Nguyễn Đình Thắng (Bài 1)

Thư Ngỏ của Hội CQN/QLVNCH về cái gọi là “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi” của Nguyễn Đình Thắng

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

Suốt mấy tháng qua, hay tin TS Nguyễn Đình Thắng chọn ngày QLVNCH 19.6.2015, tổ chức buổi Vinh Danh Tri Ân trong cái gọi là “chuỗi sinh hoạt” được ông NĐT mệnh danh “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi”, đông đảo người Việt hải ngoại đã xôn xao bàn tán, thắc mắc và phản đối. Những thắc mắc phản đối đó, dù cho có nặng nề, xét ra cũng chính đáng, vì ông NĐT là người của công chúng (public figure), cơ quan mà ông đại diện nhận tài trợ từ tiền thuế của dân, và việc ông tổ chức buổi Vinh Danh Tri Ân chắc chắn ảnh hưởng sâu xa đến tâm tư, ước vọng và uy tín của đông đảo mọi người. Rất tiếc, thay vì nhận ra điều sự chính đáng đó, để có trách nhiệm với lương tâm và cộng đồng, trả lời tường tận những thắc mắc của đồng hương, ông NĐT đã lạm dụng luật phỉ báng mạ lỵ, cho luật sư Edward Trivette gửi thư đòi kiện cựu Thiếu Tá Liên Thành và cựu Đại Úy Đỗ Văn Phúc, vào đầu tháng 4.2015.

Khó hiểu và bất bình trước những việc làm không hợp tình, hợp lý của ông NĐT, ngày 9.5.2015, ông Huỳnh Bá Phụng, Cựu Chủ Tịch Tổng Hội CQN/QLVNCH Úc Châu, đương kim Chủ Tịch Hội CQN/QLVNCH tiểu bang Queensland, đã gửi “Thư Ngỏ về việc TS Nguyễn Đình Thắng Tổ Chức ‘Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi’  Ngày 19.6.2015”. Thư Ngỏ của ông HBP được viết trong tinh thần tương kính và đã được phổ biến rộng rãi trên các Diễn Đàn, các trang web và tới 5000 địa chỉ email của người Việt trên thế giới, trong đó có ông NĐT.

Mở đầu Thư Ngỏ, ông HBP viết: “Hy vọng, với lương tâm, lòng tự trọng và đường lối minh bạch  cần phải có của người tổ chức, đối với cộng đồng, và đặc biệt, đối với mục đích cao cả của việc Vinh Danh Tri Ân, ông Nguyễn Đình Thắng phải có bổn phận trả lời công luận những thắc mắc hợp tình, hợp lý sau đây”. Sau đó, ông HBP nêu ra 5 thắc mắc: 1. Chính danh của Ban Tổ Chức trong cái gọi là “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi”. 2. Tại sao ông NĐT lại chọn ngày 19.6 khi ông biết rõ đó là ngày truyền thống QLVNCH? 3. Ban Chọn Lựa người và tổ chức để Vinh Danh Tri Ân, gồm những ai? Những người đó có đủ uy tín, đức độ và sự hiểu biết về Chiến Tranh VN hay không? 4. Ban Tổ Chức của ông NĐT và Ban Chọn Lựa đã thông báo việc đề cử, ứng cử và tuyển chọn cá nhân/tập thể để Vinh Danh Tri Ân  một cách công khai, minh bạch và công bằng không? 5. Để xứng đáng với sự cao quý của việc VDTÂ và niềm tin của cộng đồng, BTC và ông NĐT có cần phải minh bạch việc thu chi hay không?

