Đại Hội Tổng Hội CQN

Đại Hội Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Úc Châu Kỳ 24

Trung Kiên

Sáng ngày 28 tháng 12 năm 2016, Đại Hội Tổng Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà Úc Châu kỳ 24, đã chính thức khai mạc tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Úc, trung tâm thành phố Brisbane, thủ phủ tiểu bang Queensland, Úc Đại Lợi. Tham dự Đại Hội có các CH trong BCH/TH, BCH Hội CQN các tiểu bang, các CH hội viên Hội CQN/QLD, cùng đông đảo thân hữu và gia đình đến từ các tiểu bang trên nước Úc.

KHAI MẠC ĐẠI HỘI TỔNG HỘI CQN/QLVNCH ÚC CHÂU

Mở đầu Đại Hội, các CH cùng thân hữu và gia đình, nghiêm chỉnh làm lễ Chào Quốc Kỳ và một phút mặc niệm, tưởng nhớ các anh hùng, liệt nữ đã hy sinh bảo vệ tổ quốc. Tiếp theo, là nghi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Úc.

Sau đó, CH Huỳnh Bá Phụng, Chủ Tịch Hội CQN/QLD, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội, ngỏ lời chào mừng các phái đoàn về tham dự Đại Hội: “Trước hết, tôi xin chào mừng và cám ơn tất cả các CH cùng Gia đình đã về thành phố đầy nắng ấm nầy tham dự Đại Hội TH CQN Úc Châu kỳ thứ 24. Trong niềm vui mừng và biết ơn đó, tôi cũng vô cùng xúc động, nhớ lại 5 năm trước, cũng tại đây, Đại Hội TH kỳ thứ 19 đã được tổ chức vào cuối năm 2011, với sự tham dự của những CH, trong đó, có những CH, vì lý do này hoặc lý do khác, hôm nay không có mặt”…

Nhớ lại ngày tháng lịch sử thành lập TH cách đây 30 năm, CH tuyên bố: “Như các CH đã biết, đúng 30 năm trước, Đại Hội CQN toàn Úc Châu đã được tổ chức tại Melbourne vào ngày 4 tháng 1 năm 1987, để chính thức khai sinh Tổng Hội CQN/QLVNCH Úc Châu, với mục đích then chốt: Có được tiếng nói và việc làm đoàn kết, thống nhất, đại diện cho CQN/QLVNCH tại Úc, trong việc xây dựng CĐ và đấu tranh chống CS”.

Bằng một giọng xúc động, CH Huỳnh Bá Phụng cũng chia sẻ những gì ông ấp ủ: “Vấn đề những người lính phải ngồi lại với nhau từ một hoài bão nay đã trở thành một nhu cầu, vì không ngồi lại với nhau thì không thành sức mạnh được. Muốn làm việc hữu hiệu anh em chúng ta phải có thực lực, và muốn được như vậy, anh em chúng ta phải đoàn kết, mà ngay trước mắt là làm sao anh em chúng ta CQN tại Úc Châu không còn bị xáo trộn như thời gian vừa qua”.

Cuối cùng, CH kết luận: “Đó là những lời tâm huyết chân thành tôi muốn gửi tới các chiến hữu. Xin cám ơn các chiến hữu và gia đình đã chịu khó lắng nghe. Trước khi dứt lời, thay mặt BTC/ĐH và Hội CQN/QLVNCH/QLD, tôi xin kính chúc tất cả các Chiến hữu và Gia đình một năm Đinh Dậu 2017 nhiều sức khỏe và vạn sự an lành”.

Tiếp theo chương trình, trong sự im lặng chờ đợi của tất cả mọi người, CH Nguyễn Công Minh, Chủ Tịch Tổng Hội, long trọng tuyên bố CHÍNH THỨC KHAI MẠC ĐẠI HỘI TỔNG HỘI CQN/QLVNCH ÚC CHÂU LẦN THỨ 24.

