Lê Văn Hiếu (Tập 2 – Bài 1)

Suy nghĩ về TCBC của CĐNVTD Nam Úc

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

Đầu tháng 6, 2016, những tấm hình chụp Toàn quyền Nam Úc gốc tỵ nạn CS Lê Văn Hiếu, hí hửng và trâng tráo bắt tay VC, bên cạnh cờ máu VC và tượng Hồ Chí Minh, đã khiến người Việt trên toàn thế giới, kể cả ở VN, hoang mang, thất vọng, bất mãn, phẫn nộ, phản đối…

Tại Úc, bên cạnh sự thất vọng và phẫn nộ, người Việt còn kỳ vọng vào sự phản đối kịp thời và cương quyết của CQN/QLVNCH và CĐNVTD. Tuy nhiên, sự kỳ vọng càng ngày càng héo hắt, thui chột. Nhất là khi đọc Thông Cáo với nội dung ỡm ờ ba phải của CĐNVTD Liên Bang Úc Châu (TCCĐ-UC), phổ biến ngày 14 tháng 7, 2016, và thư của CT/TH Nguyễn Công Minh, (xin click vô đây) thì sự kỳ vọng của mọi người chuyển sang sự thất vọng và nghi ngờ… May mắn, một tháng sau, CĐNVTD Nam Úc đã kịp thời phổ biến Thông Cáo Báo Chí (TCCĐ-NU) (xin click vô đây), đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của tập thể người Việt tự do, trước sự phản bội trắng trợn và hiển nhiên của Toàn quyền Lê Văn Hiếu. Bài viết sau đây, trình bầy những suy nghĩ, thao thức, hy vọng, thắc mắc… của chúng tôi về TCCĐ-NU.

BƯỚC NGOẶT QUAN TRỌNG VÀ HY VỌNG…

Đúng 2 tháng rưỡi sau ngày Toàn quyền Nam Úc gốc tỵ nạn CS LVH phản bội, bắt tay VC tại VN, ngày 15 tháng 8, 2016, CĐNVTD Nam Úc cho phổ biến Thông Cáo Báo Chí về “Chuyến Công Du Thương Mại Tại Việt Nam Của Ông Lê Văn Hiếu”. So với TCCĐ-UC, phổ biến trước đó một tháng, rõ ràng TCCĐ-NU là một bước ngoặt quan trọng, thể hiện  minh bạch lập trường đấu tranh của người Việt tự do. Cụ thể, độc giả đã hết sức vui mừng, khi TCCĐ-NU khẳng định: “Ban Điều Hành CĐNVTDNU, với trách nhiệm thực thi đúng tinh thần của Bản Nội Quy, một di sản giá trị tinh thần chung của tập thể cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản, cực lực phản đối mọi cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan chính quyền nào có thái độ hành xử gây phương hại đến căn tính và sự tồn vong của cộng đồng khi chấp nhận thỏa hiệp với chế độ cộng sản hoặc bất cứ chế độ độc tài nào.”

Độc giả cũng vô cùng cảm kích, khi TCCĐ-NU thẳng thắn và dứt khoát tuyên bố: “Hội Đồng Quản Trị CĐNVTDNU tôn trọng quyền tự do cá nhân cũng như vị thế của ông Lê Văn Hiếu trong chức vụ TQTB, nhưng không thể không bày tỏ sự thất vọng sâu sắc với cách quyết định và hành xử mà ông đã lựa chọn trước và sau sự việc này. Việc làm của ông đã tạo nên một sự xung khắc rất đáng tiếc với giá trị tinh thần chung của tập thể cộng đồng và quan trọng hơn nữa là tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản nói chung”.

Nhưng điều khiến độc giả ngạc nhiên và cảm kích hơn, là tác giả của TCCĐ-NU, Chủ Tịch Lê Quang Tín và Quý vị BCH/CĐ NVTD Nam Úc, hầu hết đều là những người trẻ dấn thân và không có nhiều kinh nghiệm trong việc lãnh đạo cộng đồng.