Sau khi trình bầy 5 thắc mắc, ông HBP kết luận: “Trong suốt 20 năm của cuộc chiến, chống CS Hà Nội và bè lũ CS quốc tế xâm lăng, bảo vệ Miền Nam tự do, chắc chắn có rất nhiều đơn vị anh hùng của QLVNCH xứng đáng để VDTÂ. Trong số cả chục triệu quân dân cán chính VNCH hiện còn sống tại VN cũng như hải ngoại, chắc chắn cũng có rất nhiều người xứng đáng để VDTÂ. Vì vậy, việc chọn lựa đơn vị nào, cá nhân nào để VDTÂ, là một điều vô cùng khó khăn. Nhất là, trong hoàn cảnh hiện nay, đất nước còn chìm đắm trong hoạ CS, cộng đồng người Việt hải ngoại còn sống rải rác khắp 5 châu, chắc chắn khó có một tổ chức nào, có đủ uy tín, CHÍNH DANH và khả năng, quyết định việc VDTÂ. Vì vậy, bất cứ cá nhân hay tổ chức nào, nếu thiếu lòng tự trọng, bất chấp tiếng gọi của lương tâm, và trách nhiệm đối với cộng đồng, lạm dụng luật chống phỉ báng mạ lị, để trấn áp quyền tự do ngôn luận, “lợi dụng danh nghĩa VDTÂ làm bình phong để kiếm tiền”, chắc chắn cá nhân đó, tổ chức đó sẽ tạo ra sự ghen ghét, phân hoá trong cộng đồng; khiến ngay cả những cá nhân, hay tập thể, được vinh danh cũng bị dèm pha mất uy tín, và dễ trở thành đề tài đàm tiếu của công luận. Vì vậy, chúng tôi tha thiết hy vọng, Quý vị sẽ thận trọng, công bằng, sáng suốt và bình tĩnh, đánh giá câu trả lời (nếu có), cũng như những việc làm của ông Nguyễn Đình Thắng qua chương trình, “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi”, để thấy rõ, ông KHÔNG PHẢI là người “lợi dụng danh nghĩa VDTÂ làm bình phong để kiếm tiền”, như vài người đã đồn thổi, nghi ngờ.”

Ngày 19.5.2015, trang web của Mạch Sống Media cho phổ biến bài “Giải đáp thắc mắc về chương trình Kennedy Center”, của ông NĐT với Lời Toà Soạn: “Trong thời gian qua, Mạch Sống, cơ quan ngôn luận của BPSOS, nhận được nhiều câu hỏi của giới truyền thông báo chí về việc tổ chức Vinh Danh và Tri Ân ở Kennedy Center vào ngày 19 tháng 6 tới đây. Các câu hỏi này đã được Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc và Chủ Tịch BPSOS và là Trưởng Ban Tổ Chức chương trình ở Kennedy Center, trả lời trên một số chương trình truyền thanh và truyền hình. Tuy nhiên vì có người theo dõi, có người không, chúng tôi tổng hợp các câu trả lời này dưới đây để phổ biến đến quý độc giả”.

Sau khi đọc bài “Giải đáp thắc mắc” gồm 22 câu hỏi của “truyền thông báo chí” và 22 câu trả lời của ông NĐT, chúng tôi không đồng ý với ông NĐT nhiều điểm; và ngạc nhiên khi thấy ông không trả lời những thắc mắc chính đáng và hợp tình hợp lý của ông HBP. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi lại dưới đây, nguyên văn Thư Ngỏ của ông HBP, với hy vọng được ông NĐT thẳng thắn và minh bạch  trả lời; và trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ trình bầy những điểm không đồng ý với những câu trả lời của ông NĐT.

