Trách nhiệm tố cáo VC nằm vùng – Bài 3

Kính thưa Quý vị,

Trong 2 bài trước (Bài 1 – Bài 2), chúng tôi đã trình bầy tóm tắt thực trạng, gián điệp Trung Cộng và Việt Cộng, tràn lan tại hải ngoại, đặc biệt là Mỹ và Úc. Hôm nay, chúng tôi xin trình bầy tiếp, Bài 3: Trách nhiệm TỐ CÁO những tên VC nằm vùng và những kẻ “ăn cơm quốc gia, thờ ma CS”.

Ngoài ra, do yêu cầu của một số độc giả tại Cali, về luật chống kiện phủ đầu (Anti-SLAPP), chúng tôi xin giới thiệu văn phòng chuyên chống kiện phủ đầu tại Cali với đầy đủ địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email: California Anti-SLAPP Project (https://www.casp.net/): Phone (510) 486-9123 – Email: info@casp.net. Quý vị có thể vô thẳng trang web của văn phòng như hình dưới đây (xin click vô đây), trực tiếp điền họ tên, email, số điện thoại, và trình bầy tóm tắt vụ kiện, trước khi click vô “Submit”. Sau đó, sẽ có người liên lạc và cố vấn quý vị. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tham khảo, các bước cần làm sau khi nhận đơn kiện, qua bài “Defending against a SLAPP”. (xin click vô đây)

Tóm lại, điều quan trọng nhất khi Quý vị bị kiện phủ đầu (SLAPP): LUÔN LUÔN BÌNH TĨNH, CAN ĐẢM, TỰ TRỌNG VÀ SÁNG SUỐT. THẮNG HAY THUA TẠI TOÀ, KHÔNG QUAN TRỌNG BẰNG, TINH THẦN VÀ Ý CHÍ CỦA QUÝ VỊ: QUYẾT TRANH ĐẤU ĐẾN CÙNG ĐỂ BẢO VỆ SỰ THẬT VÀ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN. NHẤT LÀ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN KHI CHỐNG CÁI ÁC, CÁI BẤT NHÂN, CÁI GIAN DỐI DO VC VÀ TAY SAI CỦA CHÚNG GIEO RẮC. XIN HÃY HIỂU, BỊ KIỆN CHÍNH LÀ CƠ HỘI ĐỂ QUÝ VỊ TRANH ĐẤU KHÔNG CHỈ CHO THẾ HỆ HÔM NAY, MÀ CÒN CHO CẢ NHỮNG THẾ HỆ MAI SAU!

Cũng xin thưa, để bảo đảm quyền tự do ngôn luận được cổ võ và thực thi một cách trọn vẹn và hợp pháp, tất cả bài vở, ý kiến, hình ảnh, được SGT đăng tải và phổ biến qua mọi hình thức, đều được Công Ty Ledinh Lawyers Pty. Ltd. cố vấn, kiểm duyệt, chấp thuận và hoàn toàn chịu trách nhiệm. Mọi khiếu nại, tranh tụng, vui lòng coi “Thông Báo Trách Nhiệm Pháp Lý” tại: https://saigontimes.org/about/ 

Sau đây, kính mời Quý vị theo dõi bài viết, với ước vọng, được sự quan tâm, chia sẻ và phổ biến. Nếu Quý vị đã nhận được email này, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,
Hữu Nguyên
LOGO CDM ORIGIN.jpg

Gián điệp TC, VC tại hải ngoại và trách nhiệm của tôi, của bạn -Bài 3

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

TRÁCH NHIỆM TỐ CÁO GIÁN ĐIỆP TC, VC

HỎI: Trước thực trạng gián điệp Trung Cộng và VC tràn lan tại hải ngoại, người Việt yêu nước NÊN tích cực hưởng ứng lời kêu gọi, của các cơ quan an ninh của các quốc gia mình định cư, tố cáo những tên gián điệp TC, VC và những kẻ “ăn cơm quốc gia, thờ ma CS” với nhà chức trách bản xứ. Điều này đúng không?

