Tiểu sử Cố Đại Tá Hoàng Ngọc Lung

Tiểu sử Cố Đại Tá Hoàng Ngọc Lung

Nguyên Trưởng Phòng Nhì Bộ Tổng Tham Mưu
Trưởng Ngành Quân Báo Quân Lực VNCH

Cố Đại Tá Hoàng Ngọc Lung sinh ngày 17 tháng 3 năm 1932 tại Thái Bình Bắc Việt trong một gia đình nho học, thân phụ được phong chức Hàn Lâm của triều đình. Từ thuở bé ông đã được trau dồi nền giáo dục Việt Nam cổ truyền, lấy Đức Hạnh làm căn bản cuộc sống. Trên đường học vấn bị gián đoạn, do hoàn cảnh chiến tranh của đất nước, xa nhà nên từ bậc Trung Học trở lên, ông đã phải tự học không đến trường. Ông rất chăm chỉ học nên đã đậu được các bằng Trung Học, Tú tài toàn phần và cử nhân Luật Khoa tại Saigon. 

-Năm 1952 ông Xuất thân khóa 1 SĨ QUAN TRỪ BỊ NAM ĐỊNH đầu tiên của Quân lục VNCH tại Nam Định BẮC VIỆT với cặp bậc Thiếu Úy. Lúc đó ông mới 20 tuổi, là sĩ quan trẻ nhứt của khóa 1 Nam Định.

– Năm 1952 ông phục vụ tại Tiểu Đoàn 16 bộ binh VN đóng tại Bùi Chu Hành Thiện với chức vụ Đại Đội trường đại đội tiếp ứng.

-1953 ông tùng sự tại Khu chiến Hưng Yên, Khu chiến đầu tiên đặt dưới quyền chỉ huy của các sĩ quan VN.

-Năm 1954 được thăng chức Đại uý Tiểu đoàn trưởng ở các đơn vị tác chiến tiểu đoàn Khinh Quân 720 luc 22 tuổi. Ông đã giữ cấp bậc chỉ huy VN tại khu chiến Bùi Chu và sau đó là khu chiến Hưng Yên.

Ông là một trong những Đại uý trẻ tuổi nhất của QLVNCH dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nhờ vào nỗ lực cá nhân, siêng năng kiên trì hoạt động của ông. Và ông cũng là Tham mưu trưởng kiêm Chỉ huy trưởng trung đoàn 52, đóng tại Kê Sanh tỉnh Sóc Trăng. Ông còn tham gia vào chiến dịch Đinh Tiên Hoàng tại miền kinh Rạch và tham dự hành quân Thoại Ngọc Hầu.

– Năm 1956 ông được bổ nhiệm làm chỉ huy phó Huấn Luyện trường Cây Mai, nơi đào tạo các sĩ quan, hạ sĩ quan của ba nghành Quân Báo, An Ninh Quân Đội và Tâm Lý Chiến.

Năm 1957 ông tự học và thi đậu văn bằng Tú Tài toàn phần.

-Năm 1961 ông cũng tự học khi ở trong quân ngũ và có bằng cử nhân Luật Khoa toàn phần.

-Năm 1962, ông Tốt nghiệp khoá học Special Forcesd Fort Bragg North Carolina tại USA.

Ông đã huấn luyện trên 10.000 Sĩ Quan Hoa Kỳ hiểu biết nhiều hơn về chiến trường Việt Nam trước khi tới Việt Nam.

-Ông là Cố Vấn Pháp Lý (Legal Advisor) cho Toà Án Binh của Mỹ (Us Army Military Courts) ở Việt Nam.

-Ông cũng là thuyết trình viên Fort Bragg cho các sĩ quan cố vấn Hoa Kỳ trước khi sang Việt Nam và là sĩ quan liên lạc của trường.

