Viện Bảo Tàng Tỵ Nạn CS

Kính thưa Quý vị,

Trong bất cứ thời đại nào và ở bất cứ đâu trên thế giới, Viện Bảo Tàng luôn luôn đóng vai trò quan trọng đặc biệt, trong việc bảo tồn và duy trì SỰ THẬT, bất chấp mọi hưng phế của thời gian, nghiêng ngửa của lịch sử. Nhờ đặc tính quan trọng này, VBT có sức cảm hoá và giáo dục hết sức to lớn đối với con người, vượt xa truyền thông và mọi cơ chế xã hội, công quyền cũng như tư nhân. Hiểu rõ như vậy, ngay khi cộng đồng người Việt được hình thành tại Úc cách đây 4 thập niên, nhiều người đã có ước mơ xây dựng Viện Bảo Tàng tỵ nạn CS. Vì thế, “Ủy Ban Vận Động Xây Cất Viện Bảo Tàng và Trung Tâm Văn Hóa Liên Bang Úc Châu” được thành lập, và chính phủ tiểu bang NSW với 3 vị Thủ Hiến, đếu hết lòng hậu thuẫn cho ước mơ cao cả này, bằng cách cho đất đai và tài trợ cho cộng đồng VN $400,000. Tuy nhiên, cho đến nay, ước mơ xây dựng Viện Bảo Tàng vẫn chưa thành sự thật.

Chúng tôi chân thành cảm ơn sự đóng góp ý kiến, tài liệu và khuyến khích của hai ông Huỳnh Thiện, Phan Cảnh; và sau đây, kính mời Quý vị theo dõi bài viết của chúng tôi, với hy vọng được sự quan tâm, chia sẻ, đóng góp ý kiến và phổ biến. Bài viết được chia làm 3 kỳ: Kỳ 1 – Công lao vận động chính phủ hậu thuẫn việc xây cất Viện Bảo Tàng. Kỳ 2 – Công lao vận động đồng hương xây cất Trung Tâm Văn Hoá và Sinh Hoạt Cộng Đồng. Kỳ 3 – Vì sao, việc xây cất Viện Bảo Tàng chưa thành sự thật?

Cũng xin thưa, để bảo đảm quyền tự do ngôn luận được cổ võ và thực thi một cách trọn vẹn và hợp pháp, tất cả bài vở, ý kiến, hình ảnh, được SGT đăng tải và phổ biến qua mọi hình thức, đều được Công Ty Ledinh Lawyers Pty. Ltd. cố vấn, kiểm duyệt, chấp thuận và hoàn toàn chịu trách nhiệm. Mọi khiếu nại, tranh tụng, vui lòng coi “Thông Báo Trách Nhiệm Pháp Lý” trên trang web Saigon Times (Tiếng Việt – Tiếng Anh).

Nếu Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,
Hữu Nguyên
LOGO CDM ORIGIN.jpg

Viện Bảo Tàng Tỵ Nạn CS tại Úc,

Vì sao ước mơ 40 năm chưa thành?

Hữu Nguyên https://saigontimes.org/ 

Mô hình Viện Bảo Tàng & Trung Tâm Văn Hoá Người Việt Tỵ Nạn Úc Châu của Kiến trúc sư Phạm Văn Đức và Kiến Trúc Sư Huỳnh Quốc Trực, được Uỷ Bạn Vận Động Xây Cất tuyển chọn.

Trong bất cứ thời đại nào và ở bất cứ đâu trên thế giới, Viện Bảo Tàng luôn luôn đóng vai trò quan trọng đặc biệt, trong việc bảo tồn và duy trì SỰ THẬT, bất chấp mọi hưng phế của thời gian, nghiêng ngửa của lịch sử. Nhờ đặc tính quan trọng này, VBT có sức cảm hoá và giáo dục hết sức to lớn đối với con người, vượt xa truyền thông và mọi cơ chế xã hội, công quyền cũng như tư nhân.

