Lê Văn Hiếu tuyên truyền cho VC (Số 3)

Mỗi Độc Giả là Một Nhà Báo

Quê nhà thay đổi và phát triển như vầy (Số 3) phải không “bác” Lê Văn Hiếu”?

Vũ Tuấn Hải (Sydney NSW)

LVH VA HINH ANH TOI AC VC 3.jpg

Năm 2006, khi về VN “bác” Hiếu tuyên bố: “Tôi hoàn toàn bất ngờ với những thay đổi và phát triển ở quê nhà sau chiến tranh” (xin click vào đây). Bây giờ, cháu muốn hỏi “bác” Lê Văn Hiếu:

“Bác” Lê Văn Hiếu có thấy xấu hổ khi nhớ tới câu “bác” nói với báo Thanh Niên và bây giờ nhìn những hình ảnh (Số 3) đau lòng này hay không, thưa “bác”?

Có phải quê nhà VN thay đổi và phát triển như vầy phải không, thưa “bác”?

Nhìn những hình ảnh đau lòng này, “bác” Lê Văn Hiếu có thấy xấu hổ và nhục nhã khi “bác” quảng cáo trên video kêu gọi du sinh VC đến Nam Úc du học với số tiền ăn học mỗi năm, mỗi học sinh là $50,000 Úc kim, không thưa “bác”?…

Cháu còn muốn hỏi “bác” Lê Văn Hiếu nhiều câu nữa, nhưng viết đến đây, cháu đau lòng tự nghĩ: Thế hệ trẻ VN hải ngoại như chúng cháu làm sao có thể tự hào, kính trọng và học hỏi được thế hệ Cha Anh, khi trong lòng chúng cháu không giấu được sự phẫn nộ và khinh bỉ đối với những người THÀNH CÔNG NHƯNG KHÔNG THÀNH NHÂN như “bác” Lê Văn Hiếu??? Nếu “bác” Lê Văn Hiếu còn chút ít lòng tự trọng của một con người (dù là người VC nằm vùng?), xin “bác” hãy từ chức Toàn quyền và tự trục xuất mình khỏi nước Úc, trở về VN sống với bè lũ VC! – Vũ Tuấn Hải (Sydney, NSW)

26 Ý KIẾN VỀ BÀI VIẾT CỦA LS MAI THÀNH ĐỨC (xin click vào đây)

linhgia_SA: Hỏi LS Đức, muốn thưa LVH ra toà về tội phản bội tư cách tỵ nạn?! – Tháng Tám 9, 2016

Thưa luật sư Đức, anh em CQN chúng tôi có điều muốn hỏi mà không biết hỏi ai vì chẳng có ai đủ hiểu biết để trả lời. Nay thấy luật sư là người rất đàng hoàng, thẳng thắn và quan tâm đến những thắc mắc của người trần mắt thịt (laymen) chúng tôi, nên xin mạnh dạn hỏi luật sư thế này, nếu chúng tôi muốn cùng chung đơn (class action) để thưa ông LVH ra toà về tội phản bội tư cách tỵ nạn làm ảnh hưởng đến danh dự và niềm tin của cộng đồng tỵ nạn CSVN, liệu có được không? Nếu được thì tốn kém khoảng bao nhiêu?

tynan adelaide: chúng tôi muốn nghe phản hồi của CĐNVTD Nam Úc hơn là LVH – Tháng Tám 9, 2016

Ls Đức viết “Tôi tin là đồng hương cũng tha thiết muốn được nghe hoặc đọc những phản hồi của ông Toàn Quyền Lê Văn Hiếu liên quan đến bài viết này”… Nhưng chúng tôi muốn nghe phản hồi của CĐNVTD Nam Úc hơn là LVH. Ls có vậy không hỉ?

gs_nvn: Lê Văn Hiếu sẽ đuổi cổ Thủ hiến Nam Úc về tội vi hiến?! – Tháng Tám 8, 2016

Thưa chư vị khoa bảng, ngoài Thủ Tướng Gough Whitlam bị GG John Kerr đuổi, Thủ hiến NSW là John Thomas Lang cũng bị G Philip Game đuổi cổ vào ngày 13 tháng 5 năm 1932. Trở lại chuyện G Lê Văn Hiếu, tôi nghĩ dám Thủ hiến Nam Úc Jay Weatherill sẽ bị G LVH đuổi về tội vi hiến, dám bắt G LVH đại diện Nữ Hoàng phải “tháp tùng” theo đít Thủ hiến về VN bắt tay VC khiến cho G LVH phạm tội phản bội tổ quốc, dân tộc và cộng đồng VN… Ha ha ha…

vuhuy62: LVH sẽ cách chức Thủ hiến Nam Úc khi Nam Úc có 10,000 du sinh VC – Tháng Tám 9, 2016

