LS LĐH… Vòng tay Vĩnh Biệt

Kính thưa Quý vị,

Trong những ngày qua, mạng lưới truyền thông thế giới đã có nhiều bài tường thuật về vụ án mạng, giết hại LS Lê Đình Hồ. Chúng tôi, nhân chứng của vụ án, vì quá thương tâm và bận rộn, nên đến hôm nay, mới cố gắng gửi tới Quý vị bài viết dưới đây, ghi lại những điều mắt thấy tai nghe, cùng sự đau đớn, chua xót tột cùng của mình, trong những phút giây đầu tiên, khi vụ án xảy ra.

Bài tới, chúng tôi sẽ cố gắng trình bầy vài giả thuyết dẫn đến vụ án mạng, dựa trên những SỰ THẬT VÀ BẰNG CHỨNG CỤ THỂ. Chúng tôi cũng tha thiết kính mong, trong khi chờ đợi kết quả điều tra của cảnh sát, nếu Quý vị có đưa ra bất cứ GIẢ THUYẾT nào nhằm soi sáng nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng, xin thận trọng dựa vào SỰ THẬT và những bằng chứng hợp tình hợp lý. Việc đề nghị ký thỉnh nguyện thư, hoặc chính trị hoá vụ án mạng, hay quyết đoán vụ án mạng là tội ác của CS/VT, mà không đưa ra những bằng chứng cụ thể, có thể ảnh hưởng đến uy tín của quý vị và tạo sự tranh cãi không cần thiết trong cộng đồng.

Riêng chúng tôi, xin trân trọng thưa cùng Quý vị, dù kết quả cuộc điều tra có như thế nào, LS Lê Đình Hồ vẫn luôn luôn và mãi mãi là một người bạn tuyệt vời, một chiến hữu can đảm, một luật sư sáng suốt… trên con đường phụng sự lý tưởng cùng Sàigòn Times.

Trân trọng,
Hữu Nguyên

Vòng tay VĨNH BIỆT…

Hữu Nguyên (Nguyễn Hữu Chí)

Chiều Thứ Ba 23 tháng Giêng 2018, LS Lê Đình Hồ, ông VMC và tôi (Hữu Nguyên), đang ngồi trò chuyện quanh chiếc bàn tròn, bên phải, ngay bên ngoài tiệm cà phê Happy Cup, Bankstown… đột nhiên, mấy tiếng súng nổ vang… LĐH đứng dậy, bước loạng choạng một, hai bước, rồi té nghiêng về phía phải, nơi tôi đang ngồi. Cùng lúc anh đứng lên, tôi cũng bàng hoàng đứng theo, nên khi anh té, tôi vội ôm lấy anh, vừa muốn nâng anh đứng dậy vừa muốn để anh nằm xuống, trong lúc tâm trí tôi bấn loạn… giữa tiếng la hét ầm ĩ của đám đông… Ai đó nói tôi đặt anh nằm xuống để hô hấp nhân tạo… Tôi làm theo. Một người dùng hai tay ấn liên tục vô ngực anh… Ai đó nói tôi lấy hơi, thổi vào miệng anh… Tôi làm theo… Miệng của tôi phủ kín miệng của anh… Những hơi thở đầu tiên của tôi, anh nhận… Nhưng đến lần thứ bảy, thứ tám, hơi thở của tôi bị tắc nghẽn, thổi không vào nữa… Tôi cố gắng nhiều lần nữa, nhưng không được… Nhìn ánh mắt đau đớn, như muốn níu kéo, muốn trăn trối của anh, tôi run rẩy nức nở… Tôi muốn nghe tiếng anh lần cuối… Tôi muốn biết ước nguyện của anh trong giây phút cuối… “Anh Hồ ơi… Anh Hồ ơi… Tôi nè… Chí nè, Chí nè, tôi đang ôm anh nè, anh Hồ ơi, tôi đang ở bên anh nè… Anh nói đi, anh nói đi, tôi nghe anh mà…” Mắt anh đờ đẫn, mất thần, cả người anh bất động… Tôi ôm chặt thân xác anh trong nỗi đau đớn nghẹn ngào, nước mắt dàn dụa… Anh vĩnh biệt tôi thật rồi sao anh Hồ ơi!!!… Hộp cá vợ anh kho, anh vừa trao cho tôi lúc nãy, vẫn còn đây mà sao anh đi… Tôi khóc âm thầm trong nghẹn ngào đau đớn… Anh đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của tôi… VÒNG TAY VĨNH BIỆT!!! Đau đớn nghẹn ngào gọi tên anh, gọi tên anh… nhiều lần, trong khi nước mắt tôi dàn dụa, cả người tôi run rẩy… Rồi xe cứu thương tới, xe cảnh sát đến… Mọi người phải rời khỏi hiện trường… Ai đó kéo tay tôi… Tôi bàng hoàng đứng dậy, bàn tay và quần áo của tôi… dính máu của anh… Nhìn thấy cặp kiếng cận và chiếc bút của anh nằm trên mặt đất, trong khi máu của anh vẫn chảy lênh láng… tôi cúi nhặt bỏ vô túi, thầm ước nguyện được gìn giữ những kỷ vật cuối cùng, còn ấm hơi anh!!!… Ai đó, dúi vô bàn tay tôi chùm chìa khoá của anh… Một cảnh sát bước đến yêu cầu tôi rời khỏi hiện trường. Tôi từ chối và nói, tôi là nhân chứng và là người bạn rất thân của anh… Ngay chiều hôm đó, tại đồn cảnh sát Bankstown, tôi đã làm việc liên tục cho đến 2 giờ sáng, xong bản khai báo dài 37 trang… về một vụ án mạng, cướp đi người chồng, người cha, người bạn… thân thiết, đáng kính và đáng quý của chúng tôi. Lúc đó là 3.40 phút chiều 23 tháng Giêng, 2018, thời điểm khắc nghiệt, đau đớn nhất của những người thân yêu và bằng hữu của anh…

