BS Bùi Trọng Cường QLD và email của BS Tôn Thất Sơn, Nhà Văn Phạm Tín An Ninh

Kính thưa Quý vị,

Trong 24 giờ qua, chúng tôi hân hạnh nhận được email của BS Tôn Thất Sơn và Nhà Văn Phạm Tín An Ninh, trình bầy về những việc và cá nhân liên quan đến chuyến viếng thăm Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Nauy, của BS Bùi Trọng Cường. Nhận thấy nội dung của hai emails sẽ góp phần quan trọng, giúp Quý vị thấy rõ nhiều vấn đề, nên trong bài này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu nguyên văn hai emails. Ngoài ra, để trả lời thắc mắc rất chính đáng của một số vị, “Tại sao lại đưa chuyện BS Bùi Trọng Cường xẩy ra từ năm 2008 lên diễn đàn”, chúng tôi xin thưa đầu đuôi câu chuyện như sau:

Ngày 10.7.2015, chúng tôi viết “Thư ngỏ gửi Ô. Trần Thanh Vân”, Trưởng Ban Tổ Chức tiệc gây quỹ xây đền thờ Quốc Tổ và Vinh Danh QLVNCH tại Brisbane QLD, vào đêm 19.6.2015. Trong thư, chúng tôi trình bầy lại lời tường thuật của đồng hương, về việc Ban Tổ Chức cho chiếu cảnh “bộ đội VC đội nón cối đi hành quân” trên 2 màn ảnh lớn, trong đêm gây quỹ. Cũng theo lời của đồng hương, Ban Tổ Chức đã cho biết, người chiếu hình ảnh đó là một du sinh, và Ban Tổ Chức hứa sẽ xin lỗi, nhưng đã không làm. Qua tìm hiểu, chúng tôi còn được biết, khi bài hát “Áo anh sứt chỉ đường tà” được chọn, đã có ý kiến phản đối, vì thấy bài hát đó không thích hợp cho nội dung đêm Vinh Danh QLVNCH. Nhất là khi trình chiếu hình ảnh của bài hát, có hình ảnh “bộ đội VC”. Nhưng không hiểu vì lý do gì, bài hát đó vẫn được chọn và hình ảnh “bộ đội VC” vẫn được chiếu. Trong Thư Ngỏ, chúng tôi đã hỏi 6 câu, trong đó có 2 câu hỏi BS BTC: 1). Phải chăng có sự liên đới nhân quả, giữa sai lầm của du sinh trong đêm 19.6.2015 với việc BS BTC cùng với một đảng viên VT “bí mật” gặp lãnh đạo du sinh VC vào cuối năm 2008, để đi đến thoả thuận, người biểu tình không đem theo cờ VNCH? 2). Phải chăng có sự liên đới nhân quả, giữa sai lầm của du sinh trong đêm 19.6.2015 và việc BS BTC hô hảo bảo vệ du sinh VC trong cuộc biểu tình chống VC Nguyễn Tấn Dũng tại Canberra vào ngày 13.10.2008? Trong thư, chúng tôi cũng đề nghị Ban Tổ Chức nếu thấy đó chỉ là sự sơ sót thì nên chính thức xin lỗi đồng hương,  như lời Ban Tổ Chức đã hứa. Sau khi gửi Thư Ngỏ, dù Ban Tổ Chức có xin lỗi hay không, trách nhiệm của chúng tôi cũng chỉ có vậy, và chúng tôi muốn chấm dứt mọi chuyện ở đó. Tuy nhiên, những diễn biến sau đây, đã khiến chúng tôi phải làm những điều như chúng tôi đã làm.