GS Ngọc đừng vội coi chuyện Toàn quyền LVH cách chức Thủ hiến Nam Úc là trò cười mà vội ha ha ha… Đây là chuyện nghiêm trọng lắm đó bà con. Nếu LVH nhập cảng được 10 ngàn du sinh VC và 10 ngàn du sinh này ở lại lấy vợ lấy chồng và cùng tham gia đảng Lao Động, thì bảo đảm LVH sẽ cách chức Thủ hiến Nam Úc cái một. Hiện giờ, chuyện này chưa xảy ra, nhưng tương lai sẽ xảy ra là cái chắc. VC + TC sẽ cùng nhau nhuộm Đỏ nước Úc và Hán hoá dân Úc cho coi.

Hung Ng: Nhờ LS Đức nên chúng ta… bớt mù… – Tháng Tám 8, 2016

Đọc ý kiến độc giả qua lại và những câu trả lời rất đứng đắn đàng hoàng của LS Mai Thành Đức, chúng tôi rất thích thú và học hỏi được nhiều điều. Ước gì mấy vị lãnh đạo CĐ như anh Lê Quang Tín cũng thẳng thắn, đường hoàng được một phần 10 của LS Đức thì đồng hương mình có nhờ. Vì thế, hôm trước tôi có ý kiến chúng ta chỉ là những thằng mù.Nay nhờ LS Đức nên chúng ta… bớt mù…

Vu T Lan: cho em cả núi vàng em cũng không bao giờ làm ăn với VC. – Tháng Tám 8, 2016

Xin thưa LS Đức và các anh các chị trên diễn đàn. Em năm nay gần 50. Lúc tụi CS chiếm được Miền Nam em chưa đầy 10 tuổi. Năm em 14 ba em chết trong trại tù cải tạo Suối máu Tân Hiệp, Biên Hoà. Hai năm sau anh cả em cũng bị VC bắn chết khi vượt ngục ở Suối Máu. Vì vậy, lớn lên trong chế độ CS em thuộc thế hệ “khăn quàng đỏ và 5 điều Bác Hồ dậy”, nhưng em lúc nào cũng căm ghét cái chế độ CS. Người Úc vì quyền lợi mà làm ăn với CS vì CS đâu có giết cha mẹ họ, cướp đất đai của họ. Còn em thì có cho em cả núi vàng em cũng không bao giờ làm ăn với VC. Và em nghĩ, bất cứ người VN yêu nước nào cũng đồng ý với em điều này cho dù họ có làm thượng nghị sĩ, dân biểu hay thủ hiến Nam Úc đi nữa. LS Đức có đồng ý với em vậy không?

H L T: ANH Là AI? – Tháng Tám 8, 2016

Anh và tôi không cùng chung chiến tuyến
Tuy hai người cùng tỵ nạn như nhau
Anh không nhớ khi ở đảo năm nào
Anh đã khai mình là người tỵ nạn
Rồi giờ đây được quyền hạn cao sang
Nên anh đã đành cam thành phản bội
Phản bạn bè phản tổ quốc thân yêu
Đã trở về bắt tay với giặc cộng
Để một lòng phục vụ đám quân nô
Anh đã đâm sau lưng người chiến sỉ
Đã hy sinh để bảo vệ non sông
Máu đã chãy thành sông ngòi biển cả
Xương chồng cao như núi đá thái sơn
Người dân Việt biết bao nổi căm hờn
Một bè lũ tay sai đã bán nước
Họ là ai?
Họ là những người mang dòng máu Việt
Nhưng linh hồn nhuộm màu máu đỏ tang thương (màu cờ CS)
Một màu máu mà cả thế giới chán chường
Không đạo nghĩa không tình người, không tình thương nhân loại
Chúng chỉ biết theo những lời chỉ dạy
Thuyết Mác-Lê đã băng hoại từ lâu
Ta hãy nhìn xem các nước Đông Âu (countries in Eastern Europe)
Thuyết CS đã làm cho dân nghèo dân đói.
Hởi những ai là con Hồng cháu Lạc
Hãy vùng lên gìn giữ lấy sơn hà
Trướng Sa kia, Hoàng Sa đó là mãnh đất cũa ông cha
Biết bao lớp xương trắng máu đào đã đổ
Một bọn ngưởi mà toàn dân phỉ nhổ
Đem quê hương dâng hiến cho giặc Tàu
Mẹ ViệtNam lòng đau xót biết bao
Cho những đứa lãnh đạo ngu si vả đần độn
Rồi một hôm toàn dân cùng ₫ứng dậy
Giành chủ quyền, giành tự do, giành độc lập
Cho quê hương mình vơi bớt vạn niềm đau
Mẹ Việt nam nước mắt khỏi tuôn trào
Cho đất nước quê hương đầy thống khổ