Mấy ngày qua, chúng tôi sống trong bàng hoàng đau đớn… Mỗi cảnh vật, góc phố, con đường… đi qua, chúng tôi đều thấy anh trong lệ nhoà… Và ngay cả giờ phút nay, khi viết những dòng chữ này, tôi vẫn run rẩy đau đớn, nước mắt dàn dụa… Làm sao không đau đớn được, khi mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua, những hình ảnh, câu nói, kỷ vật… đều nhắc nhở chúng tôi nhớ đến anh. Làm sao không đau đớn được khi ghé qua khách sạn thăm chị và các cháu, tình cờ nhìn thấy trong phôn, hình tôi ôm anh, Khoai Lang, cháu gái 5 tuổi của anh, đã ngây thơ hỏi tôi, “Sao bác Chí lại ôm ba vậy? Ba ngủ hả bác? Mà sao ba ngủ, bác Chí lại ôm?” Làm sao không đau đớn, nghẹn ngào, khi thấy Bánh Bao mới hơn một tuổi, cầm chiếc phôn đưa cho Má, bập bẹ đòi Mum gọi Ba

Hữu Nguyên

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

14 Responses to LS LĐH… Vòng tay Vĩnh Biệt

 1. Lê văn lực nói:

  Xin chia buồn cùng gia đình anh LS Lê đình Hồ ,người luật sư dũng cãm ,uy vũ bất năng khuất, mong cảnh sát Úc truy tìm ra thủ phạm ,và những bạn bè anh không bao giờ quên đi tìm sự thật cho cái Chết của anh ./

  Thích

 2. Tran An nói:

  Đọc báo biết tin trễ Hồ bị ám sát!

  Đối với tôi kẻ chủ mưu là người Việt, nhất định không phải lý do vì nợ tiền, không chủ nợ nào ngu dốt ám sát người nợ, giết người sẽ trách nhiệm với pháp luật, một điều những kẻ cho vay không bao giờ muốn lại càng không muốn giết con nợ rồi ai trả nợ ?
  Lý do về tình lại không có lý, vì Hồ lấy vợ sau đã có 3 con, thời gian đã dài và cuộc thất tình nào nếu có cũng đã nhạt phai.
  Lý do là luật sư bào chữa cho những thân chủ là giới giang hồ lại càng không đúng! Luật sư bào chữa cho giới tội phạm thì bị cảnh sát ghét, chứ không có tội phạm nào ghét luật sư. Hơn thế nữa, luật sư trên thế giới chỉ có thể bị nhà cầm quyền hoặc nghành Tư Pháp ghét, các nước cộng sản và đặc biệt ở nước Việt Nam rất thù ghét luật sư, bằng chứng họ đã bỏ tù hoặc thủ tiêu nhiều luật sư.
  Lý do ganh ghét, canh tranh nghề nghiệp lại càng không thể mướn người ám sát, vì đã mướn người thì sớm muộn cũng sẽ lộ ra, lúc đó cái giá phải trả lớn hơn giết người.
  Đọc những giả thuyết của báo Úc thấy vô lý, cố tình tạo dư luận cho kẻ sát nhân và chủ mưu thoát lưới pháp luật, càng làm khó trong việc điều tra vụ án. Và thấy rõ sự súc phạm danh dự nạn nhân và gia đình. Đang trong lúc này truyền thông tạo hỏa mù là hành động tiếp tay với tội phạm sát nhân, hành động ghê tởm và vô liêm sỉ.
  Sự chia lìa nào cũng để lại đau thương, tôi xin chia sẻ những đớn đau với tất cả người thân của Lê Đình Hồ cũng như anh Hữu Nguyên và Thanh Phương.
  Trần An