Hiểu rõ vai trò quan trọng của VBT, các quốc gia dân tộc, các chủng tộc ngành nghề, và hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội, đều có VBT. Thống kê cho thấy, tại 202 quốc gia trên thế giới, có trên 55,000 viện bảo tàng các loại, trong đó có nhiều VBT được xây cất từ 2000, 3000 năm trước; nhiều VBT tội ác của các chế độ độc tài, đặc biệt là độc tài CS (Museum of Crimes and Victims of Communism)…

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆN BẢO TÀNG NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CS

Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS, được hình thành và phát triển sau khi CS cưỡng chiếm Miền Nam vào tháng 4, 1975. Trong hoàn cảnh đó, việc xây dựng VBT rõ ràng là NHU CẦU QUAN TRỌNG, CẤP BÁCH VÀ TRÁCH NHIỆM TO LỚN của người Việt hải ngoại, nhằm bảo tồn và duy trì những di tích, di vật, hình ảnh, tài liệu… có giá trị lịch sử của quê hương, đất nước, dân tộc và cộng đồng.

Nhờ VBT, người Việt cũng như người bản xứ, nhất là thế hệ trẻ VN hải ngoại, sẽ có được sự hiểu biết TRUNG THỰC VÀ KHÁCH QUAN, 5 SỰ THẬT LỊCH SỬ QUAN TRỌNG:

SỰ THẬT THỨ NHẤT: VNCH, chế độ tự do dân chủ, cộng hoà lập hiến đầu tiên đã được thiết lập và tồn tại 20 năm tại Miền Nam;

SỰ THẬT THỨ HAI: Cuộc chiến đấu can trường và dũng cảm, chống CS xâm lăng, bảo vệ Miền Nam Tự Do, của quân dân cán chính VNCH và Đồng Minh, trong suốt 20 năm. Nhờ vậy, VN đã có được những thế hệ, trân trọng và sẵn sàng tranh đấu bảo vệ những giá trị của tự do dân chủ, công bình bác ái;

SỰ THẬT THỨ BA: Cuộc vượt biển, vượt biên tìm Tự Do đầy kinh hoàng và bi hùng, của người Việt tỵ nạn CS, sau 1975; và sự hội nhập đầy gian nan nhưng thành công của người Việt tỵ nạn CS trên quê hương mới;

SỰ THẬT THỨ BỐN: Cuộc đấu tranh chống CS, bảo vệ chính nghĩa quốc gia của người Việt hải ngoại, và giành tự do dân chủ và quyền làm người của người Việt trong nước, từ sau 1975;

SỰ THẬT THỨ NĂM: Những tội ác đầy man rợ, kinh hoàng và ghê tởm của CS, đặc biệt là CSVN, đối với nhân loại và dân tộc VN, trong suốt một thế kỷ qua.

Với 5 SỰ THUẬT QUAN TRỌNG trên, VBT của người Việt tỵ nạn CS sẽ bảo tồn và duy trì những SỰ THẬT LỊCH SỬ, và qua đó, VBT có KHẢ NĂNG CẢM HOÁ VÀ NÂNG CAO TINH THẦN YÊU QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC, CÙNG Ý CHÍ CHỐNG CS, cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau; với người Việt hải ngoại lẫn trong nước, bất chấp mọi thách đố về thời gian, cũng như sự đánh phá, tuyên truyền của CS.

ƯỚC MƠ XÂY VIỆN BẢO TÀNG TỴ NẠN CS TẠI ÚC

Đầu thập niên 1980, tại Úc có khoảng trên dưới 40,000 người Việt tỵ nạn CS định cư. Ngay thời điểm đó, dù gặp nhiều khó khăn trong công ăn việc làm, gia đình ly tán, cùng những ám ảnh kinh hoàng của chiến tranh và cuộc vượt biển, vượt biên tìm tự do, nhiều người hiểu rõ tầm quan trọng của VBT và trách nhiệm của người Việt tỵ nạn CS, nên đã có ước mơ xây dựng VBT cho người Việt tỵ nạn CS tại Úc.

