Tưởng nhớ LS Lê Đình Hồ…

Kính thưa Quý vị,

Suốt thời gian phần tư thế kỷ, từ báo in đến báo online, Sàigòn Times trước sau như một theo đuổi lý tưởng đấu tranh chống VC/VT, bảo vệ chính nghĩa của người Việt tỵ nạn cộng sản. Vì vậy, ngay từ năm 1993, chúng tôi dã bị đe doạ, khủng bố, phải gọi cảnh sát Bankstown. Năm 1999, chúng tôi đã phải đuổi khỏi toà soạn một người tên L. khi y buông lời hăm doạ trước mặt vợ con chúng tôi. Năm 2001, một nhóm du đãng tụ tập đợi chúng tôi tại nhà in Marrickville để hành hung. Cuối năm 2006, một đảng viên đảng Việt Tân, đã công khai hăm doạ và hành hung ông Phạm Thanh Phương, Phụ tá Chủ bút Sàigòn Times (xin click vô đây coi Bài viết của Hữu Nguyên – và bài Đàn Chim Việt Phỏng vấn ông Phạm Thanh Phương). Trong tất cả những biến cố trên, dù chưa là LS hay sau này là LS, LS Lê Đình Hồ luôn luôn bên cạnh cố vấn, giúp đỡ chúng tôi.

Sau đây, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết tưởng nhớ LS Lê Đình Hồ của ông Phạm Thanh Phương, với ước vọng được sự quan tâm, chia sẻ và phổ biến. Cũng xin thưa, để bảo đảm quyền tự do ngôn luận được cổ võ và thực thi một cách trọn vẹn và hợp pháp, tất cả bài vở, ý kiến, hình ảnh, được SGT đăng tải và phổ biến qua mọi hình thức, đều được Công Ty Anti-Slapp Now Pty. Ltd. cố vấn, kiểm duyệt, chấp thuận và hoàn toàn chịu trách nhiệm. Mọi khiếu nại, tranh tụng, vui lòng coi “Thông Báo Trách Nhiệm Pháp Lý” trên trang web Saigon Times (Tiếng Việt – Tiếng Anh). Nếu Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,
Hữu Nguyên

Tưởng nhớ LS Lê Đình Hồ…

Hoài Niệm.

Phạm Thanh Phương

“Nhân sinh tự cổ thùy vô tử
Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh”

Ở đời ai cũng chết, và sau khi từ biệt thế gian, để lại được những gì cho hậu thế, tha nhân trong sách sử mới là điểm son của cuộc đời. Tuy nhiên, với câu nói của người xưa (Văn Thiên Tường) nêu trên, chúng ta có thể hiểu một cách rộng rãi hơn trong cuộc đời thường nhật mang tính cách phi không gian và thời gian, hầu có thể lấy đó để tìm cho mình một nhân sinh quan tốt đẹp nào đó trong gia đình, ngoài xã hội và cao cả hơn nữa với quốc gia, dân tộc… Cũng theo quan niệm nêu trên, nhìn về người bạn vừa mãn phần, xa rời dâu bể nhân gian, trở về với cát bụi. Đó là Luật sư Lê Đình Hổ….

Nói về LS LĐH, anh là một người bén nhậy, quả quyết và tự tin, lúc nào cũng vui tươi và lạc quan với cuộc đời. Làm bạn với anh gần 20 năm trong đó có hơn 10 năm làm việc chung trong tuần báo Saigon Times, tôi chưa bao giờ nghe anh than vãn một điều gì, từ gia đình, bạn bè đến xã hội. Anh luôn bình tĩnh, sáng suốt đưa ra những nhận định hay những lời khuyên thiết thực trong một hoàn cảnh, một sự việc nào đó của bạn bè hay khách hàng một cách chân thành…

Là một LS Hình Sự, đáng lẽ anh phải sống và làm việc bằng lý trí và tính toán thiệt hơn trong công việc, nhất là lãnh vực tài chánh, thù lao, mới đúng. Nhưng rất tiếc con người anh lại quá thiên về tình cảm. Theo bản thân tôi được biết, những thân chủ thiếu thốn tài chánh, chạy đến anh,  anh vẫn vui vẻ giúp đỡ và giúp một cách nhiệt tình. Khi một vài thân chủ nợ anh, anh không đòi họ vì anh thông cảm sự khó khăn của họ.

