BS Nguyễn Văn Hoàng qua đời…

Kính thưa Quý vị,

Qua những những đóng góp hợp tình, hợp lý của quý độc giả, chúng tôi chân thành xin lỗi về những thiếu sót trong bài viết ngày 26/2; và xin sửa 3 câu:

Thứ nhất, câu “Tưởng nhớ BS Nguyễn Văn Hoàng…”, nay xin sửa thành “BS Nguyễn Văn Hoàng qua đời…”

Thứ hai, câu “Đáng tiếc, 4 tháng sau, không hiểu vì lý do gì, BS Hoàng gửi Thông Báo “Vì lý do đặc biệt, trang Phố Nắng phải tạm ngưng”, nay xin sửa thành “Bốn tháng sau, không hiểu vì lý do gì, BS Hoàng gửi Thông Báo “Vì lý do đặc biệt, trang Phố Nắng phải tạm ngưng”.

Thứ ba, câu “Viết đến đây, nhớ tới BS Hoàng, LS Hồ,… bỗng thấy bồi hồi xúc động… Xin được thắp nén nhang lòng, và nghe vọng về mấy câu thơ, trong bài thơ Ta Về của Tô Thuỳ Yên”, nay xin sửa thành “Viết đến đây… bỗng nhớ tới mấy câu thơ, trong bài thơ Ta Về của Tô Thuỳ Yên”.

Trân trọng,
Hữu Nguyên
SGT-LOGO

BS-NGUYEN-VAN-HOANG.jpg

Chút rượu hồng đây…

Hữu Nguyên

Chiều Thứ Tư, 20/2/2019, BS Nguyễn Văn Hoàng đột ngột qua đời tại Brisbane, QLD, Úc đại lợi, hưởng dương 58 tuổi. Sinh năm 1961 tại Sài Gòn, từng học Đại học Sư phạm ở VN, trước khi Ông tới Úc năm 1985, theo học và tốt nghiệp Đại học Y khoa QLD, hành nghề Bác sĩ tại Brisbane, QLD.

Thông minh, bén nhậy, đa tài, tích cực tham gia các sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt truyền thông, Ông, ngoài danh hiệu Bác sĩ, còn được đông đảo người Việt biết đến qua bút hiệu Hoàng 4EB, Hoàng Nguyên, Nguyễn Văn Hoàng.

Ngoài việc thành lập diễn đàn Xóm Vắng, Phố Nắng, Ông còn là tác giả nhiều bài viết gồm đủ các đề tài, phổ biến trên đài, báo và các trang mạng như 4EB, Việt Vùng Vịnh, Đất Việt, Một Góc Phố, Tâm Thức Việt… và Saigon Times.

Đặc biệt năm 2008, khi thành lập diễn đàn Phố Nắng, chỉ trong 2 tháng cuối năm, Ông đã giới thiệu 4 tác phẩm được Ông coi là “chống Cộng thứ thiệt”: Đóa Hồng Gai (Nguyễn Thanh Nga), Những Trận Đánh Không Tên Trong Quân Sử 1 và 2, Máu và Nước Mắt Trên Lưng Trường Sơn (Hải Triều).

Là người từng khẳng định mình “chống cộng 100%… chống Việt Tân mãnh liệt”, Ông vẫn tích cực đóng góp và ủng hộ “Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới vì Nhân Quyền”, cho dù Chủ tịch của Phong Trào là LS Trần Kiều Ngọc, đã nhiều lần công khai tuyên bố “không chống cộng”, và bị dư luận nghi ngờ là “đảng viên chìm” của Việt Tân.

Riêng với báo Saigon Times, Ông cũng đã có mối quan hệ “đặc biệt”, trải dài hơn phần tư thế kỷ, từ những cú điện thoại, lá thư, gói quà gửi qua bưu điện, khi SGT mới chập chững bước vào làng báo, đến những bài bút chiến kéo dài nhiều số báo SGT, bênh vực  việc ông Trần Hưng Việt hạ Cờ Vàng tại trụ sở Cộng Đồng NVTD/QLD.

Đáng nhớ hơn cả, vào tháng 3 năm 2008, BS Hoàng và ông Trần Hưng Việt đã đề nghị, mở trang Phố Nắng trên báo SGT. Lúc đó, có 3 lý do khiến SGT ngần ngại.

Thứ nhất, trên Diễn Đàn hải ngoại đã có nhiều bài viết, cho rằng BS Hoàng làm lợi cho VC qua diễn đàn Xóm Vắng.

Thứ hai, nhiều người nghi ngờ BS Hoàng là đảng viên Việt Tân; và khi còn ở VN, BS Hoàng từng gặp Hoàng Cơ Định…. Sau này, BS Hoàng đã viết thư cho cụ Hứa Vạng Thọ (Tin Paris), thừa nhận Hoàng Cơ Định “ở sát vách nhà cháu sau năm 1975, vẫn thường qua nhà cháu chơi… Cháu biết Hoàng Tứ Duy hồi em nó còn chập chững trong cái baby walker”. (click vô đây coi nguyên văn)

Thứ ba, BS Hoàng và ông Trần Hưng Việt muốn dùng báo SGT quảng cáo cho diễn đàn Phố Nắng, mới khai trương.

Tuy nhiên, sau khi được BS Hoàng xác nhận, Ông là người chống cộng 100% và 100% không phải là đảng viên VT, LS Lê Đình Hồ đã thẳng thắn thuyết phục: Nghi ngờ, ai cũng có quyền, nhưng hãy để thời gian trả lời. Còn bây giờ, SGT cứ chấp thuận đề nghị của BS Hoàng. Kết quả, ngày 24 tháng 4 năm 2008, trang Phố Nắng ra mắt độc giả SGT… Bốn tháng sau, không hiểu vì lý do gì, BS Hoàng gửi Thông Báo “Vì lý do đặc biệt, trang Phố Nắng phải tạm ngưng”.

HOANG NGUYEN FILE-21 PHONANG 01

Từ đó đến nay, hơn 10 năm trôi qua với không biết bao nhiêu chuyện tang thương xảy ra cho quê hương đất nước, cho cộng đồng, cho mỗi người… Hiển nhiên, thời gian 10 năm chưa đủ dài để trả lời tất cả, nhưng cũng đủ là một cuộc bể dâu, phơi bầy không biết bao nhiêu mưu mô thâm độc, thủ đoạn tàn nhẫn, sự thật oan khiên…

Viết đến đây… bỗng nhớ tới mấy câu thơ, trong bài thơ Ta Về của Tô Thuỳ Yên:

Ta về như lá rơi về cội 
Bếp lửa nhân quần ấm tối nay 
Chút rượu hồng đây xin rưới xuống 
Giải oan cho cuộc biển dâu này.

Hữu Nguyên

 

 

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.