 9 ngón, vậy mà bạn dám bảo thằng nay là gián điệp Tàu cộng…

    Thích

 3. BPĐVA: Bà bác sĩ ngây thơ thực sự hoặc giả vờ ngây thơ??? nói:

  Tôi rất thích sự đóng góp ý kiến một cách nho nhã, lịch sự của anh. Tôi cũng thường góp ý với các tác giả bằng phong cách lịch sự giống anh, với hy vọng tác giả lắng nghe sự góp ý xây dựng của minh để điều chỉnh nhận thức. Với tư cách một người lớn tuổi hơn, kinh nghiệm sống dồi dào hơn, tôi đã góp ý với luật sư Trần Kiều Ngọc khi nghe bà tuyên bố “Chỉ chống Cái Ác; chứ không Chống Cộng” thì luật sư Ngọc không trả lời và người tranh đấu trẻ tên là Nancy Nguyễn viết một bài phản bác để bênh vực luật sư Trần Kiều Ngọc và gọi những người già tị nạn cộng sản như tôi là thành phần thuộc loại “di dân tư tưởng”. Tôi tính viết một bài để giáo hóa cô Nancy Nguyễn; nhưng lại thôi, vì không tin nhà tranh đấu Nancy Nguyễn có tinh thần phục thiện. Bài viết của Bác sĩ Hoàng thị Mỹ Lâm cho độc giả thấy hoặc bà bác sĩ ngây thơ thực sự hoặc giả vờ ngây thơ. Bởi vì bước vào sinh hoạt chính trị thời nay, mà thấy người ta to mồm Chống Cộng là tin ngay, thì nhất định vào tròng Việt Cộng rất quỷ quyệt, rất lưu manh là cái chắc. Tôi không hy vọng bác sĩ Hoàng thị Mỹ Lâm có tinh thần phục thiện để lắng nghe sự góp ý xây dựng của anh. Bởi vì một người làm Chủ tịch Cộng Đồng Chống Cộng mà không biết quá trình tổ chức VOICE của Trịnh Hội thì thực là … vô tư!

  Thích

  • Hữu Nguyên: Viết vì trách nhiệm và lương tâm nói:

   Kính thưa anh, Cảm ơn anh đã chia sẻ và khích lệ. Đúng như anh đã nhận xét, muốn cho tác giả nghe sự góp ý của mình, trước hết mình phải chân thành và lịch sự. Sau đó mới nói tới chuyện họ đồng ý hay không. Bên cạnh đó còn độc giả, những người đáng kính về tuổi tác, kiến thức, kinh nghiệm sống,… phải không anh? Về BS Lâm, tôi cũng đồng ý với anh, là người có lòng, nhưng ngây thơ về VC/VT, nên dễ tin, dễ bị lôi kéo. Và một khi đã bị lôi kéo thì sa lầy, không dễ rút ra được. Cũng như anh viết bài về Lữ Giang, vì trách nhiệm và lương tâm của một người yêu nước, tôn trọng sự công bằng, không phải để thuyết phục Lữ Giang. Tôi cũng vậy. Viết về BS Lâm, vì trách nhiệm của mình, chứ tôi không hề có ý thuyết phục BS Lâm. Anh là người rất có uy tín, hiểu biết sâu rộng và nhiều kinh nghiệm về CS. Hơn nữa, anh viết nhanh, viết nhiều và viết với tấm lòng chân thành, nên những bài viết của anh rất thuyết phục người đọc. Vì vậy, nếu có thì giờ, anh cứ viết góp ý với ​Nancy Nguyễn, Trần Kiều Ngọc… để độc giả, nhất là những người trẻ, thấy được lẽ đúng sai, phải trái của việc họ làm. – Trân trọng, Hữu Nguyên