HBP Hoi CQN QLD Logo.jpg

Thư Ngỏ

V/v: TS Nguyễn Đình Thắng Tổ Chức
“Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi” Ngày 19.6.2015

Kính thưa Quý Đồng Hương, Quý Niên Huynh Trưởng, Quý Chiến Hữu,

Ông Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, là một trong những người có công giúp đỡ và định cư người Việt tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ. Nay ông dự định tổ chức “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi” vào ngày 19.6.2015, với mục đích: “cảm ơn đất nước Hoa Kỳ và thế giới tự do, và các cựu chiến binh Hoa Kỳ đã từng tham chiến ở Việt Nam”, cũng như “vinh danh và tri ân quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà đã đổ máu xương để bảo vệ tự do cho dân tộc và độc lập cho tổ quốc”, trong đó có “Thiếu Tướng Lê Minh Đảo và Sư Đoàn 18 Bộ Binh; các chiến sĩ đã tuẫn tiết ngày 30 tháng 4, 1975” (từ đây xin viết tắt là VDTÂ). Tuy mục đích có vẻ cao cả và hợp pháp, nhưng việc làm không rõ ràng, nên ông NĐT đã gặp sự phản đối rộng khắp thế giới. Hy vọng, với lương tâm, lòng tự trọng và đường lối minh bạch (transparency policies), cần phải có của người tổ chức, đối với cộng đồng, và đặc biệt, đối với mục đích cao cả của việc VDTÂ, ông Nguyễn Đình Thắng phải có bổn phận trả lời công luận những thắc mắc hợp tình, hợp lý sau đây:

CHÍNH DANH: Trong cái gọi là, “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi”, không biết chữ “Chúng Tôi” của ông NĐT bao gồm những ai, Uỷ Ban Cứu Trợ Thuyền Nhân BPSOS hay Mạch Sống News? Liệu cái tập thể “Chúng Tôi” đó, có đủ tư cách, uy tín và khả năng để “vinh danh và tri ân quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà đã đổ máu xương bảo vệ tự do cho dân tộc và độc lập cho tổ quốc” hay không? Liệu cái tập thể “Chúng Tôi” đó, có đủ tư cách, uy tín và khả năng để vinh danh “Thiếu Tướng Lê Minh Đảo và Sư Đoàn 18 Bộ Binh; các chiến sĩ đã tuẫn tiết ngày 30 tháng 4, 1975” hay không?

NGÀY TỔ CHỨC: Trong bản tin BPSOS ngày 19.2.2015, NĐT xác nhận: “chương trình… sẽ được thực hiện ngay tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào chiều Thứ Sáu 19 tháng 6 năm nay. Đây cũng là ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà”. Ông NĐT cũng thừa nhận: “Để thực hiện chương trình vinh danh và tri ân, bắt đầu tháng 6 năm ngoái chúng tôi đã mất gần 5 tháng để thương thảo hợp đồng để giữ lấy Hí Viện Eisenhower của Kennedy Center”. Vậy với thời gian dài gần 5 tháng thương thảo, tại sao ông NĐT lại chọn ngày 19.6 khi ông biết rõ đó là ngày QLVNCH? Phải chăng việc ông NĐT chọn ngày 19.6 là một sự tính toán cố tình nhằm làm sai lạc ý nghĩa của ngày QLVNCH? Nếu không, tại sao ông chọn ngày đó, khi biết rõ, đó là ngày QLVNCH, và ông có cả thời gian dài 5 tháng thương thảo?

BAN CHỌN LỰA: Trong Thông Cáo Báo Chí do Mạch Sống News phổ biến ngày 15.4.2015, cô Jannette Diệp Trưởng Ban Chọn Lựa, cho biết: “Ban Chọn Lựa, độc lập với Ban Tổ Chức, đã làm việc ráo riết trong nhiều tháng trời từ danh sách gồm trên 30 người và tổ chức do nhiều người, nhiều nguồn đề cử”. Vậy xin hỏi, để thực hiện xứng đáng việc VDTÂ vô cùng cao quý, Ban Chọn Lựa gồm những ai, ngoài cô Jannette Diệp? Cô Jannette Diệp và những người đó có đủ uy tín, đức độ và sự hiểu biết về Chiến Tranh VN để chọn lựa cá nhân/tập thể để VDTÂ hay không? Ai là người có thẩm quyền và khả năng tuyển chọn người vô Ban Chọn Lựa? Việc tuyển chọn dựa theo tiêu chuẩn nào?

