Sưu tầm: BTC – PV Nguyễn Thế Phong

Kính thưa Quý vị,

Sau khi gửi tới Quý vị bài viết, “Suy nghĩ về email của nhà văn Phạm Tín An Ninh”, trong 24 giờ qua, chúng tôi hân hạnh được BS Tôn Thất Sơn (Nauy) và nhà văn Phạm Tín An Ninh, gửi email trình bầy một cách thẳng thắn, minh bạch, những sự kiện liên quan đến chuyến viếng thăm Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Nauy của BS Bùi Trọng Cường, nhằm vận động thành lập phong trào chống Trung cộng tại mỗi quốc gia. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn BS TTS và nhà văn PTAN, và trong bài tới, sẽ trân trọng giới thiệu cùng Quý vị, email của hai vị. Sau đây, kính mời Quý vị theo dõi trích đoạn bài phỏng vấn Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu, về bài diễn văn kêu gọi ủng hộ du sinh VC của BS Bùi Trọng Cường, tại cuộc biểu tình chống Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 16.10.2008. Bài phỏng vấn đã được đăng trên báo Saigon Times Úc Châu số ra ngày 23.19.2008. Rất mong, được Quý vị quan tâm, chia sẻ và phổ biến. Nếu Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và VUI LÒNG EMAIL VỀ huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,

Hữu Nguyên

LOGO CDM ORIGIN.jpg

Phỏng vấn Ông Nguyễn Thế Phong về Bùi Trọng Cường

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

LGT: Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của CĐNVTD Liên Bang và các Tiểu Bang, cũng như Ban Tổ Chức cuộc Biểu tình (BTCB), cùng sự tham dự tích cực của các vị lãnh đạo tinh thần, các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương, cuộc biểu tình chống CS Nguyễn Tấn Dũng tại Canberra ngày 13-10-2008 vừa qua đã thành công tốt đẹp, tạo được tiếng vang đáng kể trong chính giới và dư luận Úc. Tuy nhiên, có hai vấn đề cần được làm sáng tỏ: Một, bài diễn văn vừa lạc đề vừa chệch hướng của BS Bùi Trọng Cường (BTC), khiến đông đảo đồng hương phản đối, dẫn đến việc BTCB phải yêu cầu ông BTC bước khỏi khán đài; Hai, sự hiện diện không hợp tình, hợp lý của thầy Thích Quảng Ba, một người đã có những lời tuyên bố và việc làm được dư luận cho là “phản bội chính nghĩa tỵ nạn cộng sản và lập trường của cộng đồng người Việt tỵ nạn Úc Châu”, trong đó có việc bảo lãnh hàng trăm tăng ni Phật giáo quốc doanh được CSVN cho xuất cảnh, đồng thời cũng là người đã công khai tuyên bố “không chống cộng”. Vì vậy, tuần qua, Sàigòn Times đã gửi mười câu hỏi qua email cho LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐNVTD/NSW đồng thời là Trưởng Ban Tổ Chức cuộc biểu tình. Chúng tôi cũng chuyển 10 câu hỏi đó cho Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu, để tường. Sau đó, chúng tôi được LS Võ Trí Dũng cho biết, vì 10 câu hỏi liên quan đến đường lối chính sách của liên bang, nên Ông Nguyễn Thế Phong sẽ trả lời 10 câu hỏi; và ngày Thứ Hai, 20 tháng 10, 2008, SGT đã nhận được qua email các câu trả lời của Ông. Sàigòn Times chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của Ông Nguyễn Thế Phong, và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả nguyên văn các câu trả lời của Ông Chủ tịch.

Sau khi bị đồng hương phẫn nộ phản đối và Ban Tổ Chức biểu tình yêu cầu bước khỏi khán đài, ông Bùi Trọng Cường đứng cô đơn, một mình một bóng gậm nhấm sự đau khổ, trong sự thờ ơ, ghẻ lạnh, xa lánh của tất cả đồng hương, kể cả những người cùng làm việc gần gũi nhất với ông trong BCH CĐ/NVTD/QLD.