Trong sự cảm kích và ngạc nhiên đó, hiển nhiên, đông đảo người Việt tự do Úc châu tha thiết mong đợi, Chủ Tịch Nguyễn Văn Bon cùng Quý vị BCH CĐNVTD Liên Bang và Quý vị Cố Vấn; Chủ Tịch TH Nguyễn Công Minh và Quý vị BCH Tổng Hội CQN/QLVNCH Úc Châu, sẽ có những ứng xử xứng đáng với cương vị và trách nhiệm, thể hiện được sự đoàn kết, thống nhất và cùng đồng hành đối với CĐNVTD Nam Úc, trước sự phản bội của Toàn quyền Lê Văn Hiếu. Như vậy, Quý vị mới thực sự đáp ứng được, nguyện vọng chính đáng của mọi người Việt tự do, trong đó có đông đảo CQN/QLVNCH, tại Úc cũng như trên toàn thế giới.

THẮC MẮC VỀ THỜI GIAN

Bên cạnh giá trị quan trọng vừa trình bầy, chúng tôi nhận thấy TCCĐ-NU có một số điểm mâu thuẫn với Thông Báo chính thức được Bộ Thương Mại Đầu Tư Nam Úc phổ biến (xin click vô đây), và tin tức đăng trên trang web của Toàn quyền Nam Úc. (xin click vô đây). Vì vậy, sau khi phổ biến TCCĐ-NU trên SGT, độc giả và chúng tôi có một số thắc mắc, kính mong ông Chủ Tịch Lê Quang Tín giải đáp.

Thông Báo của chính phủ Nam Úc viết, phái đoàn phát triển thương mại (PĐTM) rời Nam Úc ngày 25 tháng 5, và không hề đề cập tới Toàn quyền LVH. Trái lại, TCCĐ-NU lại viết PĐTM rời Nam Úc vào đầu tháng 6, trong đó có LVH trong cương vị Toàn quyền. Riêng website của Toàn quyền Nam Úc lại viết, sáng Chủ Nhật 29 tháng 5, LVH mới cầm đầu một phái đoàn rời Adelaide đi thăm Đông Nam Á. Sau đây là các bằng chứng kèm theo các links cụ thể, chứng tỏ sự mâu thuẫn.

TCCĐ-NU viết: Vào đầu tháng Sáu vừa qua, một phái đoàn phát triển thương mại của chính quyền tiểu bang Nam Úc do ông Martin Hamilton-Smith (Bộ Trưởng Bộ Thương Mại và Đầu Tư) dẫn đầu đã đến công du ba nước Phi Luật Tân, Indonesia và Việt Nam với mục đích quảng bá các dịch vụ và sản phẩm của Nam Úc đến với thị trường Đông Nam Á. Cùng đi trong phái đoàn còn có ông Lê Văn Hiếu với vai trò Toàn Quyền Tiểu Bang (TQTB) Nam Úc”. (xin click vô đây)

NEWS RELEASES 25 06.jpg

Thông Báo của chính phủ Nam Úc (hình trên): Thông Báo chính thức được Bộ Thương Mại và Đầu Tư phổ biến ngày 25 tháng 5, 2016 cho biết, phái đoàn lên đường cùng ngày 25 tháng 5. Nguyên văn: “Opportunities in business and education will be a focus of a South Australian delegation leaving today for the Philippines, Indonesia and Vietnam”. Trong Thông Báo này KHÔNG HỀ ĐỀ CẬP ĐẾN TOÀN QUYỀN LÊ VĂN HIẾU. (xin click vô đây)