  Thích

 3. Lê Bình nói:

  Cho đến hôm nay tôi mới vào đây để viết lời chia buồn cùng anh Hữu Nguyên, va SGT.
  Xin được chia xẻ nỗi mất mát to lớn của anh, và SGT. Qua bài viết, và những dữ kiện anh đưa ra tôi thật sư xúc động về những việc làm của LS Lê Đình Hồ.
  Cầu xin cho linh hồn anh được về nơi an nghỉ đời đời.
  Thành Kính Phân Ưu

  Thích

 4. Du sinh VN: Qua sự mất mát của chú, cháu hiểu sự tàn ác của "họ" nói:

  Chú Hữu Nguyên. Cháu xin gửi lời chia buồn về việc xảy ra với chú Hồ và sự mất mát của báo SGT và gia đình cô Hường và các em nhỏ. Cháu biết khi mất đi một người bạn tri kỉ , tri tâm và cùng chung chí hướng sẽ là sự mất mát lớn đối với chú. Cháu chỉ là một du sinh từ VN sang Úc du học. Cháu bị tụi VC nhồi nhét nói Việt kiều hải ngoại bây giờ đã sáng mắt sáng lòng đi theo đảng bác. Nhưng đọc SGT của chú Hữu Nguyên và chú Hồ, cháu thấy hoàn toàn không đúng. Chỉ có một số ít ngu dại và tham lam đi theo đaảng bác thôi. Qua bạn bè của cháu, cháu biết chú Hồ, một người luật sư giỏi luôn đấu tranh bảo vệ kẻ yếu trong cộng đồng , người luôn kề vai sát cánh cùng chú HN chống lại những thế lực đen tối. Nhưng ông trời lại thật chớ trêu với người tốt. Những điều ấy là do cháu cảm nhận được thông qua cách mà mọi người nói về chú Hồ.
  Khi nghe thông tin về vụ bắn súng ở happy cup, cháu đã thở phào khi nghe tin chú vẫn bình an. Nhưng sau đó, thông tin về người bị hại được công bố , cháu không khỏi bàng hoàng và xót xa. Đầu tiên, cháu tiếc nuối vì chúng ta mất đi một người luật sư có tâm luôn bảo vệ kẻ yếu. Rồi sau đó , đau xót cho sự mất mát của cô Hường cùng những đứa em nhỏ và thơ dại. Và rồi mất đi một ngừoi sẵn sàng thách thức sự nguy hiểm để bảo vệ lý tưởng suốt ngần ấy năm.
  Qua sự mất mát to lớn này, cháu hiểu được sự tàn ác của “họ” bằng tai nghe , mắt thấy , và thấu hiểu cho sự kiên trì đấu tranh của chú HN và chú Hồ. Cháu luôn tin và ủng hộ cho những điều ông và chú Hồ đã làm bao năm qua là đúng và còn là một sự phơi bầy về một xã hội mà người dân VN đang sống trong sự cùng cực và đau khổ cả trong quá khứ lẫn thực tại.
  Tết là sự đoàn viên , những chắc chắn tết năm nay sẽ là một cái tết không trọn vẹn đối với chú HN và những người thân của chú Hồ. Dù chuyện gì có xảy ra đi nữa , cháu vẫn luôn tin và thán phục cho những gì SGT của chú HN và chú Hồ đã theo đuổi , chặng đường phía trước của chú sẽ đơn độc khi không có sự sát cánh của chú Hồ , nhưng chắc chắn vong linh của chú Hồ và hồn thiêng sông núi của tổ quốc VN vẫn luôn ủng hộ các chú như những gì các chú đã làm suốt thời gian qua.

  Thích

 5. Võ Tử Đản: THÀNH KÍNH PHÂN ƯU nói:

  Tôi Võ Tử Đản quê hương QUẢNG TRỊ xin gửi lời Phân Ưu đến gia đình cố Luật sư LÊ ĐÌNH HỒ cùng Tang quyến. Xin chia buồn với nhà báo Hữu Nguyen đã mất đi một người bạn và cũng là Luật sư Cố vấn Pháp lý cuả báo SAIGON TIMES. THÀNH KÍNH PHÂN ƯU – Võ Tử Đản