Trong số đó có GS Nguyễn Hoàng Cương, cựu Thứ Trưởng Kinh Tế VNCH, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Các Tổ Chức VN/NSW; Trung Tá không quân Đinh Quốc Hùng, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Các Tổ Chức VN/NSW; GS Nguyễn Duy Cần, Tổng Thư Ký Hội Đồng Văn Hóa Giáo Dục VN/NSW, Chủ Tịch Hội Đồng Các Tổ Chức VN/NSW; Kỹ sư Chu Văn Hợp, người sáng lập Chuông Sài Gòn, tờ báo Việt ngữ đầu tiên tại Úc; ông Đinh Quang Chỉnh, cựu Lãnh sự VNCH tại Newzland; nữ sĩ Thiếu Mai, tác giả nhiều tác phẩm nổi tiếng từ thập niên 1950, trong đó có dịch phẩm “Hiroshima Trong Cơn Ác Mộng”…

Để có thể biến ước mơ thành hiện thực, mọi người đồng ý thành lập “Ủy Ban Vận Động Xây Cất Viện Bảo Tàng và Trung Tâm Văn Hóa Liên Bang Úc Châu” (Uỷ Ban), và GS Nguyễn Duy Cần làm Chủ tịch, Kỹ sư Lê Văn Duyệt làm Tổng thư ký.

VẬN ĐỘNG CHÍNH PHỦ HẬU THUẪN XÂY VIỆN BẢO TÀNG

Ngay khi “Ủy Ban Vận Động Xây Cất Viện Bảo Tàng và Trung Tâm Văn Hóa Liên Bang Úc Châu” được thành lập, GS Nguyễn Hoàng Cương, ông Chu Văn Hợp và GS Nguyễn Duy Cần, đồng ý, mục tiêu trước mắt và chính yếu của Uỷ Ban là vận động chính phủ tiểu bang NSW, tài trợ tiền bạc và đất đai, để cộng đồng xây VBT.

Hiểu rõ, Úc Đại Lợi là một quốc gia đa văn hoá, trong đó có hàng trăm sắc tộc chung sống, nên chính phủ không thể thiên vị, hậu thuẫn việc xây dựng một trung tâm “thuần tuý văn hoá hay sinh hoạt” của bất cứ cộng đồng nào.

Vì vậy, Uỷ Ban đã tập trung vào việc vận động và thuyết phục chính phủ tài trợ cho MỤC TIÊU THEN CHỐT VÀ CŨNG LÀ ƯỚC MƠ CAO CẢ NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT: XÂY VIỆN BẢO TÀNG CHO NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CS NÓI RIÊNG VÀ CŨNG LÀ CHO NƯỚC ÚC NÓI CHUNG.

Nhờ MỤC TIÊU CAO CẢ VÀ HOÀN TOÀN ĐẶC BIỆT, chưa từng có trong lịch sử định cư của Úc, nên Uỷ Ban đã được sự hậu thuẫn hết lòng của cả 3 vị Thủ Hiến tiểu bang NSW, Neville Wran, Barry Unsworth và Nick Greiner.

Hình trên: Ngày 26/9/84, Thủ Hiến NSW Neville Wran tuyên bố cấp cho CĐVN đất XÂY VIỆN BẢO TÀNG

Thủ Hiến Neville Wran (1976 – 1986): Ngày 26/9/84, tại Quốc Hội tiểu bang NSW, có sự hiện diện của ông Nguyễn Duy Cần cùng đông đảo quan khách Úc, Việt, Thủ Hiến Neville Wran chính thức tuyên bố, cấp đất cho CĐVN XÂY VIỆN BẢO TÀNG. Ngay sau đó, Thủ Hiến Neville Wran cùng ông Nguyễn Duy Cần, thị sát khu đất sẽ xây VBT rộng 4775 mét vuông, tại số 6 Bibbys Place, Bonnyrigg, NSW 2177.

Thủ Hiến Barry Unsworth (1986 – 1988): Sau khi thắng cử vào năm 1986, Thủ Hiến Barry Unsworth cũng đã tích cực hậu thuẫn việc xây Viện Bảo Tàng & TTVH, nên đã quyết định tài trợ cho cộng đồng VN $400,000.