SINH HOẠT ĐẠI HỘI TẠI HỘI TRƯỜNG HỘI CQN/QLD

Sau bữa cơm trưa, tại Hội Trường Hội CQN/QLD, với sự điều hành của Chủ Tịch Đoàn và Thư Ký Đoàn (CH Nguyễn Công Minh, Chủ Tịch TH; CH Võ Minh Cương, Điều Hợp; CH Tô Ngọc Kim và CH Nguyễn Ngọc Đỉnh, Thư Ký), các CH tiếp tục tham dự Đại Hội qua phần báo cáo công tác trong thời gian một năm qua.

Mở đầu, các vị Chủ Tịch giới thiệu thành phần tham dự, bao gồm Ban Chấp Hành Tổng Hội và Ban Chấp Hành các Hội CQN của các Tiểu Bang, Lãnh Thổ. Sau đó là phần báo cáo công tác Tổng Hội của CH Nguyễn Công Minh, CT/TH; và lần lượt các Tiểu Bang, Lãnh Thổ: CH Lâm Xuân, NSW; CH Huỳnh Bá Phụng, QLD; CH Hoàng Chính Đan, VIC; CH Ngô Anh Tuấn, SA; CH Trần Cao Vỵ, ACT; CH Nguyễn Văn Thanh, WA.

Trong phần báo cáo của TH, ngoài những sinh hoạt đấu tranh và xây dựng cộng đồng thường được tiến hành mỗi năm, CH Nguyễn Công Minh đã trình bầy về việc vinh danh Cựu Chiến Binh Úc tại Quốc Hội VIC vào ngày 14/4/2016, và quyết định tiếp tục vận động để Quốc Hội Liên Bang Úc sẽ có lễ vinh danh tương tự vào năm 2017. Ngoài ra, CH Nguyễn Công Minh cũng đưa ra đề nghị, TH và các Hội CQN tiểu bang, lãnh thổ, nên có cuộc hội đàm qua điện thoại vào mỗi tháng, hoặc mỗi ba tháng, để cùng bàn bạc, ngỏ hầu thống nhất trong cách giải quyết các nhu cầu cấp thiết của TH trước các diễn biến trong cộng đồng và xã hội.

Đặc biệt, trong phần báo cáo của các Hội CQN Tiểu Bang và Lãnh Thổ, ngoài những sinh hoạt đấu tranh và xây dựng cộng đồng, CH Ngô Anh Tuấn đã cho biết, có sự lầm lẫn trong việc tổ chức diển hành ngày ANZAC năm 2016, và BTC ANZAC DAY đã chính thức xin lỗi Hội CQN Nam Úc, đồng thời cam kết, trong lễ Diễn Hành ANZAC năm 2017, Quốc kỳ VNCH sẽ ở vị trí trang trọng ngang hàng với Quốc kỳ Úc và Tân Tây Lan, giống như tất cả mọi năm từ trước đến nay.

Sau đó, Đại Hội cũng đã bàn bạc về các vấn đề, như đăng bộ với chính quyền tiểu bang, liên bang, để sẵn sàng đối phó với CSVN trên phương diện pháp lý; hình thành một nghĩa trang quân đội với cột cờ VNCH cùng Tượng Đài Tiếc Thương, trước hết là tại NSW, sau đó là tại các tiểu bang; đồng thuận về thời gian Đại Hội TH và xuất bản Đặc San Gươm Thiêng, sẽ là 2 năm một lần, thay vì 1 năm một lần như từ xưa đến nay; và Đại Hội Tổng Hội lần thứ 25 sẽ được tổ chức tại Sydney trong hai ngày 28 và 29 tháng 12 năm 2017.

Cuối cùng, Chủ Tịch Đoàn và các CH cùng thông qua bản Quyết Nghị Đại Hội với chữ ký của CT/TH và CT Hội CQN các tiểu bang và lãnh thổ. Đặc biệt, trước hành vi phản bội tư cách tỵ nạn cộng sản của một số cá nhân trong thời gian gần đây, Đại Hội đã đồng thuận ghi rõ trong bản Quyết Nghị, Điều 4: “Cực lực lên án những kẻ phản bội tư cách tỵ nạn chính trị, lạm dụng tước vị, về Việt Nam hợp tác với chế độ độc tài đảng trị cộng sản”.