H L T

Phạm Hoàng: MIẾNG ĂN MIẾNG NHỤC, MIỀNG NHỤC MIẾNG THỊT – Tháng Tám 7, 2016

LS MT Đức đã viết một bài giá trị về luật và cảm động về tình. Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của LS. Ở Nam Úc chắc chắn có nhiều LS người Việt, nhưng may mắn có LS Đức dám viết thẳng thắn như vậy thì thật là đáng quý. Nhưng có một điểm tôi xin góp ý là LS Đức cho biết, (xin trích) “một thiểu số trong cộng đồng chúng ta lại lập luận rằng: ‘Nhưng chuyến đi của ông Lê Văn Hiếu là vì quyền lợi của hơn 1.5 triệu người dân tại Tiểu Bang Nam Úc và quyền lợi đó lớn hơn quyền lợi của vài chục ngàn người Việt tại đây?” Sau đó LS Đức đưa ra những bằng chứng để bác bỏ lập luận này. Tôi đồng ý với LS Đức, nhưng xin thêm một điểm: Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta phải hy sinh quyền lợi để làm những điều hay lẽ phải, những chuyện PHẢI LÀM. Nếu vì quyền lợi của 1.5 triệu người Nam Úc, chúng ta có chấp nhận làm điều trái với lương tâm của người Việt tỵ nạn là về VN bắt tay làm ăn với VC giống như ông Lê Văn Hiếu, Lý Hoàng Duy và Hội Nông Gia VN Nam Úc hay không? Câu trả lời của tôi là VĨNH VIỄN KHÔNG BAO GIỜ. Xưa nay LỢI với CS bao giờ cũng đi kèm với NHỤC. Chả vậy mà ông cha mình vẫn nói MIẾNG ĂN MIẾNG NHỤC, MIỀNG NHỤC MIẾNG THỊT, phải không nhà văn thiên tài Dương Đại Trường ???

gs_nvn: Lương tâm của người Việt tỵ nạn CS không cho phép LVH bắt tay CS cho dù luật pháp không cấm – Tháng Tám 7, 2016

Tôi đồng ý với ông bạn Phạm Hoàng, làm ăn có lợi vói CS bao giờ cũng đi kèm với NHỤC. Nhớ cái vụ Úc in tiền cho VC để rồi chính người Úc mang tiếng tham nhũng 10 triệu đô và cả sex scandal giữa bà Masamune với đại tá VC chỉ đáng tuổi con bà. Vì vậy, tôi không hoàn toàn đồng ý với LS Mai Thành Đức khi ông viết: “Lê Văn Hiếu là Thủ Hiến hoặc Phó Thủ Hiến Tiểu Bang, hoặc là một Bộ Trưởng hoặc chỉ đơn thuần là một Dân Biểu, Nghị Sĩ Tiểu Bang, thì việc làm nêu trên của ông ta là cần thiết, là vì quyền lợi kinh tế của Tiểu Bang”. Chúng tôi tin rằng, cho dù ông LVH có là thủ tướng Úc đi nữa, ông ta cũng không thể quên mình là người Việt tỵ nạn CS. Và cho dù luật pháp không cấm LVH bắt tay VC, nhưng lương tâm tỵ nạn CS của ông ta ở đâu? Quan trọng hơn, luật pháp cũng không thể bắt một người phải làm một việc người đó thấy trái với lương tâm của mình. Nhất là việc chống lại các chính sách đường lối của chính phủ một cách ôn hoà và thẳng thắn là quyền tự do của mỗi người dân Úc và quyền này được luật pháp bảo vệ. Bằng chứng là mấy chục năm trước, chúng ta vẫn biểu tình chống Mỹ, Úc bang giao vói VC đó thôi.