Thứ nhất, khoảng 10 ngày sau khi gửi Thư Ngỏ, chúng tôi nhận được email của hai người ở Châu Âu (trong đó có một người là cháu gái gọi tôi bằng cậu) cho biết, sau khi đọc bài viết của tôi họ nghi ngờ BS BTC vì ông ta đã đến Thuỵ Điển, Anh, Nauy,… với ý định vận động cộng đồng người Việt ở mỗi quốc gia thành lập một tổ chức chống Trung Cộng. Nghe vậy, chúng tôi rất ngạc nhiên. Càng ngạc nhiên hơn, khi chúng tôi được biết, BS BTC không hề vận động thành lập tổ chức chống Trung Cộng tại Brisbane (nơi BS đang làm Chủ Tịch CĐ), cũng như tại Úc (nơi BS đang là Cố Vấn BCH/CĐNVTD Liên Bang Úc). Như vậy, nguyên nhân nào và trong cương vị nào, BS BTC lại lặn lội sang tận Nauy để vận động thành lập tổ chức chống Trung Cộng???

Thứ hai, nhớ lại trong quá khứ, BS BTC đã có những việc làm khiến chúng tôi mất tin tưởng. Đầu tiên, vào năm 2004, CĐNVTD liên bang Úc đã bỏ ra $16,000 để tổ chức một buổi hội thảo so sánh chiến tranh của Mỹ tại Iraq với chiến tranh của Mỹ tại VN. Trong số những diễn giả có GS Nguyễn Ngọc Bích từ Hoa Kỳ. Nhận thấy cuộc hội thảo sẽ bất lợi cho chính nghĩa của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tại Iraq, cũng như VNCH trong cuộc chiến chống CS xâm lăng, nên chúng tôi đã trao đổi ý kiến với vài vị lãnh đạo cộng đồng liên bang. Kết quả, cuộc hội thảo bị huỷ bỏ dù vé phi cơ đã mua. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên khi được biết, người có “sáng kiến” tổ chức buổi hội thảo $16,000 là BS Bùi Trọng Cường và ông ĐVT. Từ đó chúng tôi trở nên thận trọng trước những việc làm của BS Cường.

Thứ ba, Đầu tháng 10 năm 2008, cả nước Úc xôn xao khi hay tin BS BTC cùng với một đảng viên Việt Tân bí mật gặp lãnh đạo du sinh VC, những người tổ chức cuộc triển lãm ẩm thực có tên Taste Vietnam, với sự hậu thuẫn của đại sứ VC. Hai bên cùng đi đến thoả thuận, du sinh VC không treo cờ máu VC, và người biểu tình không mang theo Cờ VNCH.

Thứ tư, Ngày 13 tháng 10 năm 2008, tại cuộc biểu tình chống Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng, BS BTC đọc diễn văn kêu gọi cộng đồng người Việt giúp đỡ du sinh VC. Hai sự kiện Thứ ba và Thứ tư, được chúng tôi đề cập trong Thư Ngỏ ngày 10.7.2015, và nhiều độc giả đã yêu cầu chúng tôi tường thuật chi tiết.

Nhận thấy những việc làm vừa trình bầy trên đây (cùng nhiều việc làm khác từ xưa đến nay), của BS BTC là KHÔNG HỢP LÝ VÀ CÓ TÍNH HỆ THỐNG, và tầm quan trọng cho mọi người biết rõ những việc làm không hợp lý và có tính hệ thống này, để người Việt tỵ nạn ở các quốc gia khác cảnh giác, thận trọng khi làm việc với BTC, tránh tình trạng để BS BTC đến vận động thành lập tổ chức chống Trung Cộng, giống như Nauy, nên chúng tôi quyết  định  đăng lại những bài viết về việc làm sai trái của BS BTC từ năm 2008.

Cũng xin thưa với Quý vị, trên nhiều phương diện, chúng tôi quý trọng BS BTC. Chúng tôi đã từng phỏng vấn ông, ca ngợi ông, email cho ông hoặc trực tiếp trao đổi ý kiến, trò chuyện với ông nhiều lần. Nhưng hiển nhiên, bên cạnh lòng quý trọng ông, chúng tôi còn trân quý cộng đồng, tổ quốc, dân tộc và lý tưởng gấp bội phần. Vì vậy, chúng tôi không thể im lặng khi NGHI NGỜ, BS BTC đã xúc phạm đến danh dự, lập trường, lý tưởng của cộng đồng. Đó là lý do khiến chúng tôi phải lên tiếng trình bầy những NGHI NGỜ của chúng tôi qua các câu hỏi, giả thuyết, nhưng TUYỆT NHIÊN CHÚNG TÔI KHÔNG BAO GIỜ CHỤP MŨ, VU KHỐNG ông.

