Hữu Nguyên: Nhóm Vận Động Phản đối Luật S-219

Kính thưa Quý vị,

Xin chuyển đến Quý vị bài viết của chúng tôi với ước vọng, được sự quan tâm, chia sẻ và phổ biến. Nếu Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về huunguyen.

Trân trọng,

Hữu Nguyên
LOGO CDM ORIGIN.jpg

Nhóm Vận Động Phản đối Luật S-219

Hữu Nguyên (huunguyen)

NHUNG CON KHI.jpg

Ngày 25.4.2015, Dự Luật S-219 được chính thức trở thành luật tại Canada. Nội dung của Đạo Luật và tên gọi, "Journey To Freedom Day Act", có vẻ phù hợp với nhu cầu của chính phủ Canada. Tuy nhiên, việc TNS Ngô Thanh Hải tự mâu thuẫn, khi chọn thời điểm lịch sử đầy tang thương của cả dân tộc VN, "Ngày Quốc Hận 30.4" – làm ngày vui mừng tới tự do, "Journey To Freedom Day", đã chứng tỏ ông NTH cố ý xuyên tạc sự thật lịch sử, xúc phạm lòng yêu nước của người Việt trên toàn thế giới, và góp phần giúp CSVN xoá bỏ Ngày Quốc Hận.

​ ​ ​

Trước việc làm sai trái của ông NTH, sự không hợp tình, hợp lý của Đạo Luật, và để ngăn chặn sự lan tràn của Đạo Luật sang các quốc gia khác, nhiều nhân vật tên tuổi trong cộng đồng người Việt hải ngoại đã viết bài phê phán, trong đó có BS Trần Văn Tích, BS Trần Mộng Lâm, nhà báo Hoàng Lan Chi, nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn, nhà phê bình Duyên Lãng, bình luận gia Kiêm Ái.v.v… Đặc biệt, ngày 9.5.2015, cựu Đại Tá QLVNCH Trần Doãn Thường (Hoa Kỳ), BS Trần Văn Tích (Đức), và thi sĩ Vĩnh Liêm (Hoa Kỳ), đã cho phổ biến rộng rãi trên các diễn đàn "Thư vận động chữ ký để phản đối Đạo Luật S-219 của Canada".

Sau thời gian vận động ngắn ngủi hai tuần lễ, BS Trần Văn Tích đã viết bài “S-219 và Hành trình… mời Ghi tên”, trình bầy minh bạch động cơ của việc “vận động chữ ký để phản đối Đạo Luật”, và nêu đích danh thủ phạm Ngô Thanh Hải cùng 5 việc làm mờ ám tiêu biểu của y. BS viết: "Thứ nhất, người khai sinh nó [Ngô Thanh Hải] từng tiếp xúc với gã Thứ trưởng Việt cộng. Thứ hai, người khai sinh nó trả lời phỏng vấn là người Việt liều mình vuợt biên vượt biển vì muốn tìm tự do chứ không phải vì hận giặc đỏ. Thứ ba, người khai sinh nó có cộng sự viên thân tín công khai đăng đàn diễn thuyết kêu gọi người Việt tỵ nạn cộng sản hãy hợp tác với kẻ thù không đội trời chung của người tỵ nạn là Việt cộng để cùng chống lại Tàu cộng. Thứ tư, người khai sinh nó có bạn đồng viện tuyên bố S-219 đã được ban hành, xem như bước đầu để đi đến hoà hợp hoà giải dân tộc [với VC]. Thứ năm, người khai sinh nó hành động trái ngược với đường lối của vị lãnh tụ quá cố [Nguyễn Ngọc Huy] đã khai sinh ra tổ chức của mình mà một trong những chủ trương là không tiếp xúc với Việt cộng."

Sau khi cho biết, nhóm vận động (NVĐ) của BS đã có 138 người ghi tên, BS khẳng định: “Đây là những người có tên họ thật, có địa phương cư trú rõ ràng, có địa chỉ điện thư minh bạch. […] Đông đảo nhất là Hoa Kỳ với 37 người ghi tên, Úc Đại Lợi với 31 người ghi tên, Gia Nã Đại với 9 người ghi tên, Đức với 30 người ghi tên, Pháp với 3 người ghi tên, Hoà Lan với 3 người ghi tên, Thụy sĩ với 22 người ghi tên, Vương quốc Bỉ với 1 người ghi tên và Na Uy với 2 người ghi tên”.

Mặc dù số người ghi tên không nhiều, việc làm của NVĐ hết sức ý nghĩa và vô cùng giá trị, vì thứ nhất, việc làm đó thuần tuý xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm của người Việt yêu nước, mà không hề bị ảnh hưởng bởi bất cứ đảng phái, nhu cầu chính trị hay lợi ích cá nhân, bè phái nào.