NEWS RELEASES GOVERNOR.jpg

Website của Toàn quyền Nam Úc (hình trên): Nội dung của website cho thấy, ngày 25 tháng 5, khi phái đoàn thương mại và đầu tư của chính phủ Nam Úc lên đường đi thăm các nước Đông Nam Á, Toàn quyền LVH vẫn ở Adailaide làm việc từ sáng đến tối. Mãi đến sáng Chủ Nhật 29 tháng 5, 2016, ông mới rời Adelaide, cầm đầu một phái đoàn viếng thăm Đông Nam Á, sau khi uỷ nhiệm hai người thay mặt ông, GS Brenda Willson từ ngày 29 tháng 5 đến sáng ngày 4 tháng 6, và Chief Justice Chris Kourakis từ sáng ngày 4 đến ngày 6 tháng 6. (Nguyên văn tiếng Anh: Sunday, May 29, 2016. On Sunday morning His Excellency the Governor departed Adelaide to lead a delegation to South East Asia. The Governor has appointed the Lieutenant Governor, Professor Brenda Wilson, to be Governor’s Deputy from Sunday 29th May 2016 until the morning of Saturday 4th June 2016, and The Honourable Chief Justice Chris Kourakis to be Governor’s Deputy from the morning of Saturday 4th June 2016 until Monday 6th June 2016). (xin click vô đây).

Như vậy, theo website của Toàn quyền Nam Úc, rõ ràng ngoài phái đoàn do Bộ trưởng Martin Hamilton-Smith cầm đầu rời Adelaide ngày 25 tháng 5, 2016, còn có một phái đoàn do Toàn quyền LVH cầm đầu, rời Adelaide sáng 29 tháng 5, 2016.

Ngoài ra, Thông Báo của chính phủ Nam Úc còn cho biết, “Khi đến VN, Bộ Trưởng Martin Hamilton-Smith sẽ gặp Thủ Hiến Nam Úc Jay Weatherill (Minister Hamilton-Smith will be joined in Vietnam by Premier Jay Weatherill).

Trước những mâu thuẫn và không minh bạch về thời gian cũng như nhân sự, được trình bầy trên đây, 3 câu hỏi quan trọng cần được đặt ra:

Một, phải chăng, là một tên VC nằm vùng, có những mối quan hệ mờ ám, những việc làm phi pháp, những cuộc gặp gỡ không chính thức với VC… nên LVH không thể đi cùng ngày 25 tháng 5 với phái đoàn do Bộ trưởng Martin Hamilton-Smith cầm đầu?

Hai, phái đoàn viếng thăm Đông Nam Á do LVH cầm đầu, rời Adelaide vào sáng Chủ Nhật 29 tháng 5, 2016, gồm những ai? 

Ba, nếu Thủ Hiến Nam Úc không đi trong phái đoàn của Bộ trưởng Martin Hamilton-Smith, thì có đi trong phái đoàn do LVH cầm đầu hay không? Nếu có, lý do gì khiến Thủ hiến phải đi với LVH? Nếu có, tại sao trang web của Toàn quyền LVH không hề đề cập đến Thủ hiến? Nếu không, Thủ Hiến Nam Úc đến VN một mình hay với ai và tại sao? (Còn tiếp…)

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Lê Văn Hiếu (Tập 2 – Bài 1)

 1. phan_canh: LVH và chính khách Úc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau nói:

  Chủ Tịch Lê Quang Tín là người trẻ dấn thân và có lòng nhưng ngây thơ về chính trị. Nghe Toàn quyền LVH và mấy tay chính khách Úc đá quá đá lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau mà cũng tin về viết thông cáo gửi đi khắp nơi. Đáng lẽ ông nên tìm hiểu cho thật kỹ rồi hỏi cho đến nơi đến chốn thì sự thật sẽ phơi bầy và chính giới Úc mới nể mặt ông và cộng đồng mình.

  Thích

 2. minhle_cal: LVH và Lê Quang Tín có phải là anh em không vậy? nói:

  Đúng là Read between the lines!!! Chỉ một câu nói của LVH “sinh ra đã mồ côi cha vì cha chết trong kháng chiến chống Pháp” mà SGT phăng ra lý lịch cha LVH là Đội Thiều đi theo VC thì quả là hay. Bây giờ lại thêm những bằng cớ nói có sách mách có chứng này thì làm sao LVH và Lê Quang Tín trả lời nổi??? Ủa, mà LVH và LQT có phải là anh em không vậy? Tôi ở Mỹ thấy cùng họ Lê nên nghi nghi… nếu không đúng thì bỏ qua nghen.