-Năm 1963 thăng cấp Trung Tá, ông được bổ nhiệm về phòng nhì với chức vụ Phó Trưởng phòng 2 Bộ Tổng Tham Mưu kiêm Chỉ Huy Trưởng Đơn Vị Tình Bảo Sưu Tầm 301.

-Năm 1969 ông là Chuyên viên quân sự đầu tiên đại diện Bộ Tổng Tham Mưu trong phái đoàn hòa đàm của VNCH tại Hòa Đàm Ba Lê. Soạn thảo các tài liệu thuyết trình về địch tình cho phái đoàn VN.

-Năm 1969: Thăng cấp Đại Tá.

– Năm 1971: Trong cương vị Trưởng phòng Nhì Bộ Tổng Tham Mưu, ông trở thành cấp chỉ huy lãnh đạo các vai trò bảo mật, sưu tầm, giai đoạn ước tính và phổ biến tình hình chiến lược quân sự, báo cáo cho các cấp lãnh đạo quân sự của VNCH, từ Tổng Thống, Thủ Tướng, Bộ Trường Bộ Quốc Phòng cho tới các Tư Lệnh Quân Đoàn, kế tiếp tới các Sư Đoàn; cũng như về Dân Sự, các Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng…

Ông là nhân vật chính thuyết trình tình hình Quân Sự cho Hội Đồng An ninh Quốc Gia và trong cương vị này ông đã thường xuyên bay và trực tiếp có mặt tại các khu vực chiến trường.

-Thuyết trình viên chính thức về địch tình của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia từ năm 1972 tới 30 tháng 4-1975. Đặc biệt, trong thời gian này, ông đã lượng giá kịp thời tài liệu tối mật, tịch thu được của VC tại tỉnh Quảng Tín, góp phần quan trọng, giúp TT Nguyễn Văn Thiệu buộc Mỹ và CS phải rời ngày ký Hiệp Định, từ 26.9.1972 đến 4 tháng sau, 27.1.1973. Thời gian 4 tháng tuy không dài, nhưng chắc chắn thời gian đó cũng đủ để có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc chiến, làm chậm bước tiến của quân xâm lăng CS, cứu được nhiều sinh mạng, và thảm kịch CS chiếm trọn Miền Nam đã không thể xảy ra 4 tháng trước ngày 30-4-1975. (1)

Năm 1972: Ông qua Hoa Kỳ để trình bày dự trù âm mưu tái phát tổng tấn công của cs Bắc Việt, thôn tính toàn bộ lãnh thổ Việt Nam Cộng Hoà, nhằm mục đích báo động cho Bộ Quốc Phòng và các giới chức tình báo của Hoa Kỳ.

-Phúc trình nhận xét về sự giảm sút viện trợ cho VNCH và sự bất can thiệp của Hoa Kỳ về quân sự trong trường hợp tái tấn công của cộng sản và tính chính xác ngày giờ và mục tiêu tấn công tháng 3-1973 ở Ban Mê Thuột.

-Năm 1973 du hành đặc biệt sang Hoa Kỳ để thông báo cho các giới chức Tình Báo cao cấp về âm mưu tái tổng tấn công của Cộng Sản vào tháng 3 năm 1973 khởi đầu tại Ban Mê Thuột Quân Khu II Việt Nam.

Phúc trình trực tiếp với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu về sự bất can thiệp của không quân Hoa Kỳ trong trường hợp này và sự quan trọng chuyến thăm viếng VNCH của phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ cứu xét tài trợ về sự giảm sút viện trợ cho VNCH.

-Thuyết trình vào tuần lễ đầu của năm 1975 cho bộ Tổng Tham Mưu, các tư lệnh Quân Đoàn 3, Tư lệnh Biệt Khu Thủ Đô, các Tư lệnh quân binh chủng trung ương về mức độ và cường độ tấn công sắp tới của Cộng Sản vào Saigon.