Thứ hai, việc làm đó thể hiện tinh thần tự do, dân chủ và sự sáng suốt của người Việt hải ngoại. Chắc chắn, khi nhận được thư phản đối, chính giới Canada sẽ nhận ra, khác hẳn sự phản đối cực đoan, xấc xược và ngu xuẩn của VC đối với nội dung của Đạo Luật; hoặc sự phản đối cuội với những luận điệu nguỵ biện đầy phi lý của những cá nhân, tổ chức do VC giật dây; NVĐ đã phản đối Đạo Luật một cách ôn hoà và hiểu biết, được trình bầy có tình có lý: Ủng hộ nội dung và tên gọi của Đạo Luật, nhưng không ủng hộ việc chọn ngày 30.4.

Thứ ba, qua việc làm đó, NVĐ đã thành công trong việc báo động về nguy cơ lan tràn của Đạo Luật S-219 tại các quốc gia có người Việt cư ngụ. Nhận định về nguy cơ này, cuối bài viết, BS đã sáng suốt kết luận: “Dầu sao cộng đồng tỵ nạn cộng sản cũng đã được báo động về một âm mưu đen tối và thâm độc có thể đang xảy ra và đã có sẵn phương sách phòng ngừa. Bề sâu của hành trình mời gọi ghi tên là vậy.” Không những thế, qua việc báo động và những người ghi tên ở nhiều quốc gia, NVĐ cũng đã thành công, trong việc đặt nền tảng, cho sự phản đối kịp thời, tại mỗi quốc gia, nếu một dự luật tương tự được manh nha.

Sự thực, suốt mấy chục năm qua, người Việt hải ngoại đã chứng kiến, VC đã giật dây cho tay chân của chúng, tìm mọi cách xoá bỏ “Ngày Quốc Hận” bằng cách vận động đặt tên ngày 30.4 với những cái gọi là “Ngày Tự Do”, “Ngày Tỵ Nạn”, “Ngày Thuyền Nhân”, “Ngày Tháng Tư Xanh”, “Ngày Miền Nam Việt Nam”… Tuy nhiên, không những VC thất bại, mà qua các cuộc vận động đổi tên “Ngày Quốc Hận” đó, người Việt hải ngoại còn có cơ hội nhìn ra, chân tướng VC nằm vùng của những tổ chức, cá nhân, trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

Hậu quả, trong những năm gần đầy, VC cùng đám tay chân, tìm cách chuyển hướng, bằng cách tiêu lòn, vận động chính giới bản xứ, thông qua các đạo luật, đặt tên mới cho ngày 30.4 với những ý nghĩa mới, để xoá đi ý nghĩa “Ngày Quốc Hận”. Đạo Luật SJ-455 và SJ-139 của tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ trước đây, và S-219 của Canada mới đây , cùng sự xuất hiện của những Nguyễn Ngọc Bích, Ngô Thanh Hải, và những bài viết “được nhiều người cho là tung hứng” trên các diễn đàn, báo chí, của những nhà văn, nhà báo (điển hình là Ngô Nhân Dụng), là những bằng cớ hai năm rõ mười, chứng tỏ sự chuyển hướng của VC và tay chân.

Trong bối cảnh đó, việc làm của BS Trần Văn Tích và NVĐ rõ ràng hết sức cần thiết và kịp thời, góp phần quan trọng đập tan âm mưu của VC và bè lũ tay sai. Hiển nhiên, việc làm của NVĐ cũng chứng tỏ, trong thời đại ngày nay, cùng với sự phát triển của dân trí, khoa học kỹ thuật, đặc biệt là CIE (Computer Internet Email), mỗi người dân theo tiếng gọi của lương tâm, đều dễ dàng trở thành một nhà báo độc lập, bảo vệ sự thật. Nhờ vậy, chân lý và lẽ phải, luôn luôn có cơ hội được xiển dương, thay vì bị nhà nước, đảng phái, tổ chức, phe nhóm, hay những chính trị gia, nhà văn, nhà báo vô lương tâm, độc quyền thao túng.

Hữu Nguyên

huunguyen

Bài này đã được đăng trong Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Hữu Nguyên: Nhóm Vận Động Phản đối Luật S-219

  1. Huy nói:

    Xin đừng chửi những người VN nghèo khổ mà hãy chửi những thằng trí thức như NTH

    Thích

  2. huunguyen nói:

    Tôi chán ông Ngô Thanh Hải vô cùng

    Thích

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.