Ls Mai Thành Đức: Trả lời góp ý của gs_nvn – Tháng Tám 7, 2016

Cảm ơn những góp ý của gs_nvn (xin lỗi vì tôi không biết tên). Xin giải thích rằng adjective ‘cần thiết’ trong bài viết của tôi dùng để ám chỉ việc làm của một của một Thủ Hiến hoặc Bộ Trưởng v.v.. là cần thiết, là vì quyền lợi kinh tế của Tiểu Bang. Lẽ ra tôi nên ghi rõ thêm là ‘có thể là theo quan điểm của họ, trên địa vị và chức vụ của họ’. Cần thiết không có nghĩa là ‘có thể chấp nhận được’ (acceptable). Cho dầu việc làm đó là cần thiết về phương diện kinh tế, mà đi ngược lại nguyện vọng của cộng đồng tỵ nạn chúng ta, thì chúng ta vẫn có quyền phản đối, và quan trọng hơn là chúng ta nên thể hiện sự phản đối đó qua sức mạnh lá phiếu của mình. Trong trường hợp này, Thủ Hiến Jay Weatherill đã chứng tỏ sự yếu kém của mình trong vai trò của một vị lãnh đạo (được dân cử) khi phải nhờ đến vị Toàn Quyền Tiểu Bang (không được dân cử) để tham gia ký kết những hợp đồng kinh tế gây nhiều xáo trộn đó. –Ls Mai Thành Đức

Tuyền Nguyễn- HQ/QLD: Yêu cầu Nguyễn Công Minh sorry anh em CQN và lên tiếng phản đối LVH – Tháng Tám 7, 2016

Sau khi coi hết bài viết của Ls Đức, mấy thằng CQN chúng tôi ở QLD càng thấy tin tưởng là LVH về VN bắt tay VC là sai 100%. Trước đó một hôm, chúng tôi coi bài viết của GS Nam Kym cũng lên án Toàn quyền LVH. Rồi hôm nay, chúng tôi cũng rất vui mừng khi được đọc Quan Điểm của Hội CQN Tây Úc thẳng thắn lên án việc làm sai trái của LVH. Như vậy là gần 2 tháng nay chuyện LVH về VN bắt tay với CS ai cũng biết cả rồi hầu như 98% là phản đối và lên án chuyện đó riêng 2% còn lại là Hội CQN Victoria, Hội CQN Canberra và Hội CQN Nam Úc là im lặng coi như không phải chuyện của mình và bỏ ngòai tai một cách vô cảm . Nam Úc thì có thể hiểu đuợc vì đã đuợc ơn mưa móc của tòan quyền cái huy chương to tổ bố làm sao dám mở miệng cho đuợc , tôi nói vậy có đúng không hả anh em CQN Nam Úc ? Còn Canberra thì tôi không biết là ai chắc cũng không phải là người lính đúng nghĩa ? Bây giờ thì Nguyễn công Minh còn mặt mũi nào để nhìn anh em CQN và ăn nói làm sao về chuyện 100% mà NCM dám tuyên bố càn là mọi nguời đã đồng ý ?

Truớc đây thấy Nguyễn công Minh ra Thông Cáo là 100% các Hội Cựu Quân Nhân các Tiểu Bang đều đồng ý với Tổng Hội không lên tiếng phản đối sự phản bội của LVH với lập luận là LVH đi VN vì chuyện của nuớc Úc đâu có liên quan gì tới Tổng Hội mà phản đối và Tổng Hội nhanh chóng có một quyết định quá ngon lành đến khi nhìn hình ảnh LVH về bắt tay với lũ giết dân hại nước mới thấy rõ Nguyễn công Minh /TH thật là ấu trỉ thiếu hiểu biết và còn lơ tơ mơ quờ quạng quá mà sao mấy ông CT/CQN các Tỉểu bang lại nhắm mắt bầu cho ông ta vậy kìa , bộ hết người rồi sao ?

Dù tôi là lính đơ dèm cùi bắp nhưng nếu anh em bầu cho tôi , tôi tin tôi làm ngon lành hơn NCM là cái chắc vì tôi cứ theo Nội quy của TH mà làm thì đâu có chuyện xáo trộn TH như ngày hôm nay , NCM vì không biết lượng sức mình với lại chưa từng chỉ huy nên khi gặp chuyện là lúng ta lúng túng , khả năng cũng không có mà lại gánh vác chuyện quá tầm tay nên mới xãy ra cớ sự .Tôi thấy bây giờ cũng chưa muộn NCM chỉ sorry anh em là khi sự việc xãy ra tôi không kịp suy nghĩ nên hỏi ý kiến không đúng chổ , nay ra bản văn nói rằng chuyến đi VN bắt tay CS của LVH là hòan tòan đi ngược lại lập truờng của TH/CQN Úc Châu nên chúng tôi phản đối chuyến đi đó chớ ông mà cương không đúng chổ để rồi uy tín của TH từ nhiều chục năm qua tôi thấy ai làm cũng tốt cả , nay đến luợt ông chỉ mới qua mấy tháng nhận chức mà ông đã quờ quạng là ông lãnh đủ trách nhiệm với anh em đó ông NCM ạ ! Thương tình nên tôi có mấy lời khuyên chân thành đó mong ông chịu khó suy nghĩ kẽo quá trể . Hẹn gặp ông trong Đại Hội cuối năm vì anh em còn nhiều chuyện phải nói với ông . Ông muốn nói gì cứ gọi cho tôi qua số 0401552590 .