ĐÁP: Không những NÊN TỐ CÁO – mà còn CẦN và PHẢI TỐ CÁO. Đó là trách nhiệm của mọi người Việt yêu nước, nhất là những người Việt tỵ nạn CS, đối với quê hương, dân tộc và tương lai của VN, của cộng đồng, trước thảm hoạ CS. Quan trọng hơn, đó còn là trách nhiệm chống cái ác, chống cái bất lương, để bảo vệ quốc gia nơi mình cư ngụ, và là bổn phận của chúng ta, đền đáp ơn nghĩa, quốc gia nơi mình định cư như Mỹ, Úc, Anh, Pháp…

HỎI: Nếu nghi ngờ một người là gián điệp, thì phải tố cáo với ai?

ĐÁP: Thông thường, trước những hành vi phạm pháp, ta tố cáo với cảnh sát. Tuy nhiên, khi nghi ngờ một người hoạt động gián điệp, để việc tố cáo hiệu quả và nhanh chóng hơn, ta nên tố cáo với phòng phản gián (counterintelligence), chuyên chống gián điệp, mà bất cứ quốc gia nào cũng có. Cơ quan chống gián điệp được thành lập với trách nhiệm chuyên thu thập tin tức, tài liệu, theo dõi các hoạt động phá hoại… nhằm ngăn chặn và hoá giải những gián điệp do các quốc gia thù nghịch cài đặt hoặc tuyển mộ. Vì vậy, nếu thấy bất cứ ai có những hoạt động khả nghi, cấu kết với ngoại bang (đặc biệt là TC và VC), gây phương hại cho an ninh của cộng đồng và quốc gia nơi mình cư ngụ; hoặc không thành thật khai báo khi nhập cảnh, nhập quốc tịch… ta cần tố cáo ngay với phòng phản gián (counterintelligence). Các phòng phản gián đều có trang web, địa chỉ, số điện thoại, trên internet, và luôn luôn bảo đảm bí mật tuyệt đối tên tuổi, địa chỉ của người đưa tin. Quan trọng hơn, trên phương diện đạo đức, tinh thần, tinh cảm cũng như pháp lý, một người vì ngay tình và chân thành báo cho nhà chức trách biết sự nghi ngờ của mình đối với bất cứ ai, người đó hoàn toàn không chịu bất cứ trách nhiệm gì, cho dù SỰ TỔ CÁO ĐÓ SAI.

HỎI: Cụ thể, tìm ở đâu trên internet để biết phòng phản gián của quốc gia nơi mình cư ngụ?

ĐÁP: Trên internet, có trang web, List of Counterintelligence Organizations, liệt kê tên và links của các tổ chức phản gián hầu hết các quốc gia theo thứ tự ABC, trong đó có Mỹ (FBI – CIA – ONCIX), Canada (CSIS – CFNCIU), Anh (MI5), Pháp (DGSI), Úc (ASIO – ASIS)… (xin click vô đây) Đồng hương ở quốc gia nào, chỉ việc bấm link của quốc gia đó, sẽ thấy ngay cơ quan phản gián của quốc gia mình, với đầy đủ địa chỉ, số điện thoại và cách thức liên lạc…

GIÁN ĐIỆP TC VÀ VC GIỐNG, KHÁC CHỖ NÀO?

HỎI: Gián điệp TC với VC khác và giống nhau ở điểm nào?

ĐÁP: Giống nhau ở điểm, ngay từ năm 1917, khi CS cướp chính quyền tại Nga, TC và VC đã duy trì mối quan hệ chủ tớ, cùng tôn thờ chủ nghĩa CS cả trăm năm qua. Cả hai, cùng tàn nhẫn, độc ác, dã man và độc tài như nhau. Hơn nữa, TC và VC cùng chung biên giới, lại là 2, trong số 4 quốc gia CS còn sót lại của thế giới, chắc chắn VC phải sống chết bám vào TC. Do đó, đường lối gián điệp của TC và VC có nhiều điểm giống nhau để cùng phục vụ quyền lợi cho CS nói chung. Điều này thấy rõ nhất, trong thời gian trước cũng như sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều đài báo, nhà văn, ký giả Việt tại Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Canada… đều đua nhau chạy theo báo đài Hoa ngữ thân TC, cùng tấn công TT Donald Trump và bênh vực Hillary Clinton, bất chấp mọi sự vô lý và lố bịch.

