Phỏng vấn giả tưởng

Tổng Thống Mỹ Obama

Hữu Nguyên (congdongmang@saigontimes.org)

Internet có trang web, chuyên phỏng vấn những người nổi tiếng đã chết (Interviews with the Famously Departed). Nhà văn nhà báo nổi tiếng thế giới, Art Buchwald (1925-2007), tác giả 30 tác phẩm, và hàng ngàn bài viết trên 550 nhật báo, tuần báo, tạp chí trên thế giới, Tổng biên tập nhật báo New York Herald Tribune ở Paris, được trao giải Pulitzer vào năm 1982, cũng là bậc thầy về phỏng vấn giả tưởng các nhân vật nổi tiếng còn sống, kể cả Tổng Thống Barack Obama. Noi gương tiền bối, bài phỏng vấn giả tưởng dưới đây, thuần tuý do trí tưởng tượng của người viết. Mọi kết luận đúng sai, có lý hay vô lý… hoàn toàn tuỳ thuộc độc giả.

DAI SU MY.jpg

LGT: Hai tuần lễ qua, người Việt yêu nước xôn xao và phẫn nộ trước tin ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại VN, khi gặp cộng đồng người Việt tại Mỹ (Westminster & San Jose), cũng như khi họp mặt tại văn phòng Nghị sĩ Janet Nguyễn và Giám Sát Viên Andrew Đỗ, đã công khai từ chối sự hiện diện của Cờ Vàng. Phi lý hơn, tại buổi gặp gỡ người Việt ở San Jose vào chiều 14.7.2015, cô Đỗ Minh Ngọc, khi đến tham dự, đã bị một nhân viên của Ban Tổ Chức, yêu cầu cởi bỏ và tịch thu dây vải có hình Cờ Vàng và Cờ Mỹ, cô đang đeo trên người. Bài phỏng vấn giả tưởng TT Obama dưới đây, sẽ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hành động phản bội truyền thống tự do dân chủ, của hành pháp Hoa Kỳ, mà Đại sứ Ted Osius là người thi hành.

HỎI: Thưa Tổng Thống, chắc Ngài đã biết, việc Đại sứ Ted Osius chính thức từ chối sự hiện diện của Cờ Vàng trong các buổi gặp gỡ cộng đồng người Mỹ gốc Việt?

TT OBAMA: Tôi biết, và biết TRƯỚC cả khi chuyện đó xảy ra.

HỎI: Ngài biết TRƯỚC cả khi nó xảy ra?! Từ bao giờ, thưa Ngài?

TT OBAMA: Ngay từ khi Mỹ bình thường hoá quan hệ ngoại giao với VC vào năm 1995, chúng tôi đã biết, sớm muộn gì chuyện này cũng xảy ra. Nói chính xác là năm 1996, khi Ted Osius có mặt trong phái đoàn ngoại giao Mỹ đầu tiên ghé thăm VN.

HỎI: Nói vậy có nghĩa, đã từ lâu Hoa Kỳ có chủ trương không công nhận Cờ Vàng?

TT OBAMA: Không phải vậy. Ở đây người Việt quý vị cần phân biệt giữa LÝ TƯỞNG và THỰC TẾ, DÂN TỘC MỸ và HÀNH PHÁP MỸ. LÝ TƯỞNG và DÂN TỘC MỸ, xưa nay luôn luôn có truyền thống bảo vệ và xiển dương mọi biểu tượng của TỰ DO, DÂN CHỦ, trong đó có Cờ Vàng, di sản cao quý của VNCH, thế chế Cộng Doà Dân Cử đầu tiên trên lãnh thổ VN, mà dân tộc Mỹ đã hy sinh 58,000 người con thân yêu, góp phần xây dựng và bảo vệ trong suốt 20 năm. LÝ TƯỞNG và DÂN TỘC MỸ, xưa nay luôn luôn có truyền thống chống lại mọi chế độ ĐỘC TÀI, BẤT CÔNG, trong đó có Cờ máu VC, biểu tượng của tội ác, khủng bố không chỉ trong chiến tranh VN, mà ngay cả trong suốt 40 năm qua và trong tương lai. Tuy nhiên, THỰC TẾ và HÀNH PHÁP MỸ, trong đó có Đại Sứ Mỹ Ted  Osius và cá nhân tôi, đôi khi vì hoàn cảnh và quyền lợi trước mắt, đành phải tạm thời đi ngược lại LÝ TƯỞNG và TRUYỄN THỐNG CAO QUÝ của DÂN TỘC MỸ.