   Thích

 4. BPĐVA: Bà bác sĩ ngây thơ thực sự hoặc giả vờ ngây thơ??? nói:

  Tôi rất thích sự đóng góp ý kiến một cách nho nhã, lịch sự của anh. Tôi cũng thường góp ý với các tác giả bằng phong cách lịch sự giống anh, với hy vọng tác giả lắng nghe sự góp ý xây dựng của minh để điều chỉnh nhận thức. Với tư cách một người lớn tuổi hơn, kinh nghiệm sống dồi dào hơn, tôi đã góp ý với luật sư Trần Kiều Ngọc khi nghe bà tuyên bố “Chỉ chống Cái Ác; chứ không Chống Cộng” thì luật sư Ngọc không trả lời và người tranh đấu trẻ tên là Nancy Nguyễn viết một bài phản bác để bênh vực luật sư Trần Kiều Ngọc và gọi những người già tị nạn cộng sản như tôi là thành phần thuộc loại “di dân tư tưởng”. Tôi tính viết một bài để giáo hóa cô Nancy Nguyễn; nhưng lại thôi, vì không tin nhà tranh đấu Nancy Nguyễn có tinh thần phục thiện. Bài viết của Bác sĩ Hoàng thị Mỹ Lâm cho độc giả thấy hoặc bà bác sĩ ngây thơ thực sự hoặc giả vờ ngây thơ. Bởi vì bước vào sinh hoạt chính trị thời nay, mà thấy người ta to mồm Chống Cộng là tin ngay, thì nhất định vào tròng Việt Cộng rất quỷ quyệt, rất lưu manh là cái chắc. Tôi không hy vọng bác sĩ Hoàng thị Mỹ Lâm có tinh thần phục thiện để lắng nghe sự góp ý xây dựng của anh. Bởi vì một người làm Chủ tịch Cộng Đồng Chống Cộng mà không biết quá trình tổ chức VOICE của Trịnh Hội thì thực là … vô tư!

  Thích

  • Hữu Nguyên: Viết vì trách nhiệm và lương tâm nói:

   Kính thưa anh, Cảm ơn anh đã chia sẻ và khích lệ. Đúng như anh đã nhận xét, muốn cho tác giả nghe sự góp ý của mình, trước hết mình phải chân thành và lịch sự. Sau đó mới nói tới chuyện họ đồng ý hay không. Bên cạnh đó còn độc giả, những người đáng kính về tuổi tác, kiến thức, kinh nghiệm sống,… phải không anh? Về BS Lâm, tôi cũng đồng ý với anh, là người có lòng, nhưng ngây thơ về VC/VT, nên dễ tin, dễ bị lôi kéo. Và một khi đã bị lôi kéo thì sa lầy, không dễ rút ra được. Cũng như anh viết bài về Lữ Giang, vì trách nhiệm và lương tâm của một người yêu nước, tôn trọng sự công bằng, không phải để thuyết phục Lữ Giang. Tôi cũng vậy. Viết về BS Lâm, vì trách nhiệm của mình, chứ tôi không hề có ý thuyết phục BS Lâm. Anh là người rất có uy tín, hiểu biết sâu rộng và nhiều kinh nghiệm về CS. Hơn nữa, anh viết nhanh, viết nhiều và viết với tấm lòng chân thành, nên những bài viết của anh rất thuyết phục người đọc. Vì vậy, nếu có thì giờ, anh cứ viết góp ý với ​Nancy Nguyễn, Trần Kiều Ngọc… để độc giả, nhất là những người trẻ, thấy được lẽ đúng sai, phải trái của việc họ làm. – Trân trọng, Hữu Nguyên

   Thích

 5. ThyLan: Bs Lâm, tôi thấy cái luận điệu của bà giống hệt Nancy Nguyễn, Trần Kiều Ngọc nói:

  Đọc bài Hãy đến với nhau của bà Bs Lâm, tôi thấy cái luận điệu của bà giống hệt Nancy Nguyễn, Trần Kiều Ngọc, cũng tỏ ra khinh bỉ người Việt tỵ nạn thế hệ thứ nhất là tàn lụi, héo úa… khuất bóng. Lạ ở điểm, bà cũng cùng tuổi với thế hệ thứ nhất chúng tôi, chẳng lẽ bà lại chê bai rè bỉu chính bà?!!! Vì vậy, tôi nghĩ bài này không phải do bà Bs Lâm viết mà người khác viết hộ bà. Không phải riêng tôi nghĩ vậy đâu. Nhiều người cũng nghĩ thế. Nếu không đúng, mong Bs Lâm bỏ qua cho nghe.

  Thích

 6. ThyLan: Bs Lâm, tôi thấy cái luận điệu của bà giống hệt Nancy Nguyễn, Trần Kiều Ngọc nói:

  Đọc bài Hãy đến với nhau của bà Bs Lâm, tôi thấy cái luận điệu của bà giống hệt Nancy Nguyễn, Trần Kiều Ngọc, cũng tỏ ra khinh bỉ người Việt tỵ nạn thế hệ thứ nhất là tàn lụi, héo úa… khuất bóng. Lạ ở điểm, bà cũng cùng tuổi với thế hệ thứ nhất chúng tôi, chẳng lẽ bà lại chê bai rè bỉu chính bà?!!! Vì vậy, tôi nghĩ bài này không phải do bà Bs Lâm viết mà người khác viết hộ bà. Không phải riêng tôi nghĩ vậy đâu. Nhiều người cũng nghĩ thế. Nếu không đúng, mong Bs Lâm bỏ qua cho nghe.