HỎI: Còn những điểm khác nhau?

ĐÁP: Khác nhau ở điểm quan trọng, gián điệp TC tập trung vào việc ăn cắp tài liệu, khoa học kỹ thuật quân sự, kinh tế,… và mua chuộc các chính khách, thương gia, các trường đại học, nhằm lèo lái đường lối thân TC của các quốc gia. Còn gián điệp VC, vì là nhược tiểu và trong thân phận đầy tớ của TC, nên chúng chỉ tập trung vào việc đánh phá cộng đồng người Việt, thao túng các đảng phái chính trị do người Việt thành lập và các chính trị gia gốc Việt, để dẫn tới những việc làm có lợi cho VC qua mạng lưới VC nằm vùng và những kẻ “ăn cơm quốc gia, thờ ma CS”.

VC NẰM VÙNG KHÁC “ĂN CƠM QUỐC GIA THỜ MA CS”?

HỎI: Vậy VC nằm vùng khác kẻ “ăn cơm quốc gia, thờ ma CS” ở chỗ nào?

ĐÁP: VC nằm vùng là những tên gián điệp do VC đào tạo, cài đặt tại hải ngoại. Còn “ăn cơm quốc gia, thờ ma CS” là một số người Việt quốc gia, được du học trước 1975, hay tỵ nạn CS sau 1975, nay định cư ở các quốc gia tự do, vì lý do này hoặc lý do khác, phản bội, quay ra cộng tác với CS, đánh phá cộng đồng. Trong số đó, có những kẻ cam tâm để VC đào tạo trở thành VC nằm vùng.

HỎI: “Ăn cơm quốc gia thờ ma CS” có mấy loại?

ĐÁP: Nhìn chung, có 2 loại. Loại một, thuần tuý vì lợi nhuận, làm ăn với VC. Loại này thường tránh né cộng đồng, nhất là các sinh hoạt đấu tranh, chống cộng. Loại 2, từng đi về VN làm ăn với VC, từng tay bắt mặt mừng với cán bộ VC, nay đột nhiên giả vờ “phản tỉnh”, quay ra tích cực tham gia các sinh hoạt cộng đồng, hô hào chống cộng ầm ĩ. Loại này nguy hiểm, vì phần đông, chúng được VC trao sứ mạng nằm vùng, đóng vai trò giả vờ “trường kỳ chống cộng”, để lèo lái cộng đồng, làm những việc có lợi cho VC, như “đổi Ngày Quốc Hận thành Ngày Tìm Tự Do”.

HỎI: Làm sao nhận biết được chúng?

ĐÁP: Thứ nhất, luôn luôn thận trọng lắng nghe và suy nghĩ kỹ những điều chúng nói, chúng viết; tìm hiểu đánh giá thật kỹ những điều chúng làm qua thời gian, sẽ phát hiện ra những mâu thuẫn, bất nhất, phi lý… Thứ hai, tìm hiểu ai hoan hô, ca ngợi chúng. Nếu ca ngợi chúng là những nhà văn, nhà báo, những đài phát thanh, cơ quan ngôn luận, hay những người, xưa nay bị cộng đồng NGHI NGỜ LÀ THÂN CỘNG, chắc chắn, ta phải NGHI NGỜ chúng. Nếu báo chí VC, nhất là báo Công An VC, viết bài chửi bới một cá nhân hay tổ chức tại hải ngoại, ta cũng cần thận trọng tìm hiểu: Có đúng VC chửi bới vì cá nhân, tổ chức đó là kẻ thù của chúng, hay đó là âm mưu khổ nhục kế của VC, nhằm đánh lừa người Việt hải ngoại? Điểm quan trọng, sự dối trá lừa đảo và bộ mặt thật của những kẻ nằm vùng, bao giờ cũng bị phanh phui cùng với thời gian. Thứ ba, nhớ kỹ nguyên tắc: QUÁ KHỨ SOI SÁNG HIỆN TẠI – HIỆN TẠI SÁNG TỎ QUÁ KHỨ. Một người từng trung thành theo VC, trở thành đảng viên, nhà văn, nhà báo VC, nay quay ra ly khai đảng, thành lập các blog, các diễn đàn, chửi VC thậm tệ, ta cũng cần thận trọng tìm hiểu và cảnh giác khi đón nhận, hoan hô họ. Một người quá khứ lúc nào cũng hô hào chống cộng, bỗng dưng quay ra bắt tay VC, chắc chắn, quá khứ chống cộng của người đó có vấn đề.

NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG KHI NGHI NGỜ…

HỎI: Giả sử như NGHI NGỜ XYZ là VC nằm vùng, ta phải làm gì?

ĐÁP: Có 2 cách. Thứ nhất, nếu có bằng cớ NGHI NGỜ XYZ làm tay sai cho VC, phải báo ngay cho nhà chức trách bản xứ. Tại Mỹ, nếu NGHI NGỜ XYZ từng là đảng viên CSVN nhưng y đã không thành thật khai báo khi điền đơn N-400 nhập quốc tịch Mỹ (Application for Naturalization), cũng phải báo ngay cho FBI. Nên nhớ, bất cứ ai khi điền đơn N-400, nếu trong 10 năm trước đó, là đảng viên CS, đều bị cấm nhập quốc tịch Mỹ, trừ khi chứng minh, đương sự bị ép buộc.

Tất nhiên, nếu NGHI NGỜ, XYZ là đảng viên CS, đã phạm pháp khi man khai, hoặc chỉ giả vờ ly khai đảng CS, rồi sau khi nhập tịch, vẫn tiếp tục hoạt động cho CS…. ta cũng cần phải báo ngay cho FBI. Nên nhớ, làm như vậy hoàn toàn hợp pháp và sẽ tránh mọi phiền phức, vì giới chức hữu trách có bổn phận bảo mật tuyệt đối lý lịch của người khai báo.

Thứ hai, nên thẳng thắn và chân thành trình bầy sự NGHI NGỜ của mình, qua đối thoại trực tiếp với XYZ, hoặc qua bài viết gửi lên báo, diễn đàn…

HỎI: Nếu viết bài, viết thế nào để XYZ KHÔNG THỂ thưa kiện về phỉ báng mạ lị?

ĐÁP: Nếu XYZ đã muốn kiện, dù có viết thế nào đi nữa, cũng vẫn bị kiện như thường. Thực tế, xưa nay không thiếu những kẻ có tiền, có thế lực, thưa kiện bá láp (frivolous litigation), và thắng kiện. Tuy nhiên, có 5 điểm quan trọng nên nhớ và nên làm, để XYZ muốn kiện cũng KHÓ KIẾM được luật sư đại diện; có kiếm được luật sư đại diện, toà án cũng không chịu xét xử; toà án có xét xử, cũng KHÓ THẮNG; có thắng, cũng mãi mãi bị TOÀ ÁN LƯƠNG TÂM NGUYỀN RỦA.

Thứ nhất, dù có đầy đủ bằng chứng, nhân chứng, để tin chắc XYZ là tay sai VC, khi viết bài, TUYỆT ĐỐI KHÔNG KHẲNG ĐỊNH, KẾT LUẬN XYZ LÀ VIỆT GIAN, THÂN CỘNG, VC NẰM VÙNG. Trái lại, CHỈ HỎI, THẮC MẮC VÀ TRÌNH BẦY SỰ NGHI NGỜ về XYZ MỘT CÁCH KHÁCH QUAN, LỊCH SỰ, VÔ TƯ, CÓ TÌNH CÓ LÝ. Làm vậy vừa thể hiện lòng tự trọng, sự tương kính, vừa không cho kẻ xấu lợi dụng đánh phá, kiện tụng… Sống trong xã hội tự do dân chủ, hiến pháp và luật pháp không hề cấm mọi người QUYỀN TỰ DO HỎI, TỰ DO THẮC MẮC VÀ TỰ DO NÓI LÊN SỰ NGHI NGỜ.

