Nguyễn Đình Thắng (Bài 2)

Beat around the bush!

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

Ngày 19.5.2015, trang web của Mạch Sống Media đăng bài “Giải đáp thắc mắc về chương trình Kennedy Center” (GĐTM), gồm 22 câu hỏi của “truyền thông báo chí” và 22 câu trả lời của ông Nguyễn Đình Thắng. Sau khi đọc, chúng tôi không đồng ý với ông NĐT nhiều điểm, xin nêu vài điểm chính.

MỘT: CHẬM TRỄ! Ngày 9.12.2014, báo Người Việt Ngày Nay đăng bài “Vinh danh và tri ân quân cán chính VNCH giữa thủ đô Hoa Kỳ”, trong đó, ông NĐT cho biết: “Sau 4 tháng điều đình, tuần rồi BPSOS mới chính thức ký xong hợp đồng với Kennedy Center”. Trong bài GĐTM, ông NĐT cũng thừa nhận, “Chúng tôi chọn tên cho chuỗi sinh hoạt “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi” từ tháng 6 năm ngoái”. Qua lời ông NĐT, mọi người đều biết rằng, ngay từ giữa năm 2014, ông NĐT đã chuẩn bị cho buổi VDTA. Hơn nữa, trong suốt mấy tháng qua, người Việt hải ngoại đều xôn xao bàn tán, phê phán, phản đối việc làm của ông NĐT. Vậy thì tại sao mãi đến ngày 19.5.2015, ông NĐT mới cho phổ biến bài GĐTM? Đã vậy, khi bị dư luận thắc mắc, phản đối một cách chính đáng suốt mấy tháng trời, ông NĐT không hề lo giải đáp, lại lo yêu cầu luật sư viết thư, đòi kiện hết người này đến người khác. Hành xử như vậy, ông NĐT có xứng đáng là Trưởng BTC của một buổi lễ hết sức cao quý là VDTA quân dân cán chính VNCH hay không? Tiền trả cho luật sư viết thư đòi thưa kiện một cách vô lý, ông NĐT lấy từ tiền túi của ông hay từ quỹ của hội thiện nguyện BPSOS?

HAI: BEAT AROUND THE BUSH! Với ý nghĩa vô cùng cao quý của buổi Vinh Danh Tri Ân, bất cứ người Việt bình thường nào, cũng muốn biết rõ những điểm quan trọng và then chốt: 1. Tư cách đại diện, uy tín và sự CHÍNH DANH của ông NĐT và BTC; 2. Ban Chọn Lựa người/tổ chức để VDTA, gồm có những ai? Những người đó được bầu ra hay được bổ nhiệm? Nếu bầu, thì ai ứng cử, ai đề cử và ai được quyền bỏ phiếu bầu Ban Chọn Lựa? Nều bổ nhiệm, thì ai có tư cách, uy tín và thẩm quyền để bổ nhiệm? Và những người trong Ban Chọn Lựa có đủ uy tín để xứng đáng chọn lựa người/tổ chức được vinh danh hay không? 3. Những người/tổ chức được Vinh Danh Tri Ân sẽ được tuyển chọn như thế nào? Việc tuyển chọn có đủ thời gian hợp lý và bắt đầu từ bao giờ, kết thúc khi nào? Toàn bộ việc tuyển chọn Ban Chọn Lựa, cũng như việc Ban Chọn Lựa tuyển chọn người/tổ chức được VDTA, có được công bố một cách minh bạch và rộng rãi trên các cơ quan truyền thông hay không?…

Trên đây là những thắc mắc vô cùng quan trọng, cần phải được hỏi và được giải đáp. Nhưng đọc bài GĐTM, chúng tôi rất ngạc nhiên, những câu hỏi quan trọng và then chốt đó, đã không được “truyền thông báo chí” hỏi ông NĐT. Ngạc nhiên hơn nữa, ngay cả cơ quan truyền thông, được mệnh danh là “Mạch Sống Media” của ông NĐT, cũng không hề hỏi những câu hỏi cần thiết này. Đã vậy, ông NĐT cũng không làm tròn, trách nhiệm của Trưởng Ban Tổ Chức buổi VDTA, khi ông không chịu giải thích những thắc mắc này. Ông không biết hay ông né tránh? Nếu ông không biết, thì ông có xứng đáng là Trưởng Ban Tổ Chức buổi VDTA hay không? Nếu ông né tránh, thì tại sao? Và liệu lý do nào, có thể biện minh cho việc né tránh của ông NĐT, để mọi người tin tưởng ông trong cương vị Trưởng BTC buổi VDTA?