HỎI: Nhưng thưa Ngài, cả 5 vị Đại Sứ Mỹ tiền nhiệm, từ Pete Peterson đến David B. Shear gần đây đều luôn luôn tự hào gặp gỡ cộng đồng người Việt với sự hiện diện của Cờ Vàng…

TT OBAMA: Thời thế thay đổi, lòng người thay đổi… nên chính sách của chúng tôi cũng phải thay đổi. Nói đúng hơn, kể từ khi Mỹ bang giao với VC, trong suốt 20 năm qua, VC luôn luôn tạo áp lực, buộc chúng tôi không chấp nhận Cờ Vàng. Nhưng nhờ sự đoàn kết trên dưới một lòng và ý chí chống cộng trước sau như một của cộng đồng người Việt yêu nước tại Mỹ, trong suốt mấy chục năm qua, đã giúp chúng tôi chống lại một cách hiệu quả, những đòi hỏi của VC. Chúng tôi luôn luôn cầu mong, sức mạnh chống cộng của người Việt tại Mỹ tiếp tục duy trì và phát triển, để không những làm cho ngọn đuốc của Nữ Thần Tự Do thêm rực sáng, mà còn có giá trị thức tỉnh lương tri toàn nhân loại, và giúp cho những người VC sớm thoát khỏi bờ mê bến lú, quay về với chính nghĩa quốc gia Việt, dân tộc Việt. Nhưng đáng tiếc, gần đây…. [thở dài… im lặng]…

HỎI: Gần đây làm sao thưa TT?

TT OBAMA: Đáng tiếc gần đây… xảy ra vài chuyện đáng buồn trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, khiến chính phủ Mỹ chúng tôi muốn giúp cũng không giúp được.

HỎI: Thưa TT, đó là những chuyện gì?

TT OBAMA: [thở dài tư lự hồi lâu…] Ngày xưa khi còn bé ở Honolulu, tôi có nghe câu truyện cổ tích Andersen, “Bộ quần áo mới của Hoàng đế”...

HỎI: “Bộ quần áo mới của Hoàng đế”???!!!

TT OBAMA: Tôi không nhớ truyện đó có nguồn gốc từ Trung Hoa, Ấn Độ hay Việt Nam… Nhưng đại khái truyện kể về một vị Hoàng đế, vì nghe lời nịnh hót của mấy tên thợ may, cứ tưởng mình đang mặc bộ quần áo mới may, mà không biết mình đang cởi truồng, nên vênh váo, tự đắc đi giữa phố đông. Nực cười và đáng buồn là, trên từ bá quan văn võ cho đến dưới là thần dân, vì sợ vua, vì nịnh vua, vì thích a dua chạy theo đám đông,… nên ai ai cũng đua nhau khen vua có bộ quần áo đẹp… Duy nhất, chỉ có một cậu bé hồn nhiên nói lên sự thật qua tiếng la… “Vua cởi truồng! Vua cởi truồng!”

HỎI: Truyện đó thì có liên quan gì đến cộng đồng người Việt tại Mỹ, thưa Ngài?

TT OBAMA: [mỉm cười, vẻ thương hại] Liên quan lắm chứ. Ngươi có biết chuyện Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải?

HỎI: ???

