Hội CQN/QLVNCH/QLD: Thank You Australia!

Trang nhất báo Sàigòn Times, số Đặc Biệt ra ngày  28 tháng 6, 2012: Lễ Vinh Danh & Tri Ân Australia. Hình trên, 5 bà quả phụ Úc, đại diện những người Úc có thân nhân hy sinh tại VN nhận Bằng Tri Ân của Hội CQN/QLD.

Kính thưa Quý vị,

Bước vào tháng Quốc Hận năm 2011, người Việt ở Úc bàng hoàng khi hay tin, Hội Cựu Chiến Binh Úc (Returned Services League – RSL), với sự hậu thuẫn của chính phủ Úc, đứng đầu là Thủ Tướng Julia Gillard và Ngoại trưởng Kevin Rudd, đã ký kết thoả thuận MOU với CSVN, đồng thời dự định, cựu chiến binh Úc sẽ tham dự cuộc diễn hành chung với bộ đội Việt Cộng, vào năm 2012 tại Vũng Tầu. Vì vậy, để đập tan âm mưu CS, đồng thời kỷ niệm 50 năm ngày nước Úc tham chiến bảo vệ Miền Nam Tự Do (1962-2012), sau cuộc biểu tình Quốc Hận năm 2011, ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch CĐNVTD Úc Châu, ông Huỳnh Bá Phụng (CT Hội CQN/QLD), ông Mai Đức Hoà (CT Tổng Hội CQN Úc Châu) và ông Võ Minh Cương (Chủ Tịch CĐNVTD), đã cùng nhau bàn bạc và đi đến thoả thuận: Năm 2012 sẽ là năm, CĐNVTD kết hợp với Hội CQN tại các tiểu bang, lần lượt tổ chức trọng thể “Lễ Vinh Danh & Tri Ân Australia”.

Kết quả, tối thứ Bảy 23/6/2012, tại Brisbane, thủ phủ tiểu bang Queensland, Hội CQN Quân lực VNCH/QLD Úc Châu, đã chính thức mở màn “Lễ Vinh Danh & Tri Ân Australia”, với lời tuyên bố chân thành và xúc động, của ông Huỳnh Bá Phụng, Trưởng Ban Tổ Chức:

“Nửa thế kỷ trước, những người lính Úc, trong đó có chồng con, cha anh, chiến hữu của quý vị ngồi đây, đã bắt đầu chiến đấu, đổ máu, hy sinh để bảo vệ tự do cho một dân tộc tại một vùng đất xa lạ cách nước Úc cả một đại dương. Sự hy sinh cao cả đó đã có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc Việt Nam hôm qua, hôm nay và mãi mãi trong mai hậu. Với sự hy sinh cao cả đó, chúng tôi tri ân quý vị, tri ân nước Úc. Và để thể hiện lòng tri ân sâu xa đó một cách cụ thể, chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục vượt qua mọi gian nan, thử thách trên con đường xây dựng tổ quốc Úc Đại Lợi; cũng như trong cuộc đấu tranh giành Tự do Dân chủ và Nhân quyền cho quê hương Việt Nam.” (Half a century ago, Australian soldiers – some of whom were husbands, fathers and comrades of some of you here – had started to help a nation thousands of miles away in a fight to protect their freedom. That sacrifice has a significant meaning to the people of Vietnam, yesterday, today and many generations to come.Wewould like to honour and pay tribute to you and to say “Thank You” to Australia. We are trying somewhat to show our gratitude by doing our best to help with the building of a stronger Australia as well as fighting for Vietnam’s Freedom, Democracy and Human Rights.)

Nay, trong niềm xúc động sâu xa khi nhớ lại kỷ niệm xưa, cho dù đã 5 năm trôi qua, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng Quý vị, nguyên văn bài tường thuật “Lễ Vinh Danh & Tri Ân” của tác giả Hưng Việt, với ước mong được sự quan tâm, chia sẻ và phổ biến. Nếu Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,
Hữu Nguyên

Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH/QLD tổ chức
Vinh Danh Tri Ân Australia

Tường thuật: Hưng Việt

Ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Tổng Hội CQN/QLVNCH Úc Châu kiêm Chủ tịch Hội CQN/QLD, Trưởng BTC Lễ  Vinh Danh Tri Ân Australia, đọc diễn văn chào mừng quan khách.