  Thích

  • vuha91: LVH có cổ phần hùn ở Đại Học Nguyễn Tất Thành??? nói:

   Thằng cha minhle này ở Mỹ giống mụ Hillary Clinton nên đúng là đầu óc bã đậu! Chỉ thấy hai người cùng họ Lê là bảo LVH và LQT anh em!!! Sao không bảo LVH là nòi giống Lê Chiêu Thống đi cha. hi hi hi Tôi đã bảo LVH đọc thơ Từ ấy của thi nô Tố Hữu từ khi còn học ở trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng mà lị. Chính bà Hoàng Lan Chi nghe người ta đồn (không biết thực hư thế nào) sau 30 tháng 4/75, LVH còn đeo súng nữa đó. Nghe đâu (không biết thực hư thế nào), LVH còn có cổ phần hùn hạp ở trường Đại Học Nguyễn Tất Thành nên khi về VN y mới tới đó để chiêu sinh con em tụi VC gộc sang Úc du học, mang theo cờ máu VC sẵn sàng biểu tình giả vờ chống TC mà thực chất là áp đảo CĐNVTD ở Úc.

   Thích

 3. someone: Mẹ LVH chết thì trong báo phân ưu không đăng bà quả phụ??!! nói:

  Ông LVH vui lòng trả lời thắc mắc sau đây của chúng tôi. Ông nói với đài ABC là khi ông sinh ra vào năm 1954, bố ông đã chết trong cuộc kháng chiến chống Pháp… Theo lý lịch LVH cũng nói là bố chết. Nhưng tại sao khi mẹ LVH chết thì trong báo phân ưu không đăng bà quả phụ??? Điều này cho thấy đã mờ ám rồi. Bây giờ những bằng chứng được SGT và độc giả đưa ra, NẾU ÔNG THỪA NHẬN LÀ ĐÚNG, thì những bằng chứng đó đã lột được mặt nạ và phơi bầy mặt thật LVH. Đúng là sự thật quá phũ phàng. Vì vậy, LVH đã về VN bắt tay CS làm ăn và thăm Bố là đảng viên CS kỳ cựu thì đúng hơn.

  Thích

  • chumkhengot: SOS TOÀN QUYỀN LÊ VĂN HIẾU TỰ THIÊU!!! nói:

   SOS TOÀN QUYỀN LÊ VĂN HIẾU TỰ THIÊU!!! LVH là con của Đội Thiều bộ đội tập kết ra bắc??? LVH là cháu của anh hùng Lê Văn Tám tự thiêu đốt kho xăng của Pháp tại Sài gòn??? LVH đọc thơ Từ Ấy của thi nô Tố Hữu??? LVH tên thật là Lê Văn Hiền??? LVH là VC nằm vùng tại Úc??? LVH phản bội tư cách tỵ nạn của LHQ??? Tại sao cùng là người Việt với nhau phải sống xa tổ quốc không biết đùm bọc yêu thương nhau thì chớ mà lại nghi ngờ, chụp mũ nhau đủ thứ như vậy??? Làm vậy có đúng là trò cười để cs nó cười cho không??? Giả dụ mai này, noi gương anh hùng LVT, LVH sẽ tự thiêu khi về thăm “lăng Bác” để phản đối cs và tập đoàn Formosa đã đầu độc môi trường VN, giết chết những chùm khế ngọt quê hương, thì lúc đó người Việt xa tổ quốc là khúc ruột nối dài của đảng có phải ân hận không nào. Khi ấy những ai đã kích LVH sẽ khóc hết nước mắt vì thương tiếc anh hùng LVH thì đã muộn mất rồi. Hãy tỉnh thức ngay bây giờ đi kẻo muộn…

   Thích

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.