Cuối cùng, chúng tôi rất mong, được Quý vị quan tâm, chia sẻ (dù là dị biệt) và phổ biến bài viết của chúng tôi. Nếu Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và VUI LÒNG EMAIL VỀ huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,

Hữu Nguyên
LOGO CDM ORIGIN.jpg

Giới thiệu email của BS Tôn Thất Sơn và Nhà Văn Phạm Tín An Ninh

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

EMAIL CỦA BS TÔN THẤT SƠN (tonthatson_nauy@yahoo.com)

LGT: Chúng tôi vô cùng hân hạnh và biết ơn khi nhận được email của BS Tôn Thất Sơn. Ngoài uy tín của một BS Quân Y, BS Tôn Thất Sơn còn là người thẳng thắn, điềm đạm, tôn trọng sự thật, và tích cực tham gia, các sinh hoạt đấu tranh chống cộng và xây dựng cộng đồng Nauy, bằng cả tấm lòng son sắt, trước sau như một suốt mấy chục năm qua. Đặc biệt, qua nội dung email, chúng tôi thấy BS Tôn Thất Sơn còn là người trực tiếp tham dự buổi nói chuyện của BS Bùi Trọng Cường tại Hội Người Việt Tỵ Nạn Nauy. Vì vậy, việc lên tiếng của BS, qua email phổ biến rộng rãi trên các diễn đàn, là niềm an ủi và là sự khích lệ vô cùng to lớn đối với chúng tôi. Một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm ơn BS, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng Quý vị, nguyên văn email của BS.

 

1. Thưa Quý Vị quan tâm. Bài của tác giả Hữu Nguyên thuộc Báo Saigon Times nói về BS Bùi Trọng Cường, có sự liên hệ với nhà văn Phạm Tín An Ninh, trong đó có một số vị trong Ban Chấp Hành Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Nauy, một số Bà Con quanh thủ đô Oslo, BS Trần Hồ Chánh Trung CT/BCH, Ông Đỗ Duy Huỳnh, cá nhân tôi, Tôn-thất Sơn v.v… Vì là “người trong cuộc”, có mặt tại buổi tối họp mặt với BS Bùi Trọng Cường vào mùa Đông 2013 tại hội quán Hội NVTN/Nauy, tôi nghĩ rằng nên góp chút tiếng nói, gọi là “ăn theo” để làm sáng tỏ ít nhiều về các nhân vật được nêu trên, qua sự hiểu biết cá nhân.

2. Thưa nhà văn Phạm Tín An Ninh: Bức thư nhà văn gửi cho nhà báo Hữu Nguyên, trình bày “cho rõ” đã được Cc đến cá nhân Tôn-thất Sơn, đến Ông Đỗ Duy Huỳnh/ Ông Trần Kháng/ Ông Trần Thượng Quảng/ Ông Phạm Sĩ Việt … Nhà văn yêu cầu tôi FWD lên D.Đ. Phố Nắng. Tôi hứa sẽ thi hành yêu cầu. Nay thì nhà báo Hữu Nguyên đã đăng toàn e-mail cùng bình luận, cho nên xin phép tôi không cần phải gửi lại nữa.