saigon75: đây là kế trá hàng VC để giết VC của Ngài LVH – Tháng Tám 9, 2016

LS Đức hỏi “Không rõ ông Lê Văn Hiếu đã có dịp đính chính lời nhận định nêu trên của Phó Chủ Tịch Nước CSVN chưa?” Tại sao LS Đức lại căn cứ vào lời tuyên bố của phó chủ tịch nước CSVN để buộc tội Ngài Lê Văn Hiếu? LS Đức cũng biết, xưa nay báo chí CS chuyên đăng tin nhảm nhí để gây chia rẽ cộng đồng người Việt hải ngoại, hơi đâu Ngài LVH phải đính chính? Cho dù có muốn đính chính đi nữa thì cũng không có thì giờ vì 600 tờ báo VC cùng thi nhau xuyên tạc sự thật. Vả lại, dù có đính chính đi nữa, chắc gì báo chí VC đã đăng? Tôi thì tôi nghĩ, đây là kế trá hàng VC để giết VC của Ngài LVH. Ngài LVH đã can đảm chấp nhận mọi búa rìu của dư luận, chấp nhận bị đồng hương phỉ nhổ là kẻ phản bội, thằng khốn nạn… Ngài làm vậy để làm gì? Để về VN bắt tay với VC, gần gũi VC… rồi Ngài sẽ đâm chết VC cho coi. Đây cũng là kế sách của đảng Việt Tân, về VN đào mương, đào giếng cho VC để rồi bắt sống VC ra hải ngoại tử hình. Nếu đồng hương cứ vội vàng chửi bới Ngài LVH, mai này Ngài lập được chiến công, giết sạch VC trong nước, hoặc chẳng may Ngài bị chúng nó giết, thì có phải khi đó đồng hương sẽ khóc hết nước mắt vì thương tiếc, ân hận không nào???

haiduong89: Bác LVH chịu nhiều oan ức quá sẽ noi gương anh hùng Lê Văn Tám tự thiêu!!! – Tháng Tám 9, 2016

Ông bạn saigon75 thật là người có con mắt xanh tri kỷ. Thiệt đúng, sanh ra Bác LVH là vợ chồng ông bà Đội Thiều, nhưng hiểu Bác LVH phải là saigon75!!! Tôi đồng ý với ông bạn saigon75, Bác LVH là người đang chịu đựng không biết bao nhiêu oan khiên trong cuộc đời. Bố theo các đồng chí bộ đội tập kết ra Bắc ngay khi chào đời, vậy mà Bác LVH phải sống và lớn lên giữa vòng vây của kẻ thù VNCH trong suốt mấy chục năm, nhưng Bác vẫn như bông sen Hồ Chí Minh (Tháp Mười đẹp nhất hoa sen. VN đẹp nhất có tên Bác Hồ). Bây giờ mang thân tỵ nạn, Bác LVH lại dám chấp nhận phản bội tư cách tỵ nạn để về bắt tay các đồng chí CS trong đó có đồng chí Bộ-Đội-Tập-Kết-Bố, để xây dựng cho quê hương tốt đẹp gấp 10 ngày xưa đúng như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dậy. Thử hỏi nỗi oan ức của Bác LVH có khác gì thảm kịch dân oan tại VN hiện nay? Nói chẳng may, nếu Bác LVH phẫn uất quá, bèn noi gương anh hùng Lê Văn Tám (em của Đội Thiều), tự thiêu thì có phải mọi Việt kiều trong khúc ruột ngàn dặm ở xa tổ quốc, đều đau khổ hay không? Hu hu hu…

tynan_SA: Bộ Nam Úc chúng ta hết thông ngôn phiên dịch rồi hay sao mà LVH phải tình nguyện làm thông dịch viên??? – Tháng Tám 7, 2016