TT OBAMA: Người Việt yêu nước quý vị, chắc ai ai cũng biết, Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải sinh ra và lớn lên trong chế độ CS, lại từng tình nguyện đội nón cối đi dép râu xâm lăng Miền Nam, trực tiếp nhúng tay vào không biết bao nhiêu tội ác, khủng bố giết người. Đến khi sang Mỹ, y ngang nhiên né tránh Cờ Vàng; y công khai không thừa nhận SỰ THẬT VC XÂM LĂNG MIỀN NAM, rồi y từ chối bàn luận về Hồ Chí Minh, tên tội đồ của dân tộc VN. Vậy mà từ đài truyền thanh, báo chí, truyền hình, đến các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng… của người Việt, các cây viết lớn, các bình luận gia… đều thi nhau tiếp đón, tung hô Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải là “Tù nhân lương tâm”. Trong khi ĐC ngang nhiên chà đạp quyền tự do ngôn luận, ngang nhiên vu khống người đặt câu hỏi ngay trong cuộc hội luận của báo Người Việt, vậy mà mọi người, kể cả báo Người Việt, cũng đều ca tụng ĐC là “Nhà Báo Tự Do”, “Người Bảo Vệ Tự Do Ngôn Luận”... Như vậy có khác chi khen vua cởi truồng đang mặc quần áo đẹp??? Hừ, hài hước là ở chỗ đó! Đáng thương là ở chỗ đó! Đáng buồn là ở chỗ đó! Đáng trách cũng là ở chỗ đó! Cả một cộng đồng mấy triệu người Việt tại Mỹ, trong đó có không biết bao nhiêu nhân vật khoa bảng, anh tài, vậy mà không một tờ báo hay đài truyền thanh nào có được sự hồn nhiên, trong sáng của một em bé, dám hô to, “ĐC LÀ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM CUỘI!”, “ĐC LÀ NHÀ BÁO TỰ DO DZỎM!”… Thử hỏi, với một tập thể như vậy, chính phủ Mỹ chúng tôi có nên tiếp tục tin tưởng, đồng hành cùng quý vị trong cuộc đấu tranh bảo vệ Cờ Vàng hay không?

HỎI: Nhưng chính Ngài cũng đã tiếp đón ĐC, ca ngợi ĐC là “Tù Nhân Lương Tâm”, là “Nhà Báo Tự Do”???

TT OBAMA: Tôi làm vậy là nhằm 2 mục đích. Thứ nhất, để giảm thiểu tầm quan trọng của việc tôi tiếp đón TBT VC Nguyễn Phú Trọng sau đó mấy tuần. Thứ hai, tôi làm vì quyền lợi trước mắt của nước Mỹ.

HỎI: Vậy cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng vì quyền lợi trước mắt của nước Mỹ…

TT OBAMA: Không, người Mỹ gốc Việt không thể vì quyền lợi TRƯỚC MẮT của nước Mỹ. Trước hết, người Mỹ gốc Việt phải vì quyền lợi của DÂN TỘC VN; rồi kế đó là vì quyền lợi LÂU DÀI của nước Mỹ. Người Mỹ có thể đến VN đầu tư, làm ăn, du lịch, mang lại quyền lợi cho VC và cho chính họ, vì giữa họ với VC không có thù oán gì. Nhưng người Việt yêu nước tại Mỹ hay ở bất cứ đâu trên thế giới, cũng không thể về VN làm ăn với VC, vì VC là thủ phạm gây nên không biết bao nhiêu tang tóc cho dân tộc VN trong suốt 80 năm qua. Vì vậy, khi tôi tiếp ĐC, người Việt quý vị phải hành xử quyền tự do dân chủ, phản đối tôi. Quý vị phải phản đối tôi bằng cách viết thư, gửi email, thu thập chữ ký, biểu tình…

HỎI: Nhưng chúng tôi thấp cổ bé họng, có phản đối cũng bằng thừa…

TT OBAMA: Sai, hoàn toàn sai! Sự thực, việc tôi tiếp ĐC, một tên “Tù nhân lương tâm CUỘI” ai ai cũng biết đó là một trò hề, một sự gian dối, tôi bắt buộc phải làm. Nhưng cũng giống như những kẻ toa rập nhau làm điều gian dối như ăn cắp ăn trộm, dù cho chúng có khoẻ như Hạng Võ, hay địa vị chí tôn như tổng thống, đại sứ… chúng cũng luôn luôn sợ hãi người khác trông thấy, tri hô la làng. Vì thế, khi quý vị lên tiếng, lập tức chúng tôi sẽ vô cùng xấu hổ, và phải từ chối không dám làm những việc gian dối tương tự trong tương lai.

HỎI: Vậy có người Việt nào phản đối việc Ngài tiếp đón ĐC?