Thủ Hiến Nick Greiner (1988 – 1992): Ngay sau khi thắng cử không lâu, Thủ hiến Nick Greiner đã tiếp kiến phái đoàn Cộng Đồng Người Việt vào chiều ngày 16/1/1989. Phái đoàn gồm có: Chủ tịch CĐNVTD Liên Bang là BS Bùi Trọng Cường và các ông Trần Thanh Phúc, Nguyễn Duy Cần, Lê Văn Duyệt và Phan Đông Bích. Tại buổi tiếp kiến, một lần nữa, Thủ Hiến Nick Greiner cam kết tôn trọng lời hứa hỗ trợ $400,000 cho cộng đồng VN xây Viện Bảo Tàng, của Thủ Hiến tiền nhiềm Barry Unsworth. (Còn tiếp…)

Hữu Nguyên https://saigontimes.org/ 

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

15 Responses to Viện Bảo Tàng Tỵ Nạn CS

 1. TM Hải: Vũ Phong và Nguyễn Hoà thổi ống đu đủ ông Nguyễn Duy Cần nói:

  Lão Vũ Phong và Nguyễn Hoà chẳng biết thực hư gì chuyện xây dựng TTVH & SHCĐ, nên mới phùng mang trợn mắt thổi ống đu đủ ông Nguyễn Duy Cần. Đúng là bé xíu bằng con ếch mà cứ muốn làm con bò rồi sẽ nổ banh xác có ngày. Hỏi hai ông căn cứ vào đâu mà bảo Nguyễn Duy Cần có những đóng góp quan trọng, có giá trị khai sơn phá thạch trong việc đặt nền móng cho Viện Bảo Tàng? Hứ, phải nói ông Cần là kẻ phá hoại thì có. Lão không nhớ ông Cần và phe đảng của ông ta liên tục đánh phá việc cộng đồng xây cất TTVH hay sao? Hết thưa gửi cảnh sát, đến vận động chính giới tạo hết khó khăn này đến khó khăn khác cho CĐ. Chính ông Cần tuyên bố TTVH của CĐ là “chuồng gà” trên báo Telegraph hay Daily Mirror. Chuyện này cả Việt lẫn Úc đều biết, chẳng lẽ lão Phong lão Hoà không biết sao?

  Thích

  • Vũ Phong: đánh giá người khác phải công minh, rõ ràng nói:

   Chúng tôi biết chuyện ông Cần tuyên bố TTVH là “cái chuồng gà” chớ sao không? Chúng tôi phản đối ông Cần khi ông tuyên bố như thế. Nhưng cái công lao của Hội Đồng Các Tổ Chức VN do GS Nguyễn Hoàng Cương, ộng Đinh Quốc Hùng và ông Nguyễn Duy Cần lãnh đạo cùng với sự giúp đỡ của ông Chu Văn Hợp, đã xin được Thủ hiến Neville Wran miếng đất gần 5000 thước vuông và Thủ hiến Barry Unsworth số tiền $400,000 cũng là sự thật 100% có giấy tờ, hình ảnh làm bằng chứng hiện lưu trữ trong văn khố tiểu bang NSW. Vậy xin hỏi ông Hải nói chúng tôi thổi ống đu đủ ông Cần chỗ nào? Chúng tôi tin ông Hải cũng là người có ăn học tử tế, nên mong ông đánh giá người khác phải công minh, rõ ràng, công thì nói công, tội thì nói tội. Hơn nữa, ông Hải phải hiểu, ông Cần xin đất, xin tiền là để xây Viện Bảo Tàng là chính. Chính phủ cho đất cho tiền cũng là để CĐ mình xây Viện Bảo Tàng là chính. Rồi chẳng hiểu vì sao, cộng đồng mình không xây Viện Bảo Tàng, chỉ xây TTVH & SHCĐ nên ông Cần tức giận cũng là điều hợp lý. Chúng tôi không bênh ông Cần, nhưng xưa nay khôn không qua lẽ, khoẻ không qua lời. Rất mong ông Hải vắt tay lên trán nghĩ xem chúng tôi nói vậy có đúng không.