Đọc bài viết của LS Đức chúng tôi đã học hỏi được nhiều và thấy rõ LVH không những phản bội cộng đồng chúng ta mà còn vi phạm luật pháp tiểu bang Nam Úc. Tôi không biết như vậy ông LVH có thể bị truy tố về tội hình không??? Co dù không đi nữa thì chuyện ông LVH phải về vườn mà không có lương hưu là điềm dám xây ra lắm… Nhân đây chúng tôi cũng có ý kiến về một số nhận định cho rằng ông Lê Văn Hiếu có thể đã tự nguyện tháp tùng phái đoàn Thủ Hiến trên căn bản là thông dịch viên chứ không phải là với tư cách TQTB. Chúng tôi không biết ai đã có nhận định này. Riêng chúng tôi thì thấy nhận định như vậy e không hợp lý chút nào. Bộ Nam Úc chúng ta hết thông ngôn phiên dịch rồi hay sao mà LVH phải tình nguyện làm thông dịch viên??? Bộ LVH không đủ khôn để hiểu rằng, một vị toàn quyền đại diện cho Nữ Hoàng, tình nguyện đi làm thông dịch viên là làm nhục Nữ Hoàng hay sao??? Mà cho dù LVH có ngu đi nữa thì Thủ hiến và chính phủ Nam Úc cũng đâu có ngu mà để cho một vị Toàn quyền tình nguyện làm cái công việc đó. Cứ tưởng tượng, Nữ Hoàng Anh tình nguyện làm thông dịch viên cho pháo đoàn của Thủ Tướng Anh đi thăm một quốc gia ở Châu Âu, là đủ thấy nhận định này nó lố bịch đến thế nào. Hơn nữa, khả năng tiếng Anh của ông LVH như thế nào, tôi không biết, chớ coi video ông LVH quảng cáo du học ở Nam Úc bằng tiếng Việt, tôi thấy ông nói ấp a ấp úng, nhiều cái nói đi rồi nói lại, thậm chí nói sai nữa chớ, tỷ dụ ông bảo trời Nam Úc trong xanh suốt ngày đêm!!!

Hung Ng: Chúng ta chỉ là những thằng mù??? – Tháng Tám 7, 2016

Đúng là bênh LVH mà bênh ngu thì chỉ tổ làm nhục LVH! Mấy tay lãnh đạo và chủ báo, chủ đài, chuyên môn công kênh ca ngợi, bênh vực không phải lối, làm cho chúng ta như những thằng mù sờ voi, đi yêu quý LVH, một người đáng lẽ chúng ta phải sợ hãi và khinh bỉ.

Tran Hai: Ls Đức nhận xét rất đúng – Tháng Tám 7, 2016

Ls Đức nhận định rất đúng: “Ông Lê Văn Hiếu có thể chọn là người đứng ngoài cuộc, là phi chính trị, đúng như vai trò đích thực của một TQTB. Tuy nhiên, ông ta lại không muốn như vậy và chính quyết định đó đã dẫn đến một hệ qủa nghiêm trọng, tạo nên sự hoang mang, chia rẽ đáng tiếc trong cộng đồng tị nạn của chúng ta”. Chúng tôi cũng không hiểu tại sao Ông LVH một người trí thức được đào tạo dưới chế độ VNCH (Đại Học Đà Lạt) và Đại Học Adelaide, lại được sống trong xã hội Úc tự do dân chủ nhất thế giới trong suốt 40 năm, lại có thể quyết định ngu xuẩn và tai hại như vậy?

huy_hoang: Đừng tự bịt mắt bịt tai và không chịu động não ông Hải ơi… – Tháng Tám 7, 2016

Có gì mà không hiểu. Ba của LVH là bộ đội tập kết ra Bắc, LVH được đào tạo trong trường học được Huy chương giải phóng của VC là trường học anh dũng,rồi LVH giả vờ là người tỵ nạn để nằm vùng cho VC. Bây giờ LVH về VN bắt tay làm ăn VC. Tất cả rõ ràng và dễ hiểu như ban ngày. Vậy mà cứ hỏi tại sao, tại sao??? Đừng tự bịt mắt bịt tai và không chịu động não ông Hai ơi…

vodanh: Coi chừng LVH kiện cho sặc máu – Tháng Tám 7, 2016

Nghi ngờ LVH là VC nằm vùng thì có quyền nghi ngờ. Nhưng khơi khơi nói LVH là VC nằm vùng là không được. Nói vậy là ông LVH kiện cho sặc máu ra đó.

nguoitynansa: Một con sâu LVH không thể làm hỏng cả CĐNVTD Nam Úc – Tháng Tám 7, 2016

Việc LVH về VN bắt tay VC đã gây chia rẽ cộng đồng chúng ta. Điều đó đúng. Nhưng chính ông Lê Quang Tín CT CĐNVTD Nam Úc không chịu lên tiếng phê phán góp ý với LVH mới là nguyên nhân chính gây chia rẽ. Như tôi đã nhận xét trước đây, Con sâu Nguyễn Công Minh không thể cản trở được sức mạnh của tập thể CQN Úc Châu. Bây giờ tôi cũng nói: Một con sâu LVH không thể làm hỏng cả CĐNVTD Nam Úc nếu ông LQT lên tiếng..