“Đúng 50 năm trước, trong những ngày tháng lịch sử của năm 1962, tại Miền Nam quê hương của chúng tôi, làn sóng xâm lăng của CS Hà Nội ngày càng to lớn, tham vọng bành trướng nhuộm đỏ thế giới của CS quốc tế trong cuộc Chiến Tranh Lạnh cũng lan tràn tại nhiều quốc gia. Điều đó đã khiến Miền Nam VN trở thành tiền đồn chống Cộng của Thế Giới Tự Do. Vì vậy, ngay khi được chính phủ VNCH, đứng đầu là Tổng Thống Ngô Đình Diệm và đồng minh Hoa Kỳ yêu cầu viện trợ, chính phủ Úc đã nhanh chóng chấp thuận viện trợ quân sự, kinh tế cho VNCH.”

Đó là đoạn mở đầu của bài diễn văn chào mừng quan khách của ông Huỳnh bá Phụng, Chủ tịch Tổng Hội CQN Quân lực VNCH Úc Châu trong buổi Dạ Tiệc “Vinh Danh và Tri Ân nước Úc” vào tối hôm thứ Bảy 23/6/2012, đánh dấu 50 năm ngày nước Úc bắt đầu tham chiến tại VN.

Từ trái: Ông Tim Fischer, cựu Phó Thủ Tướng Úc; hai MCs Đỗ Mỹ Linh và BS Nguyễn văn Hoàng.

Với chủ đề “Vinh Danh và Tri Ân nước Úc”, buổi Dạ Tiệc đã thu hút trên 330 quan khách tham dự trong đó có nhiều quan khách Úc, trong và ngoài chính giới, như Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Ron Boswell; Dân Biểu Liên Bang Teresa Gambaro, đơn vị Brisbane; Dân Biểu Tiểu Bang Tarnya Smith, đơn vị Mt. Ommaney; Nghị Viên Milton Dick, hạt Richlands và cũng là Lãnh tụ Đối lập ở Hội Đồng Thành phố Brisbane; Ông John Mickel, cựu Chủ tịch Quốc Hội Tiểu Bang Qld.; Ông John Smith, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tạiVN (VVAA) ở tiểu bang Qld.; Ông Tony Ralph, Chủ Tịch cùng các thành viên Ban Chấp Hành của cơ quan Legacy Brisbane; cựu Thiếu tá Alan Cunningham, Biệt đội trưởng Biệt đội tình báo Úc ở VN; các thành viên ban Quản trị đài 4EB. Ngoài ra, còn có sự hiện diện đông đảo của phái đoàn gần 20 thành viên và thân hữu thuộc Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại Việt Nam, chi bộ Queensland.

Điều này nói lên tình chiến hữu khắn khít giữa các cựu chiến binh Úc và Việt đã luôn luôn sát cánh bên nhau, trong cuộc chiến đấu chống bè lũ CS xâm lăng bảo vệ Miền Nam Tự Do trước 1975, cũng như trong quá trình hội nhập đời sống mới tại Úc sau 1975.

Từ trái: Thượng Nghị Sĩ Ron Boswell , Dân Biểu Tarnya Smith và Cựu Phó Thủ Tướng Tim Fischer, tại Dạ Tiệc Vinh Danh và Tri Ân Úc Đại Lợi.

Đặc biệt, Dạ Tiệc “Vinh Danh và Tri Ân nước Úc” còn được đón tiếp những vị khách danh dự, gồm có Ông Tim Fischer, Cựu Phó Thủ tướng Úc dưới thời ông John Howard, đến từ Victoria; và 5 Bà Quả Phụ có chồng là những quân nhân Úc đã hy sinh tại VN: Bà Pam Mavin, Bà Dawn Clancy, Bà Helen White, Bà Thelma Bowes, và Bà Elizabeth Cowell.

Về phía quan khách Việt Nam, Dạ Tiệc “Vinh Danh và Tri Ân nước Úc” hân hạnh được đón tiếp Thượng Tọa Thích Nhật Tân, Trụ Trì chùa Pháp Quang; Ông Phan Lương Quới, Hội Trưởng Cơ Quan Liên Lạc Cao Đài Hải Ngoại ở Qld; Ông Trần Hưng Việt, cựu CT Cộng Đồng NVTD/QLD; cùng đông đảo quý vị đại diện các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng người Việt tại QLD.

Đúng 6 giờ 45 phút, Dạ Tiệc chính thức khai mạc với nghi lễ chào cờ Úc, Việt và phút mặc niệm. Sau đó, cô Đỗ Mỹ Linh và BS Hoàng Nguyên, trong trách nhiệm điều khiển chương trình Dạ Tiệc, đã trân trọng giới thiệu ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ Tịch Hội CQN/QLVNCH Queensland kiêm Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Úc Châu và là Trưởng Ban Tổ chức buổi Dạ Tiệc, lên chào mừng quan khách và đồng hương.