3. Thưa tất cả Quý Vị quan tâm cùng nhà văn Phạm Tín An Ninh, Tôi mượn cơ hội này trình bày chung đến tất cả những gì tôi biết, lần lượt:

3a. Về BS Bùi Trọng Cường (BTC): Tôi gặp mặt BS BTC lần độc nhất tại hội quán NVTN/Nauy mùa Đông 2013. Tuy nhiên đọc và biết tin về BS BTC rất lâu trước đó, qua liên mạng toàn cầu, qua Tập San Y sĩ xuất bản tại Canada rằng ông là CT/Cộng đồng NVTN tại Úc, ông là người xây dựng nên Tượng Đài Úc-Việt tại Brisbane. Tôi cũng có đọc bản tin BS BTC bị một số NVTN phản đối khi ông tiếp xúc với du sinh từ VN sang. Cũng có đọc bản tin ông kiện CT/CQN-VNCH ở Úc là ông Huỳnh Bá Phụng. Mới đây cũng đọc bản tin ông liên quan đến chùa Phổ Đà (?) ở QLD. Từng đọc thư BS BTC gửi lên liên mạng can ngăn ông Nam Lộc đừng sang Úc làm MC cho đại nhạc hội do văn công VN sang. Từng tố cáo ông Nam Lộc giàn cảnh cho văn công từ VN sang trình diễn tại TB Washington. Hôm nay 20.07.2015 tôi vừa xem DVD do BS BTC gửi tặng, nhan đề “Our 40 Year Journey 1975-2015”. Nội dung: ghi bằng tiếng Anh, sơ lược lịch sử cận đại VN từ thời kỳ Pháp đô hộ 1880 cho đến nay. Hình ảnh: Cờ Vàng, sinh hoạt của Bà Con Dân Sự trên toàn cõi Úc châu, của các chính khách Úc. Hình các Tượng Đài. Vắng bóng sinh hoạt của Cựu Quân Nhân/VNCH. Trong buổi gặp gỡ tại Hội Quán/HNVTN Nauy, BS BTC kể về sinh hoạt cá nhân/gia đình sau cuộc vượt biên vào 30.04.1975, kể về cuộc thăm viếng các trại tỵ nạn VN quanh vùng Đông Nam Á, kể về công trình xây dựng Tượng Đài Úc-Việt. Cuối buổi họp, sau khi phát biểu về Tượng Đài Hoa Biển ở Nauy, BS BTC nêu ra chương trình thành lập mỗi quốc gia một “phong trào chống Trung Cộng”. Đối với Tượng Đài Hoa Biển (ở Nauy), BS BTC khi mô tả cảm tưởng hình như dùng chữ “hơi khác lạ”. Đối với việc chống TC thì BS Trần Hồ Chánh Trung, CT/BCH được đề nghị làm đầu tàu. Nhưng sau đó, tôi không hề nghe ai nhắc đến việc đó nữa.

3b. Về Ông Đỗ Duy Huỳnh. Làm trưởng ty Thông Tin Chiêu Hồi qua nhiều thời bộ trưởng khác nhau. Sau 04.1975, bị VC đến nhà bắt đi tù. Ở Miền Nam, bị tra khảo bằng ánh sáng điện rất mạnh khiến sau khi sang Nauy, giác mạc bị hư hại, phả mổ nhiều lần. Bị đưa ra Bắc. Bị cùm chân trong phòng cách ly nửa năm, đói lạnh, v.v… Định cư Nauy qua diện đoàn tụ với con. Chưa bao giờ về VN. Lúc nào cũng đi hàng đầu trong các cuộc biểu tình chống VC. Là người thành lập Hội Cao Niên NVTN, đã làm Hội Trưởng 23-24 năm. Ông Huỳnh chỉ biết và gặp BS BTC lần độc nhất mùa Đông 2013.

3c. Về nhà văn Phạm Tín An Ninh. Định cư Nauy nhiều năm. Mấy năm nay làm cư dân thường xuyên ở Nam California. Nổi tiếng thế giới qua những bài viết về Lính, về chuyện tù cải tạo VC. Xuất bản 02 cuốn sách Ở Cuối Hai Con Đường Rừng Khóc Giữa Mùa Xuân. Hình như ông đã xuất bản cuốn thứ ba nhưng tôi chưa được đọc nên không biết nhan đề. Từng làm HT/BCH/ HNVTN tại Nauy. Có tên trong Ban Cố Vấn cho BCH/HNVTN-Nauy. Ông nhà văn đã viết riêng e-mail gửi ông Hữu Nguyên, trình bày rõ ràng về phần mình. Tôi không có gì để thêm.