Cũng trong những nét đặc thù này, theo lời Trạng sư Terry Luckman trên báo The Australian ngày 25-1-2018 cho biết: “We worked together for many, many criminal trials,” “He spent his life helping the Vietnamese community,” Mr Luckman said. “All the time I knew him, he was usually looking after Vietnamese people, especially the younger generations. Their parents would go to Ho, and he would try and sort out their problems and try and explain how the Australian legal system worked.”…

Thật vậy, trong cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại Úc Châu, LS Lê Đình Hồ không những quan tâm giúp đỡ giới trẻ lầm lạc trong lãnh vực hình sự, mà anh cũng quan tâm nhiều lãnh vực khác như tôn giáo, các sinh hoạt đấu tranh trong và ngoài nước… Điển hình trong tang lễ cuả anh, Thượng toạ Thích Quảng Ba cho biết: Trong Giáo Hội PGVN tại Úc Châu, có một số việc không nên xẩy ra, nhưng đã xẩy ra liên quan đến pháp lý, nhưng cũng may mắn nhờ sự khôn khéo và tận tâm của LS Hồ mà tất cả đã được giải quyết một cách thỏa đáng (Từ lớn hoá nhỏ, từ nhỏ hóa không)…

Riêng bản thân tôi, trong suốt thời gian hơn 10 năm làm việc với tuần báo Saigon Times, trong nhiệm vụ men theo dòng thời sự, bình luận tin tức đấu tranh chính trị trong và  ngoài nước, đồng thời vạch  rõ những âm mưu lừa bịp, dã man của CSVN qua những nghị quyết, quyết định. Lột mặt nạ từng cá nhân bọn lãnh đạo CSVN, kể cả những thành phần tay sai nằm vùng tại hải ngoại. Công việc này cũng khá nhậy cảm và tế nhị, không thiếu bóng kẻ thù, vì vậy mỗi lần viết xong, LS Hồ đọc qua, nếu cần anh sẽ đưa ra những lời khuyên xác thực trên mặt pháp lý, hầu có thể tránh được hiện tượng những tên nằm vùng, tay sai có cớ kiện tụng làm ảnh hưởng uy tín tờ báo nói riêng và sự đấu tranh đòi tự do, dân chủ cho Việt Nam nói chung.

Cũng liên quan sự cố vấn của LS Lê Đình Hồ, cuối năm 2006, trong đêm ra mắt hội Thương Phế Binh VNCH  tại nhà hàng Crystal Palace NSW, bản thân cá nhân tôi đã bị đảng viên đảng Việt Tân hăm dọa và hành hung. Lúc đầu chúng tôi dự tính chỉ gọi điện thoại nói chuyện về sự việc tồi tệ này với lãnh đạo Việt Tân tại NSW rồi cho qua, vì không muốn có sự ồn ào mang tiếng chung cho cộng đồng. Tuy nhiên, LS Hồ tin rằng nếu làm vậy, rất có thể sự việc tồi tệ tương tự, sẽ tái diễn trong tương lai và đôi khi có phần tồi tệ hơn.

Trước sự kiện này, tuy nhỏ nhưng cũng khó giải quyết một cách vẹn toàn, LS Hồ đã sáng suốt đưa ra quyết định: Một mặt trình báo nội vụ cho cảnh sát để có sự quan tâm, bảo vệ từ cơ quan công quyền, tránh sự việc tái diễn trong tương lai. Mặt khác, không yêu cầu cảnh sát truy tố, mặc dù có đầy đủ bằng chứng. Ngoài ra, LS Hồ cũng đề nghị, phải tường trình sự việc trên báo chí để có sự cảnh giác chung cho tất cả đồng hương trên toàn thế giới. Như vậy cũng sẽ không tạo ra sự ồn ào với xã hội sở tại, để có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt như đã nêu ở trên.