nguoi_adelaide: CT Lê Quang Tín có lòng, nhưng thân bất do kỹ – Tháng Tám 7, 2016

Thưa bà con đồng hương Úc châu. Cái nguy hiểm cho cộng đồng người Việt ở Úc hiện nay là những người chịu trách nhiệm lãnh đạo do chúng ta bầu ra thì họ lại không có thực quyền. Còn những người có thực quyền thì lại không phải là người ngồi ở ghế lãnh đạo. Vì không chịu trách nhiệm với đồng hương nên họ nằm trong bóng tối giật dây, đưa ra những quyết định tai hại để cho những người có trách nhiệm lãnh đạo bị mất uy tín. Tôi lấy thí dụ như Chủ tịch Lê Quang Tín là người rất có lòng phục vụ cộng đồng, lại hiểu biết và có tinh thần chống cộng. Ông và BCH CĐNVTD Nam Úc rất muốn phê phán việc làm của LVH, nhưng thân bất do kỷ. Ông ta tuy làm CT CĐNVTD Nam Úc, nhưng ông ta đâu có quyền quyết định. Vậy nên tôi mới nói thân bất do kỷ. Nghĩa là cái thân thể, tâm trí của ông LQT không còn là của LQT mà đã thuộc về tập đoàn lãnh đạo CĐ liên bang, do mấy ông “cố vấn” (cựu CTCĐ/LB) làm chủ. Mà mấy ông này thì chúng tôi nghi ngờ là họ đã bán linh hồn cho Quỷ Đỏ từ lâu rồi!

vuongthuy_cali: Cảm ơn LS Mai Thành Đức – Tháng Tám 6, 2016

Cảm ơn LS Mai Thành Đức đã cho chúng tôi hiểu rõ được chức vụ Toàn quyền ở Úc. Trước đây, khi thấy báo chí tiếng Anh viết “governor” và truyền thông Việt ngữ dịch là “thống đốc”, chúng tôi cứ nghĩ ông Lê Văn Hiếu là người đứng đầu chính phủ (hành pháp) tiểu bang Nam Úc, giống như thống đốc tiểu bang California Arnold Schwarzenegger trước đây và Jerry Brown hiện nay. Hơn nữa, chữ “Toàn quyền” nghe càng quyền lực dữ dội vì chúng tôi cứ nghĩ tới “Toàn quyền Đông Dương” thời Pháp thuộc. Đây là sự thiếu sót của truyền thông Việt ngữ kể cả đài RFA, VOA, BBC, báo Người Việt… xúm nhau đánh bóng ông LVH một cách quá đáng. Lạ là bây giờ không thấy họ lên tiếng bênh vực hay phê phán gì LVH cả? Chẳng lẽ họ cũng ăn phải bả CS hết rồi hay sao?

Trong Nguyen: Tước quyền tị nạn chính trị của LVH và trả về nguyên quán – Tháng Tám 6, 2016

Tác giả không nói quyền Reserve Power of the Governor of SA, và khi nói về quyền Community Role của Governor of SA đáng lẽ tác giả phải nhấn mạnh là Toàn quyều Tiểu bantg chỉ có trách nhiệm với cư dân trong tiểu bang mà thôi. Tóm lại ông Governor Hiếu đã vượt quyền mà chỉ có cư dân hay hội đoàn thuộc Tiểu bang SA mới có quyền lên tiếng, phản bác hay dòi lập một Commission để điều tra. Riêng về phần ông Hiếu từng là một người tị nạn chính trị cộng sản theo định nghĩa của Cao Ũy Tị Nan LHQ thì chúng ta có thể yêu cầu luật pháp tước quyền tị nạn chính trị của ông ta và trả về nguyên quán.

Ls Mai Thanh Duc: Trả lời anh Trong Nguyen – Tháng Tám 7, 2016

Cảm ơn anh Trong Nguyen đã nêu lên thắc mắc (thứ nhất) về việc tôi không đề cập đến ‘reserve power’, xin tạm dịch là ‘quyền hạn dự trữ’ của Toàn Quyền Tiểu Bang trong bài viết của tôi. Các quyền hạn dự trữ của Toàn Quyền Tiểu Bang bao gồm:

1. Quyền bổ nhiệm Thủ Hiến trong trường hợp kết quả bầu cử tiểu bang không xác định rõ đảng phái nào có được đa số thành viên quốc hội để có thể thành lập chính phủ;