Đọc bài GĐTM, chúng tôi có thể kết luận, hầu hết những câu trả lời của ông NĐT, đều loanh quanh, nguỵ biện, beat around the bush. Thậm chí có câu, cả hỏi lẫn trả lời đều tối nghĩa, đánh bùn sang ao, nếu không nói là tạo sự tranh cãi, gây phân hoá. Tỷ dụ câu 3: “Sao không chọn ngày 26 tháng 10 để tổ chức Ngày Quân Lực VNCH?” 

BA: KHÔNG CHÍNH DANH. Trả lời câu hỏi 8, tư cách của BPSOS có được quyền vinh danh quân dân cán chính VNCH hay không, ông NĐT viết: “Nếu đề cập đến tư cách gì để xứng đáng thực hiện sự vinh danh thì thử hỏi, phải dựa vào tiêu chuẩn nào để xét định?” Sau đó, ông NĐT đề cập đến ngày 12.5 vừa qua, “Thị Trưởng của Morrow City, một thành phố nhỏ bé ở Georgia, đã hưởng ứng chương trình “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi” khi trao bằng vinh danh Quân Lực VNCH và các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam”; và việc “nữ Dân Biểu Zoe Lofgren ra nghị quyết vinh danh Quân Lực VNCH và các chiến binh Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam”.

Câu trả lời của ông NĐT trên đây cho thấy: 1. Ông NĐT, dù đã gần 60 tuổi và có bằng tiến sĩ ngót 30 năm, vậy mà ông cũng bối rối, không biết  (ông không biết thật hay vờ vịt?) phải dựa vào tiêu chuẩn nào để xét định một tổ chức có đủ tư cách, để vinh danh quân dân cán chính VNCH.(?!) Phải chăng vì bối rối không biết, nên ông NĐT ngây ngô cho rằng, bất cứ hội đoàn, đoàn thể, tổ chức hay cá nhân nào, cũng đều có quyền tự do tổ chức lễ vinh danh quân dân cán chính VNCH? Nếu ông NĐT cho như vậy, liệu những người/tổ chức được ông NĐT vinh danh, họ có thấy tự hào không? 2. Ông NĐT viết, ngày 12.5 vừa qua,“Thị Trưởng của Morrow City, một thành phố nhỏ bé ở Georgia, đã hưởng ứng chương trình “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi” khi trao bằng vinh danh Quân Lực VNCH và các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam”, khiến chúng tôi nghi ngờ: Vì sợ dư luận cho rằng mình không có đủ tư cách VDTA QLVNCH, ông NĐT và phe đảng của ông, đã gấp rút vận động Thị Trưởng Morrow City làm việc này vào ngày 12.5, nhằm tạo ra một tiền lệ, ngay cả thị trưởng ở một thành phố nhỏ bé trên nước Mỹ cũng có quyền VDTA QLVNCH thì đương nhiên,  ông và BPSOS phải có đủ  tư cách VDTA QLVNCH vào ngày 19/6.  3. Việc  những vị dân cử Hoa Kỳ, trong tư cách đại diện cử tri người ngoại quốc, vinh danh Quân Lực VNCH, là hợp tình, hợp lý và có ý nghĩa. Còn ông NĐT, cho dù ông có vận động được hàng chục chính khách Mỹ tham dự, và tốn kém cả mấy trăm ngàn cho buổi VDTA, nhưng là người Việt, năm 1975 còn ngồi trên ghế nhà trường, hiện chỉ là Giám đốc một tổ chức từ thiện như hàng ngàn tổ chức khác, ông NĐT lấy tư cách gì để VDTA quân dân cán chính VNCH? Nhất là bản thân ông NĐT đã bị CÁO BUỘC (ALLEGED) về: A. Sự không minh bạch giữa BPSOSC (Boat People S.O.S. Committee) do Giáo Sư Nguyễn Hữn Xương, nhà văn Nhật Tiến, nhà văn Phan Lạc Tiếp thành lập; và BPSOS (Boat People S.O.S.) do ông NĐT thành lập (Chủ Tịch BPSOS Nguyễn Đình Thắng dở trò gian manh! – Kim Âu). B. Việc ông NĐT sang đoạt chủ quyền trường dậy tóc của bà Phạm Thị Thu Hạnh (Chuyện TS Nguyễn Đình Thắng bị tố sang đoạt thương hiệu Hair Business “có thể” như vậy – Trần Cao Lãnh). C. Sự gian dối của ông NĐT trong vụ Thỉnh Nguyện Thư  (Sự gian dối của Trúc Hồ, Đỗ Phủ và Nguyễn Đình Thắng trong vụ Thỉnh Nguyện Thư 150,000 chữ ký).