Thứ hai, TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐỀ CẬP ĐẾN ĐỜI TƯ CỦA XYZ như lương bổng, bằng cấp, bệnh tật, cha mẹ ly dị, thói hư tật xấu, hay tình trạng vợ nọ con kia… Ngay cả khi nhận được thư từ, hình ảnh, tài liệu… về những việc làm bất chính của XYZ, cũng TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG, VÌ MỘT, CÓ THỂ ĐÓ LÀ BẰNG CHỨNG GIẢ, DO CHÍNH XYZ NGUỴ TẠO, ĐỂ ĐƯA MÌNH VÔ BẪY; HAI, DÙ LÀ THẬT, CŨNG RẤT KHÓ CHỨNG MINH, VÀ BẤT LỢI, CHỨNG TỎ ÁC Ý CỦA NGƯỜI VIẾT. Nên nhớ, đây là điểm hết sức NGUY HIỂM, nếu mắc phải, ta rất dễ bị thua kiện.

Thứ ba, luôn luôn khẳng định, mọi cáo buộc và bằng chứng được nêu trong bài CHỈ LÀ SỰ NGHI NGỜ và nhấn mạnh NGUYÊN TẮC BENEFIT OF DOUBT để mọi người hiểu XYZ hoàn toàn không có lỗi/tội.

Thứ tư, luôn kêu gọi và tạo mọi điều kiện thuận lợi để XYZ lên tiếng trả lời, và sẵn sàng đăng tải sự lên tiếng đó.

Thứ năm, trước những vụ kiện phỉ báng mạ lị, chụp mũ nhau là “Việt gian, thân cộng, VC nằm vùng”, ta phải thận trọng tìm hiểu, không nên vội vàng hậu thuẫn bên này, hoặc bên kia, vì có thể cả hai bên đều là VC, giả vờ phỉ báng mạ lị, chụp mũ VC cho nhau, để rồi thưa kiện, kẻ thắng người thua với số tiền bồi thường khổng lồ, mà bên thua, vì cũng là VC nên không bao giờ phải chi trả số tiền đó. Những vụ kiện như vậy của VC, đều nhằm gây hoang mang, chán nản, thất vọng, phân hoá cộng đồng và khủng bố tinh thần những người cầm viết chống cộng.

PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ KIỆN PHỦ ĐẦU?

HỎI: Nếu bị XYZ kiện làm sao biết đó là kiện phủ đầu (SLAPP)?

ĐÁP: Hiến pháp, luật pháp của các quốc gia tự do, đều bảo đảm quyền tự do ngôn luận của mọi công dân, trong đó có quyền tham gia góp ý, thỉnh cầu, phê phán, chỉ trích, biểu tình, phản đối… các đạo luật, nghị quyết, đường lối, chính sách… của các cơ quan công quyền, các công ty, tổ chức tư nhân; hoặc tư cách, việc làm của các vị dân cử, công chức của chính phủ, cũng như những người của công chúng (public figures) như nhà văn, nhà báo, tài tử, nghệ sĩ… Nếu một người, chỉ vì hành xử những quyền tự do đó một cách đứng đắn và có trách nhiệm, mà bị XYZ kiện về phỉ báng mạ lị, thông thường, đó là loại kiện phủ đầu (SLAPP – Strategic Lawsuits Against Public Participation). Muốn biết rõ hơn về kiện phủ đầu, vui lòng coi “What is a Strategic Lawsuit Against Public Participation?”

HỎI: Phải làm gì khi nhận được khiếu kiện phủ đầu (Anti-SLAPP Law) của XYZ?