TT OBAMA: Kể từ khi tôi làm trò hề tiếp đón “Tù nhân lương tâm CUỘI” ĐC đến nay, chúng tôi không hề nhận được bất cứ sự phản đối nào của người Việt. Trái lại, chúng tôi toàn nhận được sự hoan hô cổ võ của những người, những tổ chức, mà chúng tôi biết rõ họ là cò mồi của VC. Với những người này, cho dù họ hậu thuẫn chúng tôi, nhưng chúng tôi coi khinh. Có điều, chúng tôi biết chắc chắn, có rất nhiều người Việt thông minh sáng suốt và có lương tâm chân chính, đã phẫn nộ, phản đối tôi. Nhưng tại sao, những người đó không cho chúng tôi biết sự phẫn nộ phản đối của họ? Cũng tương tự như vậy, tại sao khi Đại Sứ Mỹ Ted Osius ngỏ ý không muốn có sự hiện diện của Cờ Vàng, thì cộng đồng người Việt không thẳng thắn phản đối? Tại sao quý vị không có đủ can đảm bảo vệ Cờ Vàng, di sản vô cùng cao quý của chính quý vị? Tại sao quý vị không đủ can đảm chỉ thẳng vào mặt chúng tôi mà NÓI KHÔNG? Quý vị nên nhớ, trong xã hội tự do dân chủ như Hoa Kỳ, tất cả mọi người, kể cả Đại Sứ, Tổng Thống, hay bất cứ ai khác, đều bình đẳng, không ai sợ ai, ngoại trừ sợ sự SAI TRÁI. Nếu quý vị phản đối, chúng tôi còn kính trọng tư cách của quý vị gấp bội phần. Nếu quý vị phản đối, chúng tôi còn biết ơn quý vị, vì nhờ sự phản đối đó, chúng tôi có cơ hội làm đúng với tiếng gọi của lương tâm mình. Trái lại, chính sự im lặng thụ động chấp nhận của quý vị, khiến chúng tôi coi thường quý vị. Với Cờ Vàng, di sản vô cùng cao quý của dân tộc VN, quý vị còn không dám thẳng thắn tranh đấu bảo vệ bằng chính những quyền được Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ; thử hỏi làm sao quý vị dám tranh đấu bảo vệ quyền lợi cho nước Mỹ???

HỎI: Ngài nói vậy có nghĩa, chính sự thụ động của người Việt tại Mỹ khiến Đại Sứ Mỹ Ted Osius leo thang?

TT OBAMA: Đúng vậy! Chính vì thái độ thụ động của cộng đồng người Việt ở Nam Cali trước yêu sách không có Cờ Vàng của Đại Sứ Ted Osius, nên Ban Tổ Cức buổi gặp gỡ ở Bắc Cali mới được bật đèn xanh, leo thang một cách trắng trợn, ngang nhiên xâm phạm quyền tự do cá nhân của cô Đỗ Minh Ngọc, khi họ tịch thu dây vải có hình Cờ Vàng và Cờ Mỹ, cô đang đeo trên người. Quý vị nên hiểu, Đại Sứ Ted Osius chỉ là trái ballon thăm dò của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Ở Nam Cali trước, rồi đến Bắc Cali. Khi mọi chuyện êm xuôi, Bộ Ngoại Giao mới dám leo thang đi đến những biện pháp mới qua văn thư chính thức không chấp nhận Cờ Vàng… Nhưng nếu gặp phản ứng mạnh, Dân Biểu, TNS Mỹ, báo chí Mỹ cùng nhảy vô phê phán việc làm phi đạo đức và Vi Hiến của Hành Pháp chúng tôi, chắc chắn chúng tôi phải rút lui… NÓI TÓM LẠI, QUÝ VỊ CÓ LƯƠNG TÂM VÀ LẼ PHẢI, CÓ SỰ HẬU THUẪN CỦA CÔNG LÝ VÀ HIẾN PHÁP. NHƯNG QUÝ VỊ CÓ CHỊU HÀNH XỬ ĐÚNG THEO TIẾNG GỌI CỦA LƯƠNG TÂM VÀ LẼ PHẢI HAY KHÔNG???!!!

Bài này đã được đăng trong Giả tưởng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.