Nhận định về ý nghĩa cao quý của việc Úc tham chiến và hy sinh tại VN, ông nói: “Từ nửa thế kỷ trước, những người lính Úc, trong đó có chồng con, cha anh, chiến hữu của quý vị ngồi đây, đã bắt đầu chiến đấu, đổ máu, hy sinh để bảo vệ tự do cho một dân tộc tại một vùng đất xa lạ cách nước Úc cả một đại dương. Sự hy sinh cao cả đó đã có một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc VN chúng tôi hôm qua, hôm nay và mãi mãi trong mai hậu. Với sự hy sinh cao cả đó, chúng tôi tri ân quý vị, tri ân nước Úc. Và để thể hiện lòng tri ân sâu xa đó một cách cụ thể, chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục vượt qua mọi gian nan, thử thách trên con đường xây dựng tổ quốc Úc Đại Lợi; cũng như trong cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ và nhân quyền cho quê hương VN.”

Ông John Smith, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc Tham Chiến Tại VN (VVAA/QLD), phát biểu tại Lễ Vinh Danh Tri Ân Australia.

Trong bài phát biểu ngắn gọn tiếp theo, ông John Smith, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Úc tham chiến tạiVN (VVAA/QLD), đã khẳng định rằng: “Tôi muốn nhân dịp này chúc mừng ông Huỳnh Bá Phụng và Ban Tổ chức đã thực hiện được buổi Dạ Tiệc ý nghĩa này để hồi tưởng những ngày đã qua và nhớ đến những người đã hy sinh, đồng thời cũng để giúp gây quỹ cho tổ chức Legacy là cơ quan chăm sóc các quả phụ, cô nhi của những người ra đi không trở về hoặc đã khuất bóng sau đó. Thay mặt cho Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại Việt Nam, chi bộ Queensland cũng như tất cả các cựu chiến binh Úc ở Việt Nam, tôi xin được chúc mừng các bạn về lòng dũng cảm và sự bền bỉ trong cuộc chiến đấu cho Tự Do của các bạn qua nhiều năm tháng, cũng như trong cuộc chiến tiếp tục hiện nay cho gia đình và bạn bè còn ở lại VN.”

Được biết, ông John Smith đã tham dự chiến trường Butterworth ở Mã Lai vào năm 1964, chiến đấu ở Việt Nam vào những năm 1965, 1966 và 1969 rồi sau đó phục vụ ở các trường huấn luyện quân sự ở Anh, Đức và Hoa Kỳ. Sau khi giải ngũ, ông gia nhập chi hội Bắc Brisbane của VVAA vào năm 1992 và hiện giữ chức Phó Chủ tịch Liên bang và Chủ tịch Tiểu Bang Qld của VVAA.

Ông Tim Fischer, Cựu Phó Thủ tướng Úc, Ông Tim Fischer, phát biểu tại Lễ Vinh Danh Tri Ân Australia.

Sau đó là phần phát biểu của diễn giả chính, cựu Phó Thủ tướng Tim Fischer, khách Danh Dự của buổi Dạ Tiệc, người đã nhanh chóng nhận lời tham dự khi TNS Ron Boswell thay mặt BTC ngỏ lời mời. Đặc biệt hơn nữa, ông Fischer cũng đã vui lòng tự lo tất cả mọi chi phí trong chuyến viếng thăm Brisbane. Sau khi đưa ra những nhận xét về tình hình chính trị ở Đông Dương sau Đệ nhứt và Đệ Nhị Thế Chiến, cùng những chiến lược quân sự khó hiểu của Hoa Kỳ ở Việt Nam, ông Fischer ca ngợi: “Tôi vẫn luôn luôn thán phục văn hóa của Á châu, sức sống sinh động của màu sắc, hành động và sự năng động mà tôi vẫn thường nhận thấy ở các quốc gia Á châu trong đó có Thái Lan, Lào, Cam Bốt và nhứt là Việt Nam. Họ có một sức chịu đựng bền bỉ, sự vui vẻ, trí tiến thủ, tinh thần cầu tiến qua giáo dục và sự lao động chuyên cần.” Hướng về tương lai, ông khẳng định: “Úc và Á châu sẽ tiếp tục xây dựng những mối liên hệ, và trong thế kỷ 21 này, tôi nghĩ rằng trọng tâm và động lực của hoạt động kinh tế thế giới sẽ ở các khu vực này, không còn ở Âu châu và Bắc Mỹ nhiều nữa. Thế kỷ Á châu này phải bao gồm sự tăng trưởng to lớn về hạ tầng cơ sở, kể cả những tuyến đường hỏa xa giữa Trung Cộng và Ấn Độ, cũng như giữa Thái Lan và Việt Nam, càng sớm càng tốt…”

Thay mặt BTC, ông Trần Hưng Việt đã ngỏ lời cảm ơn về thời giờ quý báu cũng như bài nói chuyện sâu sắc của ông Tim Fischer. Sau đó, ông mời ông Huỳnh Bá Phụng lên trao tặng ông Tim Fischer tác phẩm “Tales From A Mountain City” của tác giả Quỳnh Đào, một cây bút nữ Úc gốc Việt.