2. Quyền bãi nhiệm Thủ Hiến trong trường hợp vị đó không còn được Quốc Hội tín nhiệm;

3. Quyền bãi nhiệm Thủ Hiến hoặc Bộ Trưởng trong trường hợp họ hành xử một cách bất hợp pháp; và

4. Quyền từ chối yêu cầu của Thủ Hiến trong việc giải tán Hạ Viện.

Rất tiếc tôi không đề cập đến những quyền hạn dự trữ nêu trên trong bài viết của tôi vì mức độ liên quan đến mục đích chính của bài viết. Hơn nữa, những quyền hạn dự trữ đó rất hiếm khi được sử dụng. Như Giáo Sư Luật Anne Twomey, thuộc phân khoa Luật Hiến Pháp của University of Sydney đã đề cập trong bài một bài viết rất giá trị, ‘The Unrecognised Reserve Powers’ rằng các quyền hạn dự trữ của Toàn Quyền đang có khuynh hướng được giử kín trong hộp và chúng ta có thể gọi những hộp kín đó là những ‘Pandora’s boxes’ trên căn bản của sự lo sợ rằng khi mở ra, chúng ta sẽ không biết được hậu quả sẽ thế nào.

Liên quan đến thắc mắc thứ hai của anh, tôi xin xác nhận và đồng ý với anh rằng Toàn Quyền Tiểu Bang ‘chỉ có trách nhiệm với cư dân trong tiểu bang mà thôi’.

Một lần nữa, xin cảm ơn các góp ý của anh và chúc anh nhiều sức khỏe. – Thân mến, Ls Mai Thành Đức

ntt0808: Trả lời ông Trong Nguyen và LS Mai Thanh Đức về Reserved Power – Tháng Tám 8, 2016

Tôi có thể chia sẽ thêm vể điểm Reserved Power của Governor và Governor-General cuả Úc. Lịch sữ cận đại Úc đã chứng kiến việc Governor -General Sir John Kerr cách chức Thủ Tướng Úc Gough Whitlam vào năm 1975. Đây là một biến cố hi hữu nhưng khong phai là không thể xãy ra.

nguyenhuuvi: Chia sẻ với LS Đức, anh Trong Nguyen, ntt0807, gs_nvn cùng độc giả SGT – Tháng Tám 9, 2016

Được anh Trong Nguyen, LS Mai Thanh Đức, ntt0807, gs_nvn… đề cập đến ‘reserve power’ của Tổng Toàn quyền (TTQ) và Toàn quyền (TQ), tôi xin có mấy ý kiến thô thiển thế này. Thứ nhất, chữ ‘reserve power’ dịch là “quyền lực dự trữ” cũng đúng, nhưng tôi muốn dịch là “quyền lực dự phòng”, nghĩa là loại quyền lực được quy định phòng khi xảy ra tình huống thật đặc biệt thì mới được sử dụng (powers that may be exercised in certain situations). Điều đó có nghĩa là rất HIẾM KHI sử dụng quyền lực này. So với chữ “dữ trữ”, chữ “dự phòng” nói lên được đặc tính HIẾM KHI SỬ DỤNG của ‘reserve power’. Thứ hai, mặc dù đây là quyền hiến định và luật định dành cho TTQ và TQ, nhưng đơn phương TTQ hoặc TQ không thể hành xử nếu không có sức mạnh chính trị hậu thuẫn. Thí dụ, vào cuối năm 1975, trước tình trạng Đảng Tự Do “blocking supply” tại Thượng Viện, dẫn đến sự bế tắc và khủng hoảng chính trị, nếu không có sự hậu thuẫn chính trị to lớn và áp lực tuyệt đối của Fraser và Đảng Tự Do, chắc chắn TTQ John Kerr không thể hành xử “quyền lực dự phòng”, bãi nhiệm Thủ Tướng Whitlam. Nên nhớ, khi đó Fraser còn đe doạ sẽ tuyên bố, nếu John Kerr không bãi nhiệm Whitlam, là ông đã không làm tròn trách nhiêm hiến định – “failed in his duty”. Khố cho Whitlam là tuy biết TTQ có thể hành xử “quyền lực dự phòng” bãi nhiệm mình, nhưng ông ta đinh ninh John Kerr là cựu đảng Đảng Lao Động, lại được chính mình đề nghị Nữ Hoàng bổ nhiệm làm TTQ, và xưa nay, truyền thống TTQ luôn luôn làm việc theo sự cố vấn của Thủ Tướng (the Governor-General could not intervene in the crisis in view of the convention that he must always act on the advice of his Prime Minister). Đó là bài học để đời cho Whitlam, một chính trị gia cơ hội đã đâm sau lưng VNCH ngay từ năm 1972, khi y đồng ý bang giao với CS Hà Nội cấp Đại Sứ và tháng 4 năm 1975, y từ chối di tản người Việt làm việc tại toà Đại Sứ Úc ở Saigon.

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.