   Thích

 2. nguyen_hoa: Rất tiếc NDC giải tán Hội Đồng Các Tổ Chức VN nói:

  Ông Vũ Phong đánh giá rất đúng công lao của ông Nguyễn Duy Cần trong việc xây dựng Viện Bảo Tàng và TTVHCĐ. Nhưng đúng hơn, chúng ta phải thừa nhận công lao của Hội Đồng Các Tổ Chức VN tại NSW trong đó có cả GS TS Nguyễn Hoàng Cương và ông Đinh Quốc Hùng. Rất tiếc, ông Nguyễn Duy Cần đã dại dột, cả tin, đi giải tán Hội Đồng Các Tổ Chức VN, bất chấp sự phản đối của nhiều người, nhất là GS Nguyễn Hoàng Cương và ông Đinh Quốc Hùng. Nếu Hội Đồng không bị giải tác, bây giờ chúng ta đã có Viện Bảo Tàng tỵ nạn, triển lãm tội ác CS tại Úc Châu.

  Thích

  • "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" nói:

   Hội Đồng các TCVN của ông Nguyễn Duy Cần đã vận động được miếng đất gần 5000 thước vuông ở Bonnyrigg và số tiền $400,000 được thủ hiến Barry Unsworth hứa cho, giá trị tổng cộng cũng lên đến cả $triệu đô la thời đó. Vậy mà không hiểu vì lý do gì, trong cuốn Kỷ Yếu TTVH & SHCĐ không hề đề cập gì đến công lao của Hội Đồng các TCVH và ông NDC??? Làm vậy, có đúng là không xứng đáng với truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” không nhỉ?

   Thích

 3. Phạm Văn Hùng: Triển lãm tội ác của CS là trách nhiệm của người Việt yêu nước hôm nay nói:

  Kể từ khi đảng CSVN thành lập vào năm 1930 đến nay đã ngót 100 năm, CS đã giết ít nhất là 5 triệu người Việt và gây tang tóc đau thương cho cả dân tộc VN. Vì thế, xây viện bảo tàng, triển lãm tội ác của CS là trách nhiệm của người Việt yêu nước hôm nay, nhất là những người Việt hiện đang sống tại các quốc gia tự do dân chủ, trong đó có Úc. Nên nhớ, thế giới hiện nay có rất nhiều viện bảo tàng tội ác cộng sản. Nhất là những quốc gia từng bị CS đô hộ trước đây ở Đông Âu, Nga, thì viện bảo tàng tội ác CS có ở nhiều thành phố, thị trấn, thậm chí cả làng xã. Tại Nga hiện nay cũng đang có phong trào kêu gọi lên án tội ác CS vào đầu tháng 11/2017 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày được CS gọi là “Cách Mạng Tháng 10 – October Revolution” vì thực sự cuộc cách mạng này diễn ra từ ngày 7 đến 8 tháng 11 năm 1917 theo lịch tây phương.

  Thích

 4. mauthan_68: NẾU... nói:

  Nếu 40 năm qua, mỗi tiểu bang ở Úc có một Viện Bảo Tàng Tỵ Nạn VN, trưng bầy tội ác CS, thì cộng đồng người Việt ở Úc đã không sản sinh ra một quái thai, hô hào tuổi trẻ VN CHỈ CHỐNG CÁI ÁC, KHÔNG CHỐNG CỘNG SẢN!!!

  Thích

  • saigon75: Cả thế giới người Việt hải ngoại chỉ có một Viện Bảo Tàng nói:

   Chẳng cứ gì Úc, mà ngay cả Mỹ, Canada, Anh, Pháp… cũng chẳng có viện bảo tàng nào triển lãm tội ác CSVN cả. Chính cựu ĐT Vũ Văn Lộc nói cả thế giới, người Việt hải ngoại chỉ có một Viện Bảo Tàng của ông mà thôi. Và Viện bảo tàng của ông cũng không triển lãm tội ác CS. Cái này là do người Việt tỵ nạn mình ngây thơ hay do tụi VC thao túng?