5 bà quả phụ Úc, đại diện những người Úc có thân nhân hy sinh tại VN, nhận Bằng Tri Ân (từ trái): Ông Huỳnh Bá Phụng, CT Tổng Hội CQN/ QLVNCH/UC, trao Bằng Tri Ân cho Bà Quả Phụ Thelma Bowes; Ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD, trao Bằng Tri Ân cho Bà Quả Phụ Dawn Clancy; TT Thích Nhật Tân, Tổng Thư Ký Giáo Hội PGVNTN, trao Bằng Tri Ân cho Bà Quả Phụ Elizabeth Cowell; Ông Phan Lương Quới, HT Hội Cao Đài Hải ngoại Qld, trao Bằng Tri Ân cho Bà Quả Phụ Pam Mavin; Ông Huỳnh Bá Phụng, CT Tổng Hội CQN/QLVNCH/ UC, trao Bằng Tri Ân cho Bà Quả Phụ Helen White.

Tiết mục gây nhiều xúc động nhất trong buổi Dạ Tiệc là phần trao Bằng Tri Ân đến 5 bà quả phụ Úc có chồng là quân nhân Úc đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam là Bà Thelma Bowes, chồng là ông John Bowes, Hải Quân Hoàng Gia Úc; Bà Dawn Clancy, chồng là ông Ron Clancy, Biệt Đội Huấn Luyện Quân Sự của Úc ở VN; Bà Elizabeth Cowell, chồng là Barry Cowell, Trung Đoàn 4 Thiết Giáp; Bà Pam Mavin, chồng là ông Keith Mavin, Biệt Đội Huấn Luyện Quân Sự của Úc ở VN; và Bà Helen White, chồng là ông Peter White, đại đội 17 Công Binh. Sau đó, Bà Elizabeth Cowell, đại diện các quả phụ và thân nhân có chồng con hy sinh tại VN, phát biểu cảm tưởng.

Bằng Tri Ân là biểu tượng nói lên tấm lòng ghi ơn của người Việt đối với những người chiến binh Úc, đã hy sinh cuộc đời trai trẻ của họ vì lý tưởng giúp Việt Nam Cộng Hòa chống lại làn sóng xâm lược của Cộng Sản từ phương Bắc.

Ông Huỳnh Bá Phụng trao cho ông Tony Ralph, Chủ tịch Cơ quan Legacy Brisbane, ngân phiếu tổng số tiền thu được, sau khi trừ chi phí, $6,270

Theo chương trình, sau đó đáng lẽ là phần chiếu phim về Chiến Đoàn 1 Hoàng Gia Úc Đại Lợi tại Núi-Đất – Bà Rịa, VN, trong đó có hình ảnh ông Huỳnh Bá Phụng, Biệt Đội Trưởng Biệt Đội 10 Quân Báo; và những hình ảnh về trận đánh nổi tiếng của Úc tại Long Tân. Nhưng vì thời gian quá eo hẹp, nên rất tiếc, phút chót, BTC phải cắt bỏ, để dành thời gian cho ông Huỳnh Bá Phụng mời ông Tony Ralph, Chủ tịch Cơ quan Legacy Brisbane lên, trao ngân phiếu. Ngân phiếu tổng số tiền thu được, sau khi trừ những chi phí, là $6,270 đô la, đã

được ông Phụng trao tặng cho ông Tony Ralph trong tiếng vỗ tay tán thưởng của tất cả mọi người tham dự, Úc lẫn Việt.

Tiếp theo, Dạ Tiẹc được tiếp tục với chương trình ca nhạc, dạ vũ, và chấm dứt lúc 11 giờ tối. Mọi người ra về với tấm lòng hân hoan đã tham dự và đóng góp vào một sinh hoạt thật nhiều ý nghĩa và đáng ghi nhớ, vì trong sâu thẳm của mỗi tâm hồn người Việt yêu tự do, ai ai cũng ấp ủ tấm lòng tri ân nước Úc, nhưng mãi đến hôm nay, mới có dịp thể hiện.

Tường thuật: Hưng Việt

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.