Đảng VT kiện ông Nguyễn Thanh Tú

Kính thưa Quý vị,

Ngày 27/4/2017, qua các Diễn Đàn, chúng tôi nhận được email của Mai Hương, Trưởng Ban Liên Lạc Truyền Thông Đảng Việt Tân (lienlac@viettan.org), phổ biến Thông Cáo Báo Chí, Việt Tân “Khởi kiện ông Nguyễn Thanh Tú và bà Michelle Dương về việc tiếm danh” (xin coi nguyên văn ở cuối bài).

Quyết định khởi kiện của VT, rõ ràng là hành động “lậy ông tôi ở bụi này – không khảo mà xưng”, gián tiếp cho mọi người thấy, những cáo buộc, những nghi ngờ… “VT là một băng đảng tội phạm”, của đông đảo người Việt suốt mấy thập niên qua; cũng như của ông Nguyễn Thanh Tú và PBS Frontline, qua phóng sự “Terror in Little Saigon” (Kinh hoàng tại Little Saigon) (*) được chiếu trong thời gian gần đây, là hoàn toàn hợp tình và hợp lý. Sau đây, là bài viết trình bầy những bằng chứng trong nội dung và đối tượng của vụ kiện, cho thấy hành động “lậy ông tôi ở bụi này” của đảng VT.

Cũng xin thưa, để bảo đảm quyền tự do ngôn luận được cổ võ và thực thi một cách trọn vẹn và hợp pháp, tất cả bài vở, ý kiến, hình ảnh, được SGT đăng tải và phổ biến qua mọi hình thức, đều được Công Ty Ledinh Lawyers Pty. Ltd. cố vấn, kiểm duyệt, chấp thuận và hoàn toàn chịu trách nhiệm. Mọi khiếu nại, tranh tụng, vui lòng coi “Thông Báo Trách Nhiệm Pháp Lý” (Tiếng Việt – Tiếng Anh).

Nếu Quý vị đã nhận được email này, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,
Hữu Nguyên
LOGO CDM ORIGIN.jpg

(*) Chúng tôi đồng ý với ông Nguyễn Thanh Tú và nhiều độc giả khi dịch “Terror in Little Saigon” là “Kinh hoàng tại Little Saigon”. Dịch như vậy chính xác hơn “Khủng bố tại Little Saigon”. Có 2 lý do. Thứ nhất, trong tự điển Anh Việt, “terror” là danh từ, chỉ sự kinh hoàng, sự khiếp sợ, trường hợp khiếp sợ, trường hợp kinh hoàng, vật hay người làm khiếp sợ, kinh hãi… Thứ hai, khủng bố là hành động giết người hàng loạt, không phân biệt nam nữ, tên tuổi, đối tượng, cũng không vì thù hận đối với người bị giết; mà chỉ vì mục đích tạo sự kinh hoàng cho những người còn sống. Trong phóng sự “Terror in Little Saigon”, những người bị giết đều có tên tuổi và bị giết vì lòng thù hận của hung thủ.

Mặt thật đảng VT khi kiện ông Nguyễn Thanh Tú…

Không khảo mà xưng!…
Lậy ông tôi ở bụi này!…

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

BỐI CẢNH VỤ KIỆN

Ngày 3 tháng 11, 2015, đài PBS cho chiếu phóng sự điều tra “Kinh hoàng tại Little Saigon”, trong đó trình bầy những bằng chứng, nhân chứng, ám chỉ MT/VT là một băng đảng, núp danh nghĩa “phục quốc”, để thực hiện hàng loạt tội phạm và là thủ phạm sát hại 5 nhà báo VN.

Những sự thật được phơi bầy trong phóng sự của đài PBS, đã gây chấn động trong cộng đồng người Việt khắp thế giới, khiến đảng VT lúng túng hoảng hốt, tìm cách chống đỡ qua bình phong cộng đồng, nhưng bất thành.