  Thích

 7. XDN: Tôi cũng du học bên Đức hơn 10 năm... nói:

  Cám ơn bạn gửi bài. Sự nhận xét rất chính xác. Tôi cũng du học bên Đức hơn 10 năm, thời đó Sinh Viên chia làm hai phe rõ rệt, tôi đã từng được gọi là “bà già giết giặc” … Sang Mỹ, có thời làm thiện nguyện giúp đỡ hàng trăm HO mới sang, nhưng sau này rất đau lòng mà nhận thấy CSVN gài ngừơi rất tài tình … thế hệ của mình bắt đầu vào tuổi già sức yếu , ngậm ngùi đau lòng con quốc quốc mà thôi … Sẽ chuyển bài cho những bạn còn có chút tâm tình nghĩ đến quê cha đất tổ.

  Thích

  • hung_dinh: đừng tin những gì BS Lâm viết mà hãy nhìn kỹ những gì BS Lâm làm nói:

   Xin bà con người Việt quốc gia đừng tin những gì BS Lâm viết mà hãy nhìn kỹ những gì BS Lâm làm. BS Lâm viết, “chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ”. BS Lâm viết vậy mà không phải vậy đâu. Bằng chứng là trước đây, suốt mấy chục năm dài, đồng hương ở Đức đâu có thấy BS Lâm sinh hoạt cộng đồng gì đâu. Nay bỗng nhiên xuất hiện, chuyên mang danh nghĩa cộng đồng tỵ nạn để giúp con mụ Trần Kiều Ngọc là đứa xoen xoét tối ngày, chúng cháu không chống cộng, không chống cộng. Vậy mà BS Lâm cũng xoen xoét ca ngợi TKN là viện ngọc quý giữa đêm thâu. Giữa đêm thâu chỉ thấy đom đóm, ánh trăng, ngọn lửa, ai mà thấy ngọc quý.

   Thích

 8. XDN: Tôi cũng du học bên Đức hơn 10 năm... nói:

  Cám ơn bạn gửi bài. Sự nhận xét rất chính xác. Tôi cũng du học bên Đức hơn 10 năm, thời đó Sinh Viên chia làm hai phe rõ rệt, tôi đã từng được gọi là “bà già giết giặc” … Sang Mỹ, có thời làm thiện nguyện giúp đỡ hàng trăm HO mới sang, nhưng sau này rất đau lòng mà nhận thấy CSVN gài ngừơi rất tài tình … thế hệ của mình bắt đầu vào tuổi già sức yếu , ngậm ngùi đau lòng con quốc quốc mà thôi … Sẽ chuyển bài cho những bạn còn có chút tâm tình nghĩ đến quê cha đất tổ.

  Thích

  • hung_dinh: đừng tin những gì BS Lâm viết mà hãy nhìn kỹ những gì BS Lâm làm nói:

   Xin bà con người Việt quốc gia đừng tin những gì BS Lâm viết mà hãy nhìn kỹ những gì BS Lâm làm. BS Lâm viết, “chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ”. BS Lâm viết vậy mà không phải vậy đâu. Bằng chứng là trước đây, suốt mấy chục năm dài, đồng hương ở Đức đâu có thấy BS Lâm sinh hoạt cộng đồng gì đâu. Nay bỗng nhiên xuất hiện, chuyên mang danh nghĩa cộng đồng tỵ nạn để giúp con mụ Trần Kiều Ngọc là đứa xoen xoét tối ngày, chúng cháu không chống cộng, không chống cộng. Vậy mà BS Lâm cũng xoen xoét ca ngợi TKN là viện ngọc quý giữa đêm thâu. Giữa đêm thâu chỉ thấy đom đóm, ánh trăng, ngọn lửa, ai mà thấy ngọc quý.

   Thích

 9. Pingback: Hữu Nguyên- BS Hoàng Thị Mỹ Lâm- “Hãy đến với nhau” …là đến với ai? March 18, 2019 |

 10. Pingback: Hữu Nguyên- BS Hoàng Thị Mỹ Lâm- “Hãy đến với nhau” …là đến với ai? March 18, 2019 |

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.