3d. Về cá nhân Tôn Thất Sơn. Định cư Nauy 35 năm. Mặc dù ở xa thủ đô Oslo/Nauy, song luôn luôn sinh hoạt làm thành viên Hội NVTN tại Nauy. Chưa bao giờ có “tước vị” gì trong BCH/HNVTN tại Nauy. Chưa về VN.

Ngày Quốc Hận Chia Đôi Đất Nước 20.07 (1954).

Tôn-thất Sơn

EMAIL CỦA NHÀ VĂN PHẠM TÍN AN NINH (phamtinanninh@yahoo.no)

LGT: Nhà văn Phạm Tín An Ninh tuy mới xuất hiện trên văn đàn hải ngoại không đầy 10 năm trở lại đây, nhưng với truyện ngắn “Ở Cuối Hai Con Đường”, Ông đã nhanh chóng nổi tiếng qua quản giáo VC tên Thà. Trên phương diện nghệ thuật, Thà không phải là nhân vật tiểu thuyết điển hình, đại diện cho hàng trăm ngàn quản giáo VC tàn nhẫn, độc ác, thủ đoạn, phi nhân tính, mà là một người có thật, theo lời xác nhận của tác giả PTAN. Vì là người thật, nên giá trị cuả câu chuyện  không phải là giá trị điển hình mà chính là giá trị cá biệt, một giá trị không bao giờ và không thể nào trở thành phổ quát trong hàng ngũ VC. Vì vậy, cách đây 7 năm, trong phần chào mừng tác giả và giới thiệu tác phẩm, Saigon Times đã có đoạn: “Chúng ta vui mừng hoan nghênh tác giả Phạm Tín An Ninh viếng thăm Úc châu và đón nhận tác phẩm đầu tay của ông trong niềm tự hào được thấy những giá trị nhân đạo cao quý, truyền thống của những người Việt yêu tự do, mà tác giả đã khéo léo lồng vào trong tác phẩm; đồng thời chúng ta cũng cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc đầy nguy hiểm của VC, nhằm biến giá trị nhân đạo của tác phẩm thành chiếc vòng kim cô hòa hợp hoà giải, trói buộc chó sói quản giáo VC với cừu non tù cải tạo.” Trong tấm lòng quý mến dành cho tác giả, ngay khi nhận được email của nhà văn Phạm Tín An Ninh, chúng tôi đã nhanh chóng phúc đáp: “Kính thưa anh PTAN. Cảm ơn anh đã trả lời những thắc mắc của tôi. Sự thẳng thắn, minh bạch và thân tình của anh được thể hiện trong thư là điều rất đáng quý. Tôi cũng rất mừng, qua trao đổi email với anh và một số thân hữu tại Nauy, trong đó có BS Tôn Thân Sơn, đã giúp tôi học hỏi được nhiều điều giá trị và thêm vững tin vào lý tưởng các anh và tôi đang theo đuổi. – Trân trọng, Hữu Nguyên.” Một lần nữa, chân thành cảm ơn nhà văn Phạm Tín An Ninh, và sau đây, kính mời Quý vị theo dõi nguyên văn email của Ông.

Kính anh Hữu Nguyên. Tôi đã đọc được bài viết mới của anh. Cám ơn những lời tốt đẹp và thân tình mà anh đã dành cho. Hôm qua, anh Huỳnh Bá Phụng (Brisbane) có gọi sang thăm và anh em nói chuyện khá lâu. Nhờ đó tôi biết thêm khá nhiều chuyện ở Úc Châu và nhất là ở QLD, liên quan tới bài viết của anh, kể cả sự kiện ông Trần Thanh Vân mới đây mà tôi chưa biết rõ. Hôm nay, vì phải đi đón vài nhóm anh em cùng đơn vị cũ, từ các tiểu bang xa về thăm tôi và họp mặt ở Cali, nên tôi xin vắn tắt đôi điều mà anh đã hỏi thêm. Mặc dù tôi nghĩ, cũng không cần thiết lắm, vì anh Tôn Thất Sơn đã nói đầy đủ rồi.