ĐÁP: Nhiều quốc gia trên thế giới có luật chống kiện phủ đầu (Anti-SLAPP Law). Riêng tại Mỹ, khoảng 30 tiểu bang có luật này, trong đó có California  (Code of Civil Procedure § 425.16). Tại Cali, nếu nhận đơn khiếu kiện (gồm cả toà liên bang ở Cali, hoặc toà tiểu bang Cali), và muốn biết vụ kiện của XYZ có phải là loại kiện phủ đầu (SLAPP) hay không, quý vị nên liên lạc ngay với luật sư của mình, để trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi nhận đơn khiếu kiện, có thư phúc đáp toà án cũng như luật sư của XYZ. Trong trường hợp luật sư thấy đó là vụ kiện SLAP, luật sư sẽ áp dụng Anti-SLAPP Law, thỉnh cầu toà huỷ bỏ vụ kiện (Anti-SLAPP Motion to Dismiss). Nếu toà chấp thuận, quý vị sẽ không bị XYZ làm phiền qua giai đoạn “discovery”, và toàn bộ phí tổn luật sư của quý vị, sẽ được XYZ bồi hoàn. Trong trường hợp toà từ chối, quý vị có thể kháng cáo.

SLAPPING BACK LÀ GÌ

HỎI: Còn SLAPPing Back là gì?

ĐÁP: Giống như counter claim (hay còn gọi là countersuit), SLAPPing Back là kiện ngược lại người đã kiện phủ đầu quý vị. Điều này chỉ được thực hiện sau khi toà chấp thuận huỷ bỏ vụ kiện phủ đầu. Nếu thắng kiện, toà sẽ buộc kẻ kiện phủ đầu, không những phải bồi thường thiệt hại cho quý vị, mà còn phải bồi thường để trừng phạt, cảnh cáo, răn đe kẻ kiện phủ đầu (punitive damages). Tại Mỹ, có nhiều vụ kiện SLAPPing Back nổi tiếng, khiến kẻ kiện phủ đầu, bị kiện ngược, phải bồi thường cả chục triệu Mỹ kim, trong đó có vụ một nhân viên bệnh viện được bồi thường $86,500,000 (Tanner v. DeCom Medical Waste Systems).

Hình trên, trang web của một trong những văn phòng chuyên chống kiện phủ đầu tại California: California Anti-SLAPP Project (https://www.casp.net/): Phone (510) 486-9123 – Email: info@casp.net.

HỎI: Ngoài luật sư, người bị kiện phủ đầu có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này ở trên internet hay không?

ĐÁP: Trên internet, có rất nhiều websites trình bầy về SLAPP và Anti-SLAPP. Đặc biệt, trên web có văn phòng chuyên chống kiện phủ đầu tại Cali với đầy đủ địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email: California Anti-SLAPP Project (https://www.casp.net/): Phone (510) 486-9123 – Email: info@casp.net. Quý vị cũng có thể vô thẳng trang web của văn phòng, giống như hình trên (xin click vô đây), trực tiếp điền họ tên, email, số điện thoại, và trình bầy tóm tắt vụ kiện, trước khi click vô “Submit”. Sau đó, sẽ có người liên lạc và cố vấn quý vị. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tham khảo, các bước cần làm sau khi nhận đơn kiện qua bài “Defending against a SLAPP”. (xin click vô đây)

KẾT LUẬN

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi bị kiện phủ đầu (SLAPP), điều quan trọng nhất là BÌNH TĨNH, CAN ĐẢM, TỰ TRỌNG VÀ SÁNG SUỐT. THẮNG HAY THUA TẠI TOÀ, KHÔNG QUAN TRỌNG BẰNG, TINH THẦN VÀ Ý CHÍ CỦA QUÝ VỊ: QUYẾT TRANH ĐẤU ĐẾN CÙNG ĐỂ BẢO VỆ SỰ THẬT VÀ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN. NHẤT LÀ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN KHI CHỐNG CÁI ÁC, CÁI BẤT NHÂN, CÁI GIAN DỐI DO VC VÀ TAY SAI CỦA CHÚNG GIEO RẮC. XIN HÃY HIỂU, BỊ KIỆN CHÍNH LÀ CƠ HỘI ĐỂ QUÝ VỊ TRANH ĐẤU KHÔNG CHỈ CHO THẾ HỆ HÔM NAY, MÀ CÒN CHO CẢ NHỮNG THẾ HỆ MAI SAU!

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.