Bước sang ngày thứ hai, 29 tháng 12 năm 2016, Ban Tổ Chức Đại Hội đã đưa các Phái đoàn tham dự Đại Hội, du ngọan thành phố biển Gold Coast, nơi nổi tiếng quyến rũ vào hạng nhất thế giới. Nhân dịp này, các CH cũng đã được BTC đưa tới ăn tại nhà  hàng Seafood & Steakhouse ở Ashmore, Southport, Gold Coast, thưởng thức các món hải sản đặc biệt của địa phương. Ngay khi bước vô cửa, nhìn lên lầu, mọi người vừa ngạc nhiên vừa cảm động khi thấy lá Cờ Vàng thân yêu được treo ở vị trí thật trang trọng trong nhà hàng. Qua chuyện trò, mọi người được biết, 2 năm trước, CH Huỳnh Bá Phụng đã đến gặp ông chủ người Ý, và thuyết phục thành công để nhà hàng treo Cờ Vàng ở vị trí trang trọng nhất cùng với cờ của các quốc gia (hình trên). 

Trở lại Trụ sở Hội CQN/QLD vào buổi tối cùng ngày, các CH đã dự tiệc trà, bánh ngọt, mừng sinh nhật của CH Huỳnh Bá Phụng, trong bầu không khí thân mật trước khi kết thúc Đại Hội và chia tay.

Trong vai trò BTC, đông đảo hội viên Hội CQN/QLD đã hết sức bận rộn và vất vả suốt nhiều tuần lễ, nhưng cũng vô cùng vinh dự và tự hào trước những thành công của Đại Hội. Đặc biệt, CH Huỳnh Bá Phụng cùng tất cả hội viên Hội CQN/QLD, đã hết sức cảm động, khi nhận được email cảm ơn của CH Ngô Anh Tuấn, Chủ Tịch Hội CQN Nam Úc, với những dòng chữ chân thành, tha thiết tình chiến hữu: Chúng tôi – Hội CQNQLVNCH/NU – gửi đến Hội CQN/QLD lời cám ơn chân thành của chúng tôi nhân dịp ĐH/CQN kỳ 24 vừa qua, đặc biệt là huynh trưởng HUỲNH BÁ PHỤNG. Chúng tôi ghi nhận sự tiếp đón cũng như sự tiếp đãi rất chu đáo của Hội CQN/QLD trong nhũng ngày ĐH. CH Phụng với tinh thần cởi mở, đã làm cho chúng tôi rất cảm động. Chắc chắn chúng ta sẽ duy trì mãi mãi tinh thần HUYNH ĐỆ CHI BINH nầy. Và tôi nghĩ, tất cả các Hội CQN ở các Tiểu Bang và Lãnh Thổ, cũng cùng ý nghĩ như chúng tôi. – Ngô Anh Tuấn, Chủ Tịch Hội CQN/QLVNCH/NU.

KẾT LUẬN

Đại Hội Tổng Hội CQN lần thứ 24 tại Brisbane, tiểu bang Queensland, Úc Châu, đã kết thúc thành công trên nhiều phương diện, ĐẶC BIỆT, trong tinh thần đoàn kết chưa từng có. Với sức mạnh đoàn kết đó, cùng với tín niệm TỔ QUỐC, DANH DỰ, TRÁCH NHIỆM, chắc chắn trong những tháng năm tới, tập thể CQN/QLVNCH Úc Châu sẽ có tiếng nói chung và những quyết định thống nhất, đáp ứng được nhu cầu đấu tranh đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam, đồng thời góp phần xây dựng một cộng đồng người Việt yêu tự do, vững mạnh tại Úc.

Trung Kiên

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.