TIẾN TRÌNH CHỌN LỰA: Có hay không, ban Chọn Lựa đã tiến hành việc tuyển chọn cá nhân/tập thể để VDTÂ, một cách công khai, minh bạch và công bằng, qua các thông báo về đề cử, ứng cử và cách thức tuyển chọn? Những thông báo đó có được phổ biến rộng rãi, trong một thời gian đủ dài, để hầu hết mọi người trong cộng đồng hiểu biết tường tận hay không? Những cá nhân, tổ chức nào đã đề cử “danh sách gồm trên 30 người”? 30 người đó là những ai?

TRÁCH NHIỆM THU CHI: Để xứng đáng với sự cao quý của việc VDTÂ và niềm tin của cộng đồng, đồng thời tránh tai tiếng, “lợi dụng danh nghĩa VDTÂ làm bình phong để kiếm tiền”, BTC và ông NĐT thấy có cần phải minh bạch việc thu chi hay không? Nếu có, thì phải minh bạch với ai và minh bạch như thế nào? Nếu không, tại sao?

Kính thưa Quý vị. Trong suốt 20 năm của cuộc chiến, chống CS Hà Nội và bè lũ CS quốc tế xâm lăng, bảo vệ Miền Nam tự do, chắc chắn có rất nhiều đơn vị anh hùng của QLVNCH xứng đáng để VDTÂ. Trong số cả chục triệu quân dân cán chính VNCH hiện còn sống tại VN cũng như hải ngoại, chắc chắn cũng có rất nhiều người xứng đáng để VDTÂ. Vì vậy, việc chọn lựa đơn vị nào, cá nhân nào để VDTÂ, là một điều vô cùng khó khăn. Nhất là, trong hoàn cảnh hiện nay, đất nước còn chìm đắm trong hoạ CS, cộng đồng người Việt hải ngoại còn sống rải rác khắp 5 châu, chắc chắn khó có một tổ chức nào, có đủ uy tín, CHÍNH DANH và khả năng, quyết định việc VDTÂ. Vì vậy, bất cứ cá nhân hay tổ chức nào, nếu thiếu lòng tự trọng, bất chấp tiếng gọi của lương tâm, và trách nhiệm đối với cộng đồng, lạm dụng luật chống phỉ báng mạ lị, để trấn áp quyền tự do ngôn luận, “lợi dụng danh nghĩa VDTÂ làm bình phong để kiếm tiền”, chắc chắn cá nhân đó, tổ chức đó sẽ tạo ra sự ghen ghét, phân hoá trong cộng đồng; khiến ngay cả những cá nhân, hay tập thể, được vinh danh cũng bị dèm pha mất uy tín, và dễ trở thành đề tài đàm tiếu của công luận. Vì vậy, chúng tôi tha thiết hy vọng, Quý vị sẽ thận trọng, công bằng, sáng suốt và bình tĩnh, đánh giá câu trả lời (nếu có), cũng như những việc làm của ông Nguyễn Đình Thắng qua chương trình, “Hành Trình Đến Tự Do Của Chúng Tôi”, để thấy rõ, ông KHÔNG PHẢI là người “lợi dụng danh nghĩa VDTÂ làm bình phong để kiếm tiền”, như vài người đã đồn thổi, nghi ngờ.

Ngày 9 tháng 5 năm 2015
Brisbane, Queensland, Úc Châu

HBP chu ky.jpg

Huỳnh Bá Phụng
Chủ Tịch Hội CQN/QLVNCH/QLD Úc Châu
Cựu Chủ Tịch Tổng Hội CQN/QLVNCH Úc Châu

Bài này đã được đăng trong Sưu Tầm, Đặc Biệt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến độc giả: Mỗi ý kiến - MỘT NGỌN NẾN xua đi bóng tối...

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.