   Thích

 5. Vũ Phong: Xin được bổ sung 2 điểm quan trọng nói:

  Hoan nghênh bài viết giá trị, trình bầy những sự thật bị bao phủ bởi thời gian và bao che bởi những kẻ đố kỵ, ghen tỵ – nhờ vậy chúng tôi hiểu được những đóng góp quan trọng, có giá trị khai sơn phá thạch của ông Nguyễn Duy Cần trong việc đặt nền móng cho Viện Bảo Tàng mà ngày nay là Trung Tâm Văn Hoá và Sinh Hoạt Cộng Đồng của CĐNVTD/NSW chúng ta. Nhân đây chúng tôi cũng xin được bổ sung 2 điểm quan trọng. Thứ nhất, ông Nguyễn Duy Cần là GS Sử Địa tại VN trước 1975. Khi sang Úc, trong thập niên 1980, ông là Phó Chủ Tịch rồi Chủ Tịch Hội Đồng các Tổ Chức VN NSW, sáng lập viên kiêm Tổng Thư Ký Hội Đồng Văn Hóa Giáo Dục Việt Nam tại NSW, Sáng lập viên kiêm Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Xây Cất Viện Bảo Tàng và Trung Tâm Văn Hóa Liên Bang Úc Châu. Sau khi tin tưởng thiện chí xây Viện Bảo Tàng của BS Bùi Trọng Cường, Chủ tịch CĐ liên bang Úc, ông Cần đã giải tán Hội Đồng các Tổ Chức VN, thống nhất với CĐNVTD Úc Châu cùng xây dựng Viện Bảo Tàng thì ông Nguyễn Duy Cần giữ chức Phó Chủ Tịch Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát CĐNVTD/NSW. Thứ hai, nói có vong linh ông Chu Văn Hợp làm chứng, ông Chu Văn Hợp cũng đã có những đóng góp tích cực và hết sức quan trọng vào việc xin chính phủ NSW cho đất và tài trợ CĐ xây Viện Bảo Tàng. Lý do là lúc đó, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ NSW (từ thời Thủ hiến Neville Wran?) và là Cố Vấn Sắc Tộc Sự Vụ cho Thủ hiến Barrie Unsworth. Trên đây là vài đóng góp theo trí nhớ của kẻ gần đất xa trời. Nếu có gì sai sót mong quý vị chỉ giáo và điểm khuyết. Xin được đa tạ trước.

  Thích

 6. hanoi_75: bầy đặt kêu gào triển lãm tội ác CS, gieo rắc hận thù nói:

  Thời đại hôm nay thế giới sống trong công bình bác ái, yêu thương nhau hết lòng chưa đủ hay sao mà mấy ông bầy đặt kêu gào triển lãm tội ác CS, gieo rắc hận thù??? Hứ, thiệt nghe mấy ông nói, tui thấy mấy ông giống hệt tụi CS tối ngày đòi triển làm tội ác Mỹ Nguỵ!!! Mấy ông lúc nào cũng ôm ấp hận thù CS, nên chả trách 40 năm rồi vẫn phải tha phương cầu thực xứ người, còn tụi CS thì chúng vẫn sống phè phỡn nhăn răng và bây giờ thì tràn ngập cả hải ngoại. Mấy ông càng chống cộng thì cộng sản càng đông ở hải ngoại mới chết bà các ông chứ. Đúng là một lũ hoang tưởng. Xây trung tâm văn hoá sinh hoạt cộng đồng là tốt đẹp lắm rồi. Đừng hoang tưởng ước mơ xây viện bảo tàng để triển lãm tội ác CS làm gì nữa. Các đồng chí trên trung ương không cho phép đâu…

  Thích

  • haiphong75: thời đại kỹ thuật số hôm nay, người Việt cần xoá bỏ hận thù nói:

   Nhất trí với người anh em hanoi75, thời đại kỹ thuật số hôm nay, người Việt cần xoá bỏ hận thù, CHXHCN tạm thời không triển lãm tội ác Mỹ Nguỵ, bà con Việt kiều khúc ruột ngàn dặm cũng không được phép triển lãm tội ác CS. Có như vậy chúng ta mới nối vòng tay lớn, xây dựng VN trở thành đỉnh cao trí tuệ. Đại tá Vũ Văn Lộc, Giám Đốc Viện Bảo Tàng ở San Jose đã nói rất đúng là Viện Bảo Tàng của ông có giá trị “Cộng Hòa, nhân bản, lịch sử và không có một chút nào hận thù xuyên tạc, quan trọng nhất là tự do – dân chủ – nhân bản và trung thực”.

   Thích

   • hue68: Tội ác CS chúng bay sẽ bị muôn đời ngàn rủa nói:

    Hai thằng hanoi75 và haiphong75 là dân dép râu nón cối pk? Bầy đặt kỹ thuật số vởi đỉnh cao trí tuệ rồi kêu gọi xoá bỏ hận thù không triển lãm tội ác cs!!! Bộ chúng mày không biết, mười năm trước ở Mỹ khánh thành đài tưởng nhớ nạn nhân CS, nhân dịp 20 năm ngày sụp đổi bức tường ô nhục Bá Linh? Tội ác CS chúng bay sẽ bị muôn đời ngàn rủa.

    Thích

 7. Vu Huyen: TRƯNG BÂY TỘI ÁC CS LÀ QUAN TRỌNG NHẤT! nói:

  Viện bảo tàng của người Việt hải ngoại là phải trưng bầy cái SỰ THẬT THỨ NĂM mà theo tôi nghĩ phải là SỰ THẬT THỨ NHẤT VÌ ĐÓ LÀ SỰ THẬT QUAN TRỌNG NHẤT đối với người Việt tỵ nạn CS nhất là khi quê hương của chúng ta đang bị CS chiếm đóng. Ý ý tôi muốn nói là việc tiên quyết, Viện bảo tàng của chúng ta phải trưng bầy những tội ác đầy man rợ, kinh hoàng và ghê tởm của CSVN, đối với dân tộc VN, trong suốt mấy chục năm qua. Có như vậy chúng ta mới giúp cho con em của mình hiểu được CS là kẻ ác nhất trong những kẻ ác, chứ không thể nói xoen xoét như bà Trần Kiều Ngọc là chúng con không chống CS mà chỉ chống cái ác chung chung. Tại sao Viện bảo tàng không trưng bầy những hình ảnh kinh hoàng do tụi VC gây ra trong vụ thảm sát Huế Mậu Thân hay vụ VC pháo kích vô trường học Cai Lậy???…

  Đã thích bởi 1 người

  • vodanh: hà cớ gì ông lôi luật sư trần kiều ngọc vô châm chọc nói:

   Cái lao huyen già đầu lẩm cẩm, chuyện nọ xọ chuyện kia, đúng là ông nói gà bà nói vịt người ta đang nói chuyện xây dựng viện bảo tàng thì hà cớ gì ông lôi luật sư trần kiều ngọc vô cham chọc ba cái câu nói không chống cộng, xưa như trái đất, bỏ đi tám… đúng là chán mớ đời chán hơn cơm nếp nát ông có ghé ai thì cũng phải khôn ngoan, tự trọng, chớ đâu có quàng xin vơ vào như vậy… ha ha ha

   Thích

  • HÀ THANH: CHỐNG CS LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT!!! nói:

   Hoàn toàn đồng ý với ông, triển lãm tội ác cộng sản là điều quan trọng nhất viện bảo tàng phải làm. Một bức tranh bằng vạn bài viết. Một bức hình VC thảm sát Mậu Thân Huế sẽ giúp cho con em chúng ta hiểu rõ CHỐNG CS LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT VÀ CẦN KÍP NHẤT CỦA DÂN TỘC VN TRONG THẾ KỶ 21! Khi nào CS sụp đổ, khi đó chống cái ác vẫn chưa muộn.

   Thích

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.