Vì những lẽ nêu trên, chúng tôi chân thành tin tưởng: Ông NĐT hoàn toàn KHÔNG CÓ CHÍNH DANH khi chọn ngày QLVNCH 19.6, tổ chức buổi Vinh Danh Tri Ân với mục đích “vinh danh và tri ân quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà đã đổ máu xương để bảo vệ tự do cho dân tộc và độc lập cho tổ quốc”, trong đó có “Thiếu Tướng Lê Minh Đảo và Sư Đoàn 18 Bộ Binh; các chiến sĩ đã tuẫn tiết ngày 30 tháng 4, 1975”.

Nhận xét về sự CHÍNH DANH của NĐT, ông Huỳnh Bá Phụng, Cựu Chủ Tịch Tổng Hội CQN/QLVNCH Úc Châu, đương kim Chủ Tịch Hội CQN/QLVNCH tiểu bang Queensland Úc Châu, đã có những câu hỏi rất hợp tình, hợp lý:  “Trong cái gọi là, “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi”, không biết chữ “Chúng Tôi” của ông NĐT bao gồm những ai? Uỷ Ban Cứu Trợ Thuyền Nhân BPSOS hay Mạch Sống News? Liệu cái tập thể “Chúng Tôi” đó, có đủ tư cách, uy tín và khả năng để “vinh danh và tri ân quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà đã đổ máu xương bảo vệ tự do cho dân tộc và độc lập cho tổ quốc” hay không? Liệu cái tập thể “Chúng Tôi” đó, có đủ tư cách, uy tín và khả năng để vinh danh “Thiếu Tướng Lê Minh Đảo và Sư Đoàn 18 Bộ Binh; các chiến sĩ đã tuẫn tiết ngày 30 tháng 4, 1975” hay không?

Cũng đặt vấn đề về sự CHÍNH DANH của ông NĐT, đồng thời nghi ngờ giữa ông NĐT và ông Ngô Thanh Hải, có sự “hợp đồng hành quân tác chiến cắt đứt tình đoàn kết “huynh đệ chi binh” của quân nhân QLVNCH”, ông Paul Vân, cựu Sĩ Quan QLVNCH, đã nhận định thật chính xác trong email đề ngày 15.6: “Cậu Nguyễn Đình Thắng, học sinh Trung Học năm 1975; sinh viên Trường Đại Học Tổng Hợp Thành Hồ sau khi miền Nam bị Việt Cộng cưỡng chiếm; thuyền nhân vượt biên có tổ chức vào năm 1979, nhân danh thủ lãnh BPSOS, một hội tư non- profit “cứu người vượt biển” tổ chức “Ngày Hành Trình Tự Do của chúng tôi” tuyên bố sẽ vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo và Sư Đoàn 18 BB vào ngày 19/6/2015 tại hội trường ca vũ nhạc trình diễn thời trang vùng thủ đô Hoa Kỳ. Cái gọi là dự luật S-219 của tác giả Ngô Thanh Hải, cải danh từ Black April Day trở thành “Ngày Hành Trình (đến) Tự Do”, sau khi đương sự mật đàm bắt tay với Nguyễn Thanh Sơn,Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng đã gây xáo trộn, phân hóa hàng ngủ người Việt ty nạn Cộng Sản. Nay, BPSOS do Cậu Thắng làm thủ lãnh tự biên, tự diễn, tự chọn Thiếu Tướng Đảo và Sư Đoàn 18 BB để vinh danh tại Kennedy Center trong ngày Quân Lực 19 tháng 6, năm 2015. Phải chăng đây là hợp đồng hành quân tác chiến cắt đứt tình đoàn kết “huynh đệ chi binh” của quân nhân QLVNCH sau thời gian 10 năm bất động của TTCCS/QLVNCH/HN?”

(còn tiếp…)

Hữu Nguyên

huunguyen@saigontimes.org

Bài này đã được đăng trong Sưu Tầm, Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.