VỀ BÀI DIỄN VĂN CỦA BS BÙI TRỌNG CƯỜNG

SGT: Kính thưa Ông, trong cuộc biểu tình chống CS Nguyễn Tấn Dũng, BS Bùi Trọng Cường có bài diễn văn kêu gọi giúp đỡ du sinh do VC cho xuất cảnh sang Úc. Như vậy bài diễn văn đó do BS Cường đề nghị hay do BTCB đề nghị?

Ô. NTP: Mục đích duy nhất của cuộc biểu tình ngày 13 tháng 10 trước tiền đình QH tại Canberra là để lên tiếng phản đối chuyến đến Úc của Nguyễn Tấn Dũng và lên án CSVN đã dâng đất và dâng biển cho Trung Cộng cùng những vi phạm nhân quyền, đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ và đòi hỏi tự do cho người dân VN, như đã được ghi rõ trong các thông báo của CĐNVTD/UC. Vì thế, đề tài nói về du sinh của BS Bùi Trọng Cường đã không thích hợp với mục đích của cuộc biểu tình và với chủ đích của BTC. (1)

SGT: Qua nội dung bài diễn văn đã được BS Cường tuyên đọc, Ông có nhận xét gì?

Ô. NTP: Những lời phát biểu của BS Bùi Trọng Cường chỉ là ý kiến cá nhân của bác sĩ hoặc BCH tại Queensland. Riêng về BCH/CĐNVTD/UC, trong phiên họp hội thoại tháng 10 vừa qua giữa BCH với các vị chủ tịch các tiểu bang và lãnh thổ, vấn đề du sinh đã được nhắc đến, nhưng vì chuyến đến Úc của Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cận ngày, cho nên mọi người đã quyết định dời việc bàn thảo chi tiết của vấn đề đến phiên họp đầu tháng 11 tới đây. Mục đích là: rút tỉa kinh nghiệm từ vấn đề đã xảy ra tại QLD [việc BS BTC bí mật gặp lãnh đạo du sinh VC và chấp nhận, những người biểu tình không mang Cờ VNCH], để bàn thảo và đưa ra một đường hướng chung đúng trọng tâm lập trường của CĐNVTD/UC về những vấn đề liên quan đến du sinh để các BCH của các tiểu bang và lãnh thổ có thể áp dụng trong tương lai.

SGT: Bài diễn văn về du sinh VN tại cuộc biểu tình ở Canberra, với việc BS Cường gặp gỡ cán bộ du sinh của VC tại Brisbane, có liên quan gì không, thưa Ông?

Ô. NTP: Câu hỏi này chỉ có BS Bùi Trọng Cường mới có thẩm quyền để trả lời. Chúng tôi không thể có ý kiến.

SGT: Theo Ông, lý do vì sao khiến đồng hương nổi giận với bài diễn văn của BS Cường?

Ô. NTP: Phản ứng của những đồng hương không đồng ý với bài nói chuyện của BS Bùi Trọng Cường có thể có nhiều lý do khác nhau, chúng tôi không thể tự suy diễn lý do của họ.

SGT: Qua sự kiện đáng tiếc đó, Ông và BTCB đã rút tỉa được những bài học gì?

Ô. NTP: Như đã trình bày, chúng tôi rất lấy làm đáng tiếc là BS Bùi Trọng Cường, khi chọn đề tài du sinh với tư cách diễn giả, đã đi ra ngoài đề tài và mục đích chính của cuộc biểu tình. Trong tương lai, rút tỉa kinh nghiệm về sự việc này, BTCB chúng tôi sẽ lưu ý với các vị diễn giả để các bài nói chuyện của họ đi đúng với trọng tâm của cuộc biểu tình hầu tránh tình trạng tương tự xảy ra. (2)