-Năm 1975 ông đã viết 4 cuốn sách cho Bộ Quốc Phòng Quân Sử Hoa Kỳ về chiến tranh Việt Nam với các đề tài:

* Vietnamese Intelligence

*Communist General Offensive of 1968

*Vietnamese Strategy

*Vietnamese Tactics

Những sách kể trên được lưu trữ tại Library of Congress của Hoa Kỳ.

* Ông là Principal Author và Editor về vấn đề chiến tranh ở Việt Nam cho US Army Center of Military History năm 1975.

* Ông Phụ giúp viết cuốn sách “Những Ngày Cuối Của VNCH” của Đại Tướng Cao Văn Viên.

Năm 1976 ông tốt nghiệp tại Hoa Kỳ với bằng Computer Science và làm việc với hãng Rail Road ở Washington DC với chức vụ Computer Analyst từ năm 1976 cho tới khi về hưu năm 2002.

*Ông trả lời các cuộc phỏng vấn của nhiều sử gia Hoa Kỳ và Việt Nam về chiến tranh Việt Nam như Lewis Sorley, Jay Wrigh, Nguyễn Kỳ Phong ….

* Ông nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp.

HUY CHƯƠNG VÀ TƯỞNG LỤC

– Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương Việt Nam.

-US Bronze Star.

-Tưởng Lục của US Military History Department Of De fense.

-Lục Quân Huy Chương.

– Tham Mưu Bội Tinh.

-Huy Chương Vương Quốc Thái Lan.

-Huy Chương Trung Hoa Dân Quốc.

-Huy Chương Hàn Quốc.

-Huy Chương Cao Miên,

– Và nhiều Huy Chương Việt Nam Cộng Hóa Khác…..

-Cũng như nhiều văn bằng, thư từ khen thưởng của các Tướng Lãnh Hoa Kỳ.

* Ông được sự kính nể của nhiều tướng lãnh và sĩ quan cao cấp của Hoa Kỳ như Đại Tướng Creighton Abrams, Đại Tướng William Westmoreland, và các sĩ quan phụ trách các cơ quan tính bảo Hoa Kỳ: Trung Tướng Tighe, Trung Tướng Davidson, Thiếu Tướng John Murray, Thiếu Tướng Hudson, Trung Tướng William Potts, (2) Đại Tá Williams Legro, (3) đặc biệt là Trung Tướng Vernon Walters và giám đốc tình báo Đại Sứ William Colby.

NGƯỜI LÍNH – NGƯỜI CHỒNG – NGƯỜI CHA

Đại Tá Hoàng Ngọc Lung là người không có tham vọng chính trị. Ông nặng lòng với Quân Đội, đất nước và không màng danh lợi. Ông đã nhập ngũ năm 1952 với cấp bậc Thiếu Úy và tiếp tục phục vụ trong Quân Đội tới 30 tháng Tư năm 1975. Trên 24 năm trong Quân Ngũ.

Ông lập gia đình năm 1968, có 2 gái và một trai. Gia đình ông cư ngụ tại tiểu bang Fairfax,Virginia từ năm 1975 tới nay.

Ngày 24 tháng 11 năm 2017, ông qua đời, hưởng thọ 86 tuổi.

Là một người lính VNCH trước sau một lòng phục vụ Tổ Quốc, ông đã có một cuộc sống hạnh phúc với gia đình, chung thuỷ son sắt với người vợ thân yêu trong suốt 50 năm hương lửa, và là một người cha gương mẫu. Ba người con của ông đều đã trưởng thành và thành công tại Hoa Kỳ.

(*) Tiểu Sử cố Đại Tá Hoàng Ngọc Lung được Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, bạn cùng khóa, đọc trong ngày Tang Lễ.

CHÚ THÍCH:

(1) Hoàng Ngọc Lung: Bí mật chiến tranh VN (Sàigòn Times Online)

(2) Bản Tuyên Thệ Danh Dự của Trung Tướng William Potts:

(3) Bản Tuyên Thệ Danh Dự của Đại Tá Williams Legro:

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.