Đặc biệt, vui mừng hơn cho cộng đồng và kinh hoàng hơn cho VT, tiếp theo phóng sự của đài PBS, ông Nguyễn Thanh Tú, con trai của ký giả Đạm Phong, một trong 5 nhà báo bị sát hại, đã lần lượt phổ biến 22 Thông Báo, với hàng loạt bằng cớ, cáo buộc “Việt Tân – Băng Đảng Tội Phạm”, “Việt Tân – Tột Cùng Của Đạo Đức Giả”, VT là một “Con Bạch Tuộc Nhiều Vòi”, “một tổ chức chính trị đã sẵn sàng đẩy hàng loạt đảng viên của mình vào vòng tù đày” của VC tại VN…

Ông Tú cũng tin rằng, MT/VT “quảng cáo các chiến tích nguỵ tạo trên báo Kháng Chiến để kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại đóng góp tiền bạc. Họ [MT/VT] thu được rất nhiều tiền bạc nhưng rồi những người đi theo họ đã phải chịu cảnh đói khát trong rừng sâu. Có người đã bị [MT/VT] xử bắn trong chiến khu chỉ vì “ăn cắp” mấy muỗng đường và cà phê của giới chức lãnh đạo “kháng chiến”

Ông Nguyễn Thanh Tú, thẳng thắn, can đảm, cáo buộc MT/VT là một băng đảng tội ác.

Ngoài ra, trong tư cách “con trai của một người cầm bút bị giết, theo đuổi chân lý và công lý” cho thân phụ và cộng đồng, ông Nguyễn Thanh Tú cũng đã tổ chức các cuộc họp báo, trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông, viết thư và gặp gỡ các dân biểu,… trình bầy những bằng cớ chứng tỏ MT/VT là một băng đảng tội ác, quyên góp tiền bạc phi pháp, và đã nhiều lần hăm doạ trước khi sát hại nhà báo Đạm Phong, thân phụ của ông.

Ngày 26 tháng 8, 2016, trong “Thông Báo 18 – Việt Tân – Băng đảng tội ác mất áo mão phường tuồng”, ông Nguyễn Thanh Tú cho biết, VT “là tổ chức “ma”, theo truyền thống của kháng chiến “bịp”, không hề hiện hữu về pháp lý…  không hề đăng ký hoạt động như một tổ chức với chính quyền tiểu bang hay liên bang”.

Tin tưởng như vậy, ông Nguyễn Thanh Tú cùng một số thân hữu “đã đăng ký tổ chức Việt Tân, tức Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (Viet Nam Reform Party), với chính quyền California”.

NỘI DUNG VỤ KIỆN

Ngày 20 tháng 1, 2017, tại toà án California Northern District Court. đảng Việt Tân (Vietnam Reform Party – Unincorporated Association) nộp đơn kiện tổ chức “Việt Tân – Vietnam Reform Party – California Non-profit Corporation”, ông Nguyễn Thanh Tú, Michelle Dương, về việc “tiếm danh Việt Tân” (Trademark), và đòi toà xét xử bởi bồi thẩm đoàn (Jury demanded by plaintiff). Vụ kiện mang số 4:17-cv-00291, và Chánh án toạ xử là ông         Haywood S Gilliam, Jr. (hình trên).

Ngoài 3 bị đơn trên, trong đơn kiện còn ghi “and DOES 1 through 50”. Ghi vậy, đảng VT có ý, trong quá trình xét xử tại toà, sẽ ghi thêm tên các bị đơn khác, nếu thấy cần thiết.

Trong đơn kiện, sau khi trình bầy việc bị đơn tiếm danh và gây thiệt hại, nguyên đơn đảng Việt Tân đòi bị đơn phải đổi tên khác, không liên quan đến và không tạo sự ngộ nhận đối với tên của đảng Việt Tân. Nguyên đơn đảng Việt Tân cũng đòi bị đơn Nguyễn Thanh Tú phải thanh toán mọi phí tổn luật sư, toà án và bồi thường cho đảng Việt Tân theo quyết định của toà.

Điều đáng thắc mắc ở đây, tại sao đảng VT nộp đơn kiện từ ngày 20/1/2017, nhưng mãi đến 26/4/2017, đảng VT mới phổ biến việc khởi kiện? Và nếu đơn kiện đã được gửi tới các bị đơn vào ngày 23/1/2017, như được ghi trong hồ sơ toà án, “Vietnam Reform Party v. Viet Tan – Vietnam Reform Party et al”, tại sao không thấy ông Nguyễn Thanh Tú đề cập, trong các cuộc họp báo gần đây?

ĐẢNG VT: LẬY ÔNG TÔI Ở BỤI NÀY!!!

Việc khởi kiện “tiếm danh” của đảng VT khiến chúng tôi có 2 câu hỏi.

Một, trước việc đài PBS chiếu phóng sự điều tra Kinh hoàng tại Little Saigon, trong đó trình bầy những bằng chứng, nhân chứng, ám chỉ MT/VT là một băng đảng, núp danh nghĩa “phục quốc”, thực hiện hàng loạt tội phạm và là thủ phạm sát hại 5 nhà báo VN, tại sao đảng VT không kiện PBS?