1/- Lúc Ra Mắt Sách ở Úc Châu, tháng 11/2008 (có được gặp anh ở Sydney), thực tình quá bận rộn, vì phải liên tục đi nhiều nơi, gặp báo chí, truyền hình, tham dự các buổi họp mặt với các Hội Cựu Quân Nhân và Thương Phế Binh, nên chúng mình không có nhiều thì giờ nói chuyên với nhau. Lúc ấy, tôi có biết qua về chuyện Bs Bùi Trọng Cường bị phản đối vì có đề nghị “giúp đỡ du sinh từ Việt Nam”, nhưng sau khi về lại Nauy, tôi lại thấy BS Cường tiếp tục nhiều nhiệm kỳ với chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do QLD, tôi cứ nghĩ là chắc mọi việc đã được  Cộng đồng giải quyết tốt đẹp, không có gì trầm trọng. Bởi khi đến Úc Châu, tôi thấy được các Cộng đồng tại các Tiểu Bang cũng như Liên Bang tổ chức rất qui củ, sinh hoạt rất mạnh và tinh thần chống Cộng rất quyết liệt, hiệu quả. Các Hội Cựu Quân Nhân cũng vậy. Tôi thực sự ngưỡng mộ và đến đâu tôi cũng ca ngợi các tổ chức Cộng đồng và các Hội Cựu Quân Nhân VNCH tại Úc Châu là đoàn kết và lớn mạnh nhất tại hải ngoại. Với nhận định này, nên tôi luôn tin vào sự giải quyết những vấn đề, những bất ổn, kể cả trường hợp BS Bùi Trọng Cường.

2/- Cuối năm 2013, khi BS Bùi Trọng Cường email cho tôi và cho biết đang thăm con ở London và muốn sang Na Uy chơi, nhân tiện muốn gặp các anh chị trong BCH Hội NVTN tại Nauy để thăm và biết thêm sinh hoạt của người Việt tại Nauy, cũng như trao đổi kinh nghiệm, thế thôi. Tôi không nghe nói gì tới chuyện “chống Tàu”. Hơn 8 tháng sau, khi về lại Nauy, tôi cũng chẳng còn nghe ai nhắc chuyện BS Cường, và tôi cứ nghĩ chuyện Bs Cường sang Nauy cũng chỉ là chuyện “cỡi ngựa xem hoa”. Từ  ngày đó tôi chưa hề liên lạc với Bs Cường, vì tôi không quen biết ông  nhiều. (Khi nói chuyện với anh Huỳnh Bá Phụng, tôi có bảo anh Phụng nên nói chuyện với anh Tôn Thất Sơn, để biết rõ hơn vể vụ gặp Bs Cường ghé Nauy và chuyện “chống Tàu”.  Và sau đó, anh TTS đã trình bày đầy đủ rồi).

3/- Việc tôi có chút ái ngại về một vài chi tiết trong bài viết trước của anh, có thể tạo ngộ nhận cho một số ngưởi ở Nauy, hiểu sai về Hội NVTN và các anh chị trong BCH, đã đón tiếp BS Cường, đặc biệt đã nhận và phổ biến cái DVD gì đó của ông Cường. Qua bài viết mới nhất của anh, các hiểu lầm này đã đựợc giải tỏa. Cám ơn anh.

Vắn tắt đôi dòng, như là chút tâm tình riêng với anh. Và như vậy chắc cũng đã đủ về chuyện Bs Bùi Trọng Cường có mặt ở Nauy vào năm 2013. Xin chúc anh sức khỏe và đạt được ý nguyện trong mọi việc đang làm.

Thân kính

Phạm Tín An Ninh

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.