  Thích

 6. Anh ấy đã có một cuộc sống đầy hoạt động sôi nỗi và lý tiowngr để dẫn dường nên khi ỷasi tim anh ấy dừng đập chỉ là sự kết thúc của một sứ mệnh và sẽ bắt đầu ở một thế giới khác nếu chúng ta tin là có.
  Một con người dũng cảm và nhiệt huyết với cuộc đời và thiết tha phụng sự như thế thì cái kết thúc của anh cũng như một bản hùng ca. Cái chết của anh nói lên một điều là vì anh mạnh mẻ qua, kiên cường quá nẻn địch thủ của anh phải dùng đến phương tiện đê tiện hèn hạ nhất để bịt miệng anh. Luật sư Lê Đình Hồ luôn sống mãi trong lòng bè bạn, trong sự biết ơn của những người mà vì họ anh bảo vệ, những người thân yêu mà khi anh mất đi khi đó mới có người mới nhận ra cái cao cả của anh. Thương tiếc cho một tài năng chỉ mới toả sáng ở một góc trời . Với anh 65 tuổi chỉ mới chớm nở của tinh hoa phát tiết vì có lần Hồ nói với tôi ông Trump đến 71 tuổi mới bước vào làng chính trị! Dù chỉ là một cáu chia sẻ vui giữa bạn bè, nhưng tôi tin anh vẫn là người chiến sỹ đang dấn thân cho những đièu cao đẹp mà trong suốt cuộc đời anh đang kiên trì theo đuổi.

  Thích

  • Chân thành cảm ơn bạn… Chúng tôi rất tâm đắc và cảm động khi đọc nhận xét của bạn… “Luật sư Lê Đình Hồ luôn sống mãi trong lòng bè bạn, trong sự biết ơn của những người mà vì họ anh bảo vệ, những người thân yêu mà khi anh mất đi khi đó mới có người mới nhận ra cái cao cả của anh.”

   Thích

  • Nguyễn Văn Trị nói:

   xin chỉnh sửa: Anh Lê Đình Hồ đã có một cuộc sống đầy hoạt động sôi nổi và có lý tưởng dẫn dường nên khi trái tim anh ấy dừng đập chỉ là sự kết thúc của một sứ mệnh và sứ mệnh khác sẽ bắt đầu ở một thế giới khác nếu chúng ta tin là có thật.
   Một con người dũng cảm và nhiệt huyết với cuộc đời và thiết tha phụng sự như thế thì cái kết thúc của anh hôm nay cũng như một bản hùng ca. Cái chết của anh nói lên một điều là vì anh mạnh mẻ quá, kiên cường quá nên địch thủ của anh phải dùng đến phương tiện đê tiện hèn hạ nhất để bịt miệng anh. Luật sư Lê Đình Hồ luôn sống mãi trong lòng bè bạn, trong sự biết ơn của những người mà vì họ anh bảo vệ, những người thân yêu mà khi anh mất đi khi đó mới có người mới nhận ra cái cao cả của anh. Thương tiếc cho một tài năng lớn chỉ mới toả sáng ở một góc trời. Với anh, tuổi 65 chỉ mới chớm nở của tinh hoa phát tiết vì có lần Hồ nói với tôi : “ Trị biết không? Ông Trump đến 71 tuổi mới bước vào làng chính trị!”. Dù chỉ là một câu chia sẻ vui giữa bạn bè, nhưng tôi tin anh vẫn là người chiến sỹ đang dấn thân cho những điều cao đẹp mà trong suốt cuộc đời anh đang kiên trì theo đuổi.

   Thích

 7. Vương Thị Lan: nên đặt tựa đề "Vòng tay TẠM BIỆT" có lẽ hay hơn nói:

  Một bài viết thật cảm động, tôi vừa đọc vừa khóc nè…… Nhưng với tình chiến hữu hết sức ý nghĩa giữa tác giả và LS Hồ, tôi nghĩ nên đặt tựa đề “Vòng tay TẠM BIỆT” có lẽ hay hơn. Tất nhiên đó là suy nghĩ của riêng tôi thôi. Nguyện cầu LS Hồ bình an nơi cực lạc.

  Thích

  • Huệ: nên đặt tựa đề "Vòng tay TẠM BIỆT" có lẽ hay hơn nói:

   Tôi cũng nghĩ vậy đó bà Lan. Những người cùng chung lý tưởng cao cả thì khi chết không phải là hết và khi đó họ sẽ gặp nhau

   Thích

 8. Tran Thoa nói:

  Chia buôn cùng gia dình 😢 và công đông Úc Châu

  Thích

 9. anh cam nói:

  Thành kính chia buồn cùng gia đình LS Lê Đình Hồ , một cư dân Việt Nam tại Úc Châu , vừa tử nạn tại thành phố Bankstown/Úc Châu , mình lại liên tưởng đến những cái chết của ký giả Việt Nam hành nghề tại Mỹ cách đây hơn 20 năm , nhưng nhà cầm quyền cũng không tìm ra và bắt được thủ phạm giết họ !! Mong rằng chính phủ Úc sẽ tích cực hơn và tìm ra được thủ phạm , mong lắm thay .

  Thích

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.