Chú thích Sàigòn Times

(1)  Từ xưa đến nay, chúng ta đều biết, trong các cuộc biểu tình, BTC có một truyền thống đáng quý là họp bàn mục đích, nội dung cuộc biểu tình và phân nhiệm từng đề tài cho mỗi diễn giả. Nhờ vậy, các bài diễn văn của các vị đại diện tôn giáo, cộng đồng các tiểu bang, lãnh thổ, đều rất sinh động, hỗ trợ cho nhau, để cùng làm sáng tỏ mục tiêu chung. Như vậy không hiểu tại sao, trong cuộc biểu tình tại Canberra lần này, BTC lại không tiếp tục truyền thống này? Hay BTC có phân nhiệm, nhưng BS Cường đã xé rào? Và nếu vậy thì nguyên nhân thầm kín và quan trọng nào khiến BS Cường đơn phương xé rào, bất chấp quyết định của BTC gồm cả Chủ tịch liên bang và các tiểu bang, lãnh thổ? Cùng nhận xét về vấn đề này, trên Diễn Đàn Phố Nắng, Ông Trần Hưng Việt, cựu Chủ tịch CĐNVTD UC/QLD, đã gửi một email đề ngày 15 tháng 10, 2008, nguyên văn như sau: “Kính thưa quý vị. Từ hôm thứ Hai 13/10 đến nay, tôi đã tránh, không muốn đề cập tới việc bác sĩ Bùi trọng Cường phát biểu về vấn đề du sinh trong buổi biểu tình chống Nguyễn tấn Dũng ngày hôm đó ở Canberra. Lý do là vì tôi không muốn công sức và nỗ lực của quý vị khác trong các Ban Chấp hành Liên bang và tiểu bang bị chi phối. Hôm nay, tôi xin trình bày một khía cạnh khác của vấn đề mà tôi nghĩ là quan trọng và chưa thấy được đề cập đến, có lẽ chỉ vì tôi đã có may mắn (và hân hạnh) được sinh hoạt trong guồng máy của cơ cấu cộng đồng liên bang khi tôi còn giữ chức vụ Chủ tịch CĐ NVTD UC/Qld. Đó là mỗi khi có một cuộc biểu tình lớn ở Canberra hay Sydney với sự mời gọi đồng hương từ khắp nước Úc tham dự, các BCH cộng đồng Liên bang và các tiểu bang, lãnh thổ đều có một cuộc hội thoại viễn liên (teleconference) để bàn về kế hoạch biểu tình, và trong đó, bàn thảo AI SẼ NÓI VỀ VẤN ĐỀ GÌ trong buổi biểu tình đó. Mục đích là để: 1.- Tránh sự trùng hợp, khiến đồng hương (thình giả) nhàm chán; 2.- Tội ác VC quá nhiều, phải chia ra để trình bày về càng nhiều phương diện càng tốt. Không ngoài thông lệ, tôi được biết quý vị Chủ tịch các BCH C/Đ liên bang và các tiểu bang, lãnh thổ đã có 1 buổi teleconference vào tối thứ Hai tuần qua 6/10 để bàn về cuộc biểu tình này. Và tôi tin chắc rằng, vấn đề du sinh KHÔNG THỂ NÀO LÀ MỘT TRONG NHỮNG ĐỀ TÀI đã được quý vị lãnh đạo cộng đồng kia, với những sự nhận xét sắc bén và tinh tế, đồng ý, ngay cả như nếu có được ai đó đưa ra. Như vậy, chuyện Bác sĩ BT Cường lên diễn đàn ở Canberra hôm thứ hai 13/10 để nói về vấn đề du sinh CHẲNG NHỮNG KHÔNG ĐÚNG LÚC, KHÔNG ĐÚNG NƠI, mà còn một lần nữa chứng minh cách hành xử KHÔNG TÔN TRỌNG NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CHUNG của bác sĩ Cường. Tôi nói rõ là tôi cảm thấy rất ái ngại khi nói lên điều này vì chắc chắn sẽ bị quy chụp là có sự tranh chấp cá nhân gì đó với bác sĩ BT Cường. Thật sự là hoàn toàn không phải vậy. Tôi chỉ muốn làm sáng tỏ thêm một sự kiện quan trọng, tuy đau lòng, vừa mới xảy ra mà thôi. Kính. – Trần hưng Việt”

(2) Sự thực, đồng hương phản đối bài diễn văn của BS Cường không phải vì lạc đề, mà vì 2 điểm quan trọng: Một, những việc làm mờ ám của BS Cường trong thời gian gần đây; Hai, nội dung của bài diễn văn có những điểm nguỵ biện, bao che cho du sinh VC theo tinh thần của Nghị Quyết 36 VC.

Bài này đã được đăng trong Sưu Tầm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.