Quyết định như vậy, LS Hồ, Hữu Nguyên và tôi, đã đến đồn cảnh sát Cabramatta, trình báo sự việc. Sau đó, anh Hữu Nguyên đã viết bài tường thuật nội vụ, đăng ngay trên báo Sàigòn Times số ra tuần sau, 9/11/2006. (xin click vô đây coi nguyên văn). Ngoài ra, tôi cũng đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Đàn Chim Việt Online về sự việc đáng tiếc này. (xin click vô đây coi nguyên văn)

Ngoài những kỷ niệm đã nêu trên, qua sự giao tiếp và làm việc với LS Hồ, bản thân tôi cũng đã học hỏi rất nhiều từ anh trong nhiều lãnh vực, như pháp lý, nhân sinh, lòng quả cảm, sự thẳng thắn và lòng tự tin trong cuộc sống dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Trong cái “Nhân vô thập toàn” của tự nhiên, anh Hồ cũng vướng phải những cá tính ồn ào và quá thẳng thắn, đôi khi mang tính áp đảo trong lời nói, điều này đã khiến một số người thiếu thiện cảm với anh. Tuy nhiên dù thiếu thiện cảm trong lời nói một lúc nào đó, nhiều người cũng vẫn nhận ra tấm lòng thiện lương trong một tâm hồn trong sáng, đúng như pháp danh Tâm Kính của anh.

Trong những tháng năm cuối cuộc đời, trong công cuộc đấu tranh chung đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho quê hương Việt Nam, với một viễn kiến chính trị, anh đã thẳng thắn lên tiếng cảnh báo một số sự việc nguy hiểm cho cộng đồng cũng như xã hội Úc nói chung. Rất tiếc, một số người vì tư lợi hoặc u mê bị hư danh che khuất, nên cố xuyên tạc thiện ý của anh, đồng thời lợi dụng sư ra đi bất ngờ của anh để buông ra những lời khiếm nhã thô tục, có thể nói còn tệ hơn phường đá cá, lăn dưa mà dân gian thường đề cập.

Buồn hơn nữa, có những người đã từng gắn bó với anh nhiều năm và anh đã trải lòng với họ một cách vô vị lợi, nhưng không hiểu vì lý do gì, không đến từ giã anh lần cuối dù chỉ vài phút ngắn ngủi. Than ôi! “Nghĩa tử là nghĩa tận” nay còn không, câu tục ngữ ngắn, ai ai cũng biết từ khi vừa cắp sách đến trường lúc thủa mới ban sơ.

Tuy định mệnh oan nghiệt đã đến với anh một cách quá ngỡ ngàng, nhưng anh đã để lại biết bao tình cảm, yêu thương nơi gia đình và bạn bè, thân quen. Ngoài ra anh cũng để lại hai tác phẩm Tự điển Chính Trị & Bang Giao Quốc Tế (Anh-Việt, Việt Anh) và Tự Điển Pháp Luật (Anh Việt- Việt Anh) cho hậu thế. Thiết nghĩ đây cũng là di sản tuyệt vời của anh, chắc chắn nó sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian.

Sau cùng, thương nhớ anh, kính mong hương linh anh sẽ được yên nghỉ nơi không còn đau thương và thù hận như thế gian này…

Tiễn Bạn

Trời Fairfield  mây về giăng khắp nẻo
Như giao tình, đưa tiễn một người đi
Nói gì đây trong giây phút chia lìa
Từng ánh mắt, long lanh niềm nuối tiếc
Bé thơ ngây, ngập ngừng đôi mắt biếc
Quấn bên mình từng anh, chị thân thương
Bầu không gian chợt hoang vắng lạ thường
Hồn ẩn hiện theo lời kinh tiếng kệ
Ngày hôm nay, tiễn Hồ xa nhân thế
Để trở về nơi “Tứ Đại Giai Không”
Thắp nén hương, ôi muối ruột, se lòng
Môi mặn đắng, lệ thầm hồn tê dại

Phạm Thanh Phương

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.