Hiển nhiên, trên nhiều phương diện, so sánh việc làm tai hại đối với đảng VT, của đài PBS, và ông Nguyễn Thanh Tú, chắc chắn đảng VT phải kiện đài PBS mới họp tình hợp lý.

Hai, trước hàng loạt Thông Cáo và lời tuyên bố của ông Nguyễn Thanh Tú, tố cáo “Việt Tân – Băng Đảng Tội Phạm”, “Việt Tân – Tột Cùng Của Đạo Đức Giả”, quyên góp tiền bạc phi pháp, và đã nhiều lần hăm doạ trước khi sát hại nhà báo Đạm Phong, tại sao đảng Việt Tân lại kiện ông Nguyễn Thanh Tú về việc “tiếm danh”, thay vì phỉ báng mạ lị?

Hiển nhiên, những lời tố cáo thẳng thắn, can đảm với những bằng chứng cụ thể, của ông Nguyễn Thanh Tú, “con trai của một người cầm bút bị giết, theo đuổi chân lý và công lý” cho thân phụ và cộng đồng, đã gây thiệt hại hết sức to lớn cho đảng Việt Tân. Những thiệt hại này, trên bất cứ phương diện nào, cũng gấp vạn lần so với việc “tiếm danh Việt Tân”.

Hơn nữa, xưa nay tại các quốc gia Âu Mỹ, việc “tiếm danh” thường được giải quyết một cách nhanh chóng, ngắn gọn và không tốn kém, bằng một lá thư, hoặc một thông cáo trên báo, trình bầy đầy đủ tên của tổ chức mình, ngày tháng thành lập tổ chức, tư cách pháp nhân, số đăng bộ của tổ chức…. Thay vì làm như vậy, tại sao đảng VT lại chọn việc thưa kiện, gây hoang mang, mất đoàn kết trong cộng đồng? Hành động đó có xứng đáng đối với một tổ chức, luôn luôn tự cho mình cái sứ mạng “Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài – Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ – Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước”?

Từ những thắc mắc trên, chúng tôi không thể không đi tới 2 giả thuyết: Một, phải chăng VT vì sợ hãi SỰ THẬT, nên không dám kiện PBS? Hai, khi kiện ông Nguyễn Thanh Tú về việc “tiếm danh” mà không dám kiện ông về phỉ báng mạ lị, phải chăng đảng VT đã gián tiếp thừa nhận, tất cả những cáo buộc quan trọng khác của ông Nguyễn Thanh Tú, đối với đảng VT, đều là những SỰ THẬT bất khả chối cãi?

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG

Thông Cáo Báo Chí

Khởi kiện ông Nguyễn Thanh Tú và bà Michelle Dương về việc tiếm danh

Đảng Việt Tân đã chính thức khởi kiện ông Nguyễn Thanh Tú, bà Michelle Dương và tổ chức do họ thành lập với danh xưng Việt Tân – Vietnam Reform Party tại tòa án tiểu bang California vì lý do tiếm danh.

Vào ngày 26/8/2016, ông Nguyễn Thanh Tú và những người cộng tác đã đăng ký danh xưng Việt Tân – Vietnam Reform Party tại tiểu bang California nhằm mục đích tiếm danh và tạo hoang mang trong dư luận về tư cách pháp nhân của Đảng Việt Tân. Kể từ đó đến nay, nhóm ông Nguyễn Thanh Tú đã tìm nhiều cách ngụy danh Đảng Việt Tân để cố gắng cản trở các hoạt động đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam của Đảng Việt Tân.

Đảng Việt Tân là một thực thể có tư cách pháp nhân, hoạt động hợp pháp tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới từ năm 2004. Đảng Việt Tân được đồng bào trong và ngoài nước, chính giới, truyền thông và các định chế quốc tế biết đến như một thực thể có quá trình hoạt động cho mục tiêu dân chủ và canh tân đất nước Việt Nam từ nhiều năm qua.

Trước hành vi bất chính của nhóm Nguyễn Thanh Tú, chúng tôi bắt buộc phải khởi kiện để làm sáng tỏ trước dư luận mọi nỗ lực xuyên tạc và phá hoại đối với Đảng Việt Tân nói riêng và công cuộc đấu tranh nói chung.

Ngày 26